Thuê mặt bằng, nhà: Cẩn trọng kẻo bị thiệt!

Cập nhật lúc 22:56, Thứ Tư, 30/03/2011 (GMT+7)

Từ đầu năm 2011 đến nay, giá cho thuê mặt bằng, nhà ở TP.Biên Hòa tăng đến "chóng mặt". Do không có nhiều sự lựa chọn, cộng với việc thiếu cân nhắc khi ký hợp đồng thỏa thuận nên nhiều người có nhu cầu thuê bị rơi vào thế bị động và chịu thiệt...

 

* Cầu nhiều hơn cung

 

Hiện nay, ở TP.Biên Hòa trừ một vài siêu thị, còn lại các hình thức cho thuê mặt bằng bán lẻ tại các trung tâm thương mại, khu chung cư, văn phòng... gần như chưa có. Vì vậy, hình thức cho thuê mặt bằng phổ biến hiện nay là cho thuê nhà mặt phố. Tuy nhiên, thời gian gần đây số lượng các cửa hàng kinh doanh bán lẻ, văn phòng công ty, đại lý... gia tăng nhanh, cộng với sự hình thành các đường phố buôn bán tập trung theo từng ngành nghề kinh doanh, dẫn đến tình trạng cầu nhiều hơn cung ở một số tuyến đường.

 

Một số nhà ở mặt tiền đường treo bảng cho thuê nhà. Ảnh: K.L

Điều đáng nói là nhiều chủ nhà đã tăng giá thuê lên liên tục. Đơn cử là ở đường Phan Đình Phùng khu vực gần chợ đêm Biên Hùng, một mặt bằng có diện tích từ 20-40m2 giá thuê trước đây mỗi tháng là 2 triệu đồng, giờ khoảng 8-10 triệu đồng/tháng. Tương tự là khu vực đường Phạm Văn Thuận. Do đây là tuyến đường lớn lại tập trung nhiều khu vực buôn bán, như: thời trang, trang trí nội thất, chi nhánh ngân hàng, vi tính... nên giá thuê mặt bằng ở đây luôn biến động. Chị Trần Thị Thu, chủ một công ty kinh doanh máy vi tính cho hay: "Giá thuê nhà trên con đường này từ mấy tháng trước tết đến nay đột nhiên tăng vọt. Nhà tôi đang thuê giá 14 triệu đồng/tháng, nay chủ nhà đòi tăng lên 17 triệu mới cho thuê tiếp. Mặc dù đã thương lượng nhiều lần nhưng chủ nhà nhất quyết không giảm, bởi theo họ giá cả thị trường cái gì cũng tăng. Do khách hàng đã quen chỗ, ngại chi phí phát sinh sau mỗi lần chuyển nơi buôn bán, nên tôi đành phải chấp nhận mức giá trên, mặc dù tình hình buôn bán có nhiều khó khăn hơn trước".

 

Giá thuê mặt bằng trên đường Võ Thị Sáu cũng tăng đến mức chóng mặt: một căn nhà diện tích sử dụng khoảng 200m2, vào cuối năm 2010 có giá cho thuê là 8 triệu đồng/tháng, nay đã là 15 triệu đồng/tháng. Nhiều chủ nhà kiên quyết thà bỏ trống nhà chứ nhất định không hạ giá.

 

Theo nhận định của nhiều người, nguyên nhân tăng giá là do cầu nhiều hơn cung. Khi thấy có nhà cho thuê được giá thì những hộ khác trong khu vực cũng đồng loạt đòi tăng giá, đẩy người thuê vào tình thế khó khăn. 

 

* Cần cân nhắc kỹ

 

Việc cho thuê nhà thường dựa trên nguyên tắc thỏa thuận giữa hai bên. Vì vậy, nếu không cân nhắc kỹ càng khi giao dịch cả hai bên đều có thể bị thiệt. Trường hợp của chị N.T.L, phường Tân Biên là một ví dụ, chị kể: "Tôi đang thuê căn nhà để kinh doanh quán ăn, theo hợp đồng thì thời hạn vẫn còn 2 năm nữa mới chấm dứt. Nhưng thấy tôi buôn bán được, chủ nhà đòi tăng giá lên gấp đôi, họ bảo nếu không đồng ý thì dọn đi. Biết họ có ý muốn lấy lại nhà để kinh doanh giống mình, giờ đi cũng không đặng mà ở cũng không xong. Hỏi thăm nhiều người có kinh nghiệm về thuê nhà mới biết, nếu trong hợp đồng ghi thêm câu: Sau thời gian hợp đồng chấm dứt 6 tháng, bên cho thuê không được thực hiện hành vi kinh doanh giống như bên thuê, thì mình đâu đến nỗi phải chịu thiệt"

 

Để đảm bảo quyền lợi cho cả hai phía, theo luật sư Ngô Văn Định, Hội Luật gia tỉnh, Hợp đồng thuê nhà phải thực hiện theo quy định của Luật Nhà ở. Theo đó, nếu thời hạn thuê từ 6 tháng trở lên phải có công chứng. Trong hợp đồng không nên dùng từ đa nghĩa, các điều khoản ghi trong hợp đồng phải được sự thống nhất, thỏa thuận giữa hai bên. Tuy nhiên, giao dịch giữa chủ nhà và người thuê là giao dịch dân sự, vì vậy , nên thương lượng là chính. Để tránh gặp trường hợp chủ nhà đòi tăng giá, hợp đồng nên ghi chi tiết về giá, phương thức thanh toán, tránh những thỏa thuận không rõ ràng, như sẽ điều chỉnh giá theo thị trường, mức giá thuê có thể thỏa thuận...

Lê Kim Pha

 

.
.
;
.
.