Có được giảm tiền thuê đất khi gặp sự kiện bất khả kháng?

Cập nhật lúc 22:34, Thứ Năm, 12/05/2022 (GMT+7)

* Ông Đặng Văn Tú (ngụ xã An Viễn, H.Trảng Bom) hỏi, đầu năm 2022, ông và một người quen có lập hợp đồng (hợp đồng có chứng thực) ghi nhận việc ông thuê 2 sào ao nuôi cá của người này với giá 40 triệu đồng/6 tháng, trả trước 30 triệu đồng, số tiền còn lại khi hợp đồng chấm dứt sẽ trả. Vừa rồi, ao cá của ông thuê gặp trận mưa lớn nên bị ngập và mất trắng. Vì lý do đó, ông có được quyền không trả cho người này số tiền 10 triệu đồng khi hợp đồng kết thúc?

- Vấn đề này, theo luật gia Nguyễn Thanh Sơn, Phó chủ tịch Hội Luật gia tỉnh, trường hợp ao cá của ông bị mưa lũ làm mất trắng có thể được xem là gặp thiên tai, sự kiện bất khả kháng. Tại Khoản 2, Điều 351 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định, trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện đúng nghĩa vụ do sự kiện bất khả kháng thì không phải chịu trách nhiệm dân sự, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác. Tuy nhiên, do hợp đồng ký kết có ghi rõ khi hợp đồng chấm dứt ông phải đưa đủ số tiền còn lại cho người chủ ao (tức đưa 10 triệu đồng), đồng thời trong hợp đồng không có thỏa thuận nếu gặp sự kiện bất khả kháng thì được miễn giảm ra sao.

Do đó, tốt nhất ông phải thỏa thuận với người này, chứ không được tự ý quyết định. Một khi ông và người quen không thỏa thuận được thì một trong các bên có thể nhờ chính quyền hòa giải hoặc khởi kiện vụ việc ra tòa án. Bởi vì, pháp luật không bắt buộc hay quy định bên cho thuê phải miễn, giảm bao nhiêu khi gặp sự kiện bất khả kháng, pháp luật chỉ quy định vấn đề này do các bên ghi nhận trong hợp đồng hoặc tự thỏa thuận.

Đoàn Phú (ghi)

.
.
;
.
.