Người 70 tuổi phạm tội có được hưởng tình tiết giảm nhẹ?

Cập nhật lúc 21:50, Thứ Hai, 27/06/2022 (GMT+7)

Hỏi: Cha tôi phạm tội mua bán trái phép chất ma túy, đến nay chuẩn bị xét xử sơ thẩm thì ông đã bước qua tuổi 70. Nghe nói cha tôi có thể được hưởng tình tiết giảm nhẹ đối với người phạm tội là người già. Việc này có đúng không? Xin được luật sư tư vấn.

Văn Nguyễn Ngọc (ngụ TP.Long Khánh)

- Trả lời: Theo quy định, công dân Việt Nam từ đủ 60 tuổi trở lên là người cao tuổi, nhưng Bộ luật Hình sự hiện hành quy định đối với người phạm tội nếu đủ 70 tuổi trở lên là một tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

TAND Tối cao hướng dẫn áp dụng tình tiết giảm nhẹ: “Người phạm tội là người đủ 70 tuổi trở lên” quy định tại Điểm o, Khoản 1, Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo đó, không phân biệt người phạm tội là người đủ 70 tuổi trở lên tại thời điểm phạm tội hay trong quá trình truy cứu trách nhiệm hình sự, do vậy, trường hợp khi phạm tội bị cáo chưa đủ 70 tuổi nhưng trong quá trình xét xử họ đã đủ 70 tuổi trở lên thì tòa án vẫn áp dụng giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: “Người phạm tội là người đủ 70 tuổi trở lên” đối với họ.

Trường hợp của cha ông, khi xét xử sơ thẩm tòa án chắc chắn sẽ áp dụng tình tiết giảm nhẹ, thể hiện sự nhân đạo, khoan hồng của chính sách hình sự nước ta.

LS Ngô Văn Định


.
.
;
.
.