Khám phân loại trước khi tiêm chủng cho trẻ là rất cần thiết

Cập nhật lúc 22:44, Thứ Tư, 15/12/2010 (GMT+7)

Một số người dân phản ảnh, hiện nay ở một số trạm y tế xã, phường và các điểm tiêm ngừa dịch vụ trên địa bàn tỉnh chưa thực hiện nghiêm túc quy trình tiêm chủng an toàn, khiến người dân khá lo lắng khi đưa con em đi tiêm ngừa.

 

* Quy trình tiêm chủng an toàn

 

Chị Trần Thị Bình ở xã Phước Tân, TP.Biên Hòa phản ảnh: "Khi đưa con đi chích ngừa tại một điểm tiêm ngừa dịch vụ tại TP.Biên Hòa, tôi chỉ cần yêu cầu tiêm ngừa bệnh gì, bác sĩ sẽ xem sổ tiêm ngừa của bé và chỉ định tiêm, mà không hề hỏi han về cân nặng hay tình trạng sức khỏe của bé. Khi con tôi được tiêm xong, tôi cũng không được biết đã tiêm vaccine loại nào và tác dụng phụ ra sao? Thậm chí, nhân viên y tế cũng không dặn dò gì thêm. Chính vì vậy, khi về nhà, con tôi có bất cứ biểu hiện khác lạ nào cũng làm tôi lo lắng!".

 

Trẻ em phải được khám phân loại trước khi tiêm chủng.

Được biết, theo Quyết định số 23/2008/QĐ-BYT ngày 7-7-2008 của Bộ Y tế quy định về sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế trong dự phòng và điều trị có quy định cụ thể về quy trình tiêm chủng an toàn. Cụ thể là trước khi tiêm chủng, nhân viên y tế phải tư vấn cho gia đình người được tiêm chủng những tác dụng, lợi ích và những rủi ro gặp phải khi tiêm chủng phòng bệnh. Đồng thời, việc khám để loại trừ những trường hợp chống chỉ định trước khi tiêm chủng như: kiểm tra nhiệt độ, hỏi tiểu sử, kiểm tra vaccine, sinh phẩm y tế trước khi tiêm là điều mà nhân viên y tế bắt buộc phải thực hiện. Ngoài ra, sau khi tiêm chủng, phải theo dõi tình trạng sức khỏe người được tiêm chủng tối thiểu 30 phút tại cơ sở tiêm chủng; hướng dẫn chăm sóc tại nhà...

 

* Vì sao phải khám phân loại trước tiêm chủng?

 

Ông Cao Trọng Ngưỡng, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng tỉnh cho biết, khám phân loại trước khi tiêm chủng là rất quan trọng và cần thiết, nhằm kịp thời hoãn tiêm cho trẻ bị sốt, bị nhiễm trùng cấp tính; không tiêm cho trẻ đã từng có phản ứng mạnh với liều vaccine cùng loại để tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra. Do đó, vào ngày 5 đến ngày 10 hàng tháng, trung tâm đều cử cán bộ đi giám sát tại các trạm y tế phường, xã triển khai tiêm chủng mở rộng (TCMR) có thực hiện đúng quy trình bảo quản vaccine, sinh phẩm y tế, quy trình tiêm chủng an toàn hay không. Tuy nhiên, việc giám sát chỉ ngẫu nhiên do số lượng nhân lực có hạn, nên không thể giám sát đồng loạt các điểm tiêm chủng trên địa bàn.

 

 Thực tế, trong thời gian qua, cũng có một số cơ sở y tế vẫn còn có sơ suất, thiếu chặt chẽ khi thực hiện quy trình tiêm chủng an toàn. Nguyên nhân là do đối tượng tiêm ngừa quá đông, thường cùng tập trung vào buổi sáng nên việc thăm khám trẻ trước khi tiêm chỉ dừng lại ở "hỏi han" là chính. Mặt khác, một số điểm tiêm chủng dịch vụ tư nhân còn chưa được thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ. Để đảm bảo an toàn trong TCMR, trong thời gian tới, trung tâm sẽ tiếp tục giám sát các trạm y tế, điểm tiêm chủng dịch vụ để chấn chỉnh thực hiện nghiêm túc khâu tư vấn, khám sàng lọc trước tiêm để đảm bảo an toàn. Đồng thời, trung tâm cũng sẽ phối hợp với Sở Y tế thường xuyên kiểm tra các điểm tiêm chủng dịch vụ tư nhân để đảm bảo quy trình tiêm chủng an toàn.

 

Chị Thùy Trang, ở phường Tân Mai, TP.Biên Hòa băn khoăn: "Đối với trẻ sơ sinh rất khó phát hiện bệnh, nhất là trong giai đoạn ủ bệnh. Trong điều kiện bác sĩ chuyên khoa nhi ở các trạm y tế và các trung tâm y tế chưa có như hiện nay, thì tôi buộc phải lựa chọn nơi tiêm chủng an toàn cho con em mình ở các bệnh viện chuyên khoa nhi ở TP.Hồ Chí Minh, dù đi lại vất vả và khá tốn kém".  Tuy nhiên, trên thực tế, không phải gia đình nào cũng có điều kiện cho trẻ đi tiêm chủng ở những điểm có dịch vụ tốt và phần đông vẫn phải tham gia chương trình TCMR tại địa phương. Người dân đang trông chờ các ngành chức năng sớm chấn chỉnh quy trình tiêm chủng an toàn, nhất là trong chương trình TCMR tại địa phương để họ an tâm hơn khi cho con em mình đi tiêm chủng.

Đặng Ngọc

 

 

.
.
;
.
.