Quy định về hưởng chế độ chất độc da cam đối với thương, bệnh binh

Cập nhật lúc 21:12, Thứ Hai, 13/12/2010 (GMT+7)
Cán bộ Sở LĐ-TB&XH đang hướng dẫn làm hồ sơ cho các đối tượng chính sách.

Đồng Nai hiện có 1.924 đối tượng tham gia kháng chiến được hưởng chế độ chất độc da cam (CĐDC). Trong đó có khoảng 500 đối tượng vừa được hưởng chế độ thương, bệnh binh, vừa được hưởng chế độ CĐDC; số còn lại thuộc các đối tượng tham gia kháng chiến nhưng không phải thương, bệnh binh. Tuy nhiên, những điều kiện và các thủ tục để được công nhận là nạn nhân CĐDC đối với những người đang hưởng chế độ thương, bệnh binh đang là vấn đề được nhiều người quan tâm.

 

Nghị định số 54/2006/NĐ-CP ngày 26-5-2006 của Chính phủ, tại khoản 2, Điều 22 quy định điều kiện để hưởng chế độ ưu đãi đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm CĐDC như sau: người đã từng công tác, chiến đấu, phục vụ chiến đấu từ tháng 8-1961 đến 30-4-1975 tại các vùng mà quân đội Mỹ đã sử dụng chất độc hóa học; người bị mắc bệnh làm suy giảm khả năng lao động, sinh con dị dạng, dị tật hoặc vô sinh do hậu quả của chất độc hóa học; trường hợp không có vợ hoặc chồng, hoặc đã có con trước khi tham gia kháng chiến mà bị mắc bệnh suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên do hậu quả của chất độc hóa học.

 

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Tốt, cán bộ phụ trách hồ sơ CĐDC (Sở LĐ-TBXH) cho biết: Ngoài việc có đầy đủ các điều kiện theo quy định trên, người đang hưởng chế độ thương binh phải có một trong những bệnh nằm trong Quyết định 09/2008/QĐ-BYT, ngày 20-2-2008 của Bộ Y tế về các bệnh, tật, dị tật, dị dạng có liên quan đến phơi nhiễm với chất độc hóa học/dioxin (chất độc da cam) sẽ được xem xét giải quyết chế độ là nạn nhân chất độc da cam. Những thương, bệnh binh có con bị nhiễm thì đương nhiên người cha/mẹ được hưởng mức nạn nhân phơi nhiễm chất độc da cam ở mức II mà không cần có biên bản xác nhận giám định y khoa; những thương binh có con không bị nhiễm mà có những bệnh trong Quyết định 09 vẫn phải ra hội đồng giám định để xác định thời gian điều trị bao lâu và hưởng ở mức nào.

 

Bà Tốt cho biết thêm, nhiều thương binh đến Sở thắc mắc tại sao người kia là thương binh thì được hưởng còn họ thì không là do họ chưa tìm hiểu hết những quy định. Cụ thể như bệnh tiểu đường cũng là một trong những bệnh trong Quyết định 09 nhưng nội dung quyết định cũng yêu cầu những bệnh này đã được điều trị từ tháng 2-2008 mới đủ điều kiện, nếu những bệnh mới phải chờ qua thời gian điều trị mới được giám định để hưởng chế độ.

 

Quy trình tiến hành các thủ tục cần thiết để xác nhận hưởng chế độ CĐDC cần đáp ứng những quy định đã nêu. Sau khi hoàn thành các thủ tục, phải gửi lên Phòng Lao động - thương binh huyện, thành phố để trình lên Sở LĐ-TBXH xem xét chuyển Hội đồng giám định y khoa. Khi đã có biên bản xác nhận của Hội đồng giám định y khoa, Sở LĐ-TBXH sẽ ra quyết định trợ cấp cho đối tượng được hưởng. Mức trợ cấp đối với các đối tượng bị ảnh hưởng trực tiếp (là những người tham gia kháng chiến) được quy định mức I là 1.763.000đ/tháng, mức II là 1.277.000đ/tháng; đối với những người chịu ảnh hưởng gián tiếp (thân nhân người tham gia kháng chiến), thì mức I là 770.000đ/tháng, mức II là 432.000đ/tháng.

Các bệnh, tật, dị dạng, dị tật có liên quan đến phơi nhiễm với chất độc hóa học, gồm: ung thư phần mềm; u lympho không Hodgkin; u lympho Hodgkin; ung thư phế quản - phổi; ung thư khí quản; ung thư thanh quản; ung thư tiền liệt tuyến; ung thư gan nguyên phát; bệnh đa u tủy xương ác tính; bệnh thần kinh ngoại biên cấp tính và bán cấp tính; tật gai sống chẻ đôi; bệnh trứng cá do clo; bệnh đái tháo đường type 2; bệnh porphyrin xuất hiện chậm; các bất thường sinh sản; các dị dạng, dị tật bẩm sinh; rối loạn tâm thần.

 

Ngoài các chế độ trên, những nạn nhân CĐDC còn nhận được sự quan tâm chăm sóc từ cộng đồng và các tổ chức bảo trợ xã hội khác. Bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh, Phó chủ tịch thường trực Hội Nạn nhân CĐDC tỉnh cho biết: Hội thường xuyên tổ chức vận động nguồn quỹ từ các mạnh thường quân trao nhà tình thương, giúp vốn làm ăn, tặng quà... cho các gia đình nạn nhân CĐDC trong tỉnh vào các dịp lễ, tết; giúp các nạn nhân chưa được hưởng các chế độ bảo trợ hoàn tất thủ tục, bảo đảm quyền lợi cho mọi người.

N.LIÊN

 

 

 

 

.
.
;
.
.