Một cơ sở tái chế cao su phế thải, gây ô nhiễm môi trường

Cập nhật lúc 21:39, Thứ Tư, 20/04/2011 (GMT+7)
 

Đó là cơ sở tái chế cao su phế thải Sinh Thành, tại tổ 1, ấp Tân Lập, xã Phước Tân, TP.Biên Hòa. Mặc dù trước đó đã bị lập biên bản tạm ngưng, nhưng đến nay cơ sở này vẫn cứ hoạt động, gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến hàng chục hộ dân trong khu vực...

 

Cơ sở sản xuất gây ô nhiễm nêu trên do ông Nhâm Văn Cam, quê quán tại thị trấn Đông Hưng, tỉnh Thái Bình làm quản lý (chủ cơ sở cư trú tại TP.Hồ Chí Minh). Cơ sở được xây dựng vào khoảng tháng 10-2010 trên phần đất nông nghiệp sang nhượng lại của ông Hoàng Xuân Thành, cư ngụ tại tổ1, ấp Tân Lập. Trong quá trình sản xuất tái chế cao su phế thải (vỏ xe đã qua sử dụng) thành dầu cao su (dầu FO), cơ sở trên đã xả khí thải và nước thải trực tiếp ra môi trường xung quanh.

 

Hơn 5 tháng, kể từ khi cơ sở đi vào hoạt động, môi trường tại khu vực bị ô nhiễm trầm trọng. Bà Vy Thị Bạch Mai, cư ngụ tại tổ 1 phản ảnh: "Cơ sở Sinh Thành hoạt động bất kể giờ giấc, mỗi khi cơ sở hoạt động thải ra khói đen nghịt. Khí thải có mùi hôi, cộng với bụi màu đen theo hướng gió tấp vào nhà dân gây khó thở. Tội nhất là những người già và trẻ nhỏ tại đây. Nhiều cháu mỗi lần ngửi cái mùi trên là bị nôn mửa, nhức đầu...".

 

Ao chứa nước thải của cơ sở Sinh Thành. Ảnh: K.L

Bà Lương Thị Hương, tổ trưởng tổ1 cho biết: "Hầu hết 50 hộ dân của tổ 1 đều bị ảnh hưởng bởi mùi hôi và bụi phát ra từ cơ sở Sinh Thành. Mỗi lần cơ sở sản xuất là chúng tôi rất khổ sở, dù có đóng kín cửa, đeo khẩu trang... vẫn nghe mùi hôi nồng nặc. Chúng tôi đã nhiều lần yêu cầu cơ sở này khắc phục ô nhiễm nhưng họ vẫn cứ phớt lờ". Bức xúc trước tình trạng trên, người dân đã phản ảnh lên chính quyền địa phương. Sau đó, UBND xã đã cử đoàn kiểm tra môi trường xuống tại cơ sở trên để làm việc. Đại diện cơ sở không cung cấp được các loại giấy tờ liên quan như: giấy phép kinh doanh, giấy tờ đất, đề án tác động môi trường... nên đoàn đã yêu cầu cơ sở tạm ngưng hoạt động (theo biên bản kiểm tra vào ngày 24-12-2010 và biên bản 6-4-2011).

 

Theo ghi nhận của tổ kiểm tra thì cơ sở trên tọa lạc trên diện tích khoảng 13.000m2, gồm có: 1 nhà xưởng rộng 360m2 làm bằng tôn, sắt tiền chế; một nhà ở cho công nhân và một căn tin. Hiện có 3 lò dùng để tái chế cao su, một bồn chứa dầu thành phẩm, 2 bể nước làm nguội, 2 ao dùng để lưu chứa cặn bã cao su khoảng 400m2. Tại lúc kiểm tra, cơ sở có khoảng 40 tấn cao su làm nguyên liệu.

 

Ống dẫn nước thải từ 2 ao chứa chảy ra mương nước đổ ra suối Ông Địa. Ảnh: K.L

Tuy nhiên, theo phản ảnh của người dân thì cơ sở trên chỉ ngưng hoạt động trong mấy ngày có đoàn kiểm tra đến làm việc, còn hiện tại vẫn hoạt động bình thường. Toàn bộ nước thải trong quá trình sản xuất được thải ra ao chứa ở phía sau cơ sở. Khi ao chứa đầy, nước thải theo đường ống dẫn chảy ra con mương nước trên đất ông Hoàng Xuân Thành, sau đó chảy ra suối Ông Địa. Bà Tô Thị Yến, cư ngụ tại khu vực, cho hay: "Nước thải của cơ sở có màu đen, đặc sệt và rất hôi. Nếu tình trạng này kéo dài, nước suối bị ô nhiễm thì người dân ở khu vực này sẽ mất đi nguồn nước sạch...".

 

Trao đổi với chúng tôi về hướng xử lý đối với cơ sở gây ô nhiễm nêu trên, ông Mai Tấn Tài, Phó chủ tịch UBND xã Phước Tân cho biết: "Do tại thời điểm kiểm tra, cơ sở không hoạt động nên chúng tôi chưa đánh giá được mức độ ô nhiễm môi trường. Nếu cơ sở vẫn hoạt động, chúng tôi lập biên bản và báo cáo vụ việc lên UBND TP.Biên Hòa đề nghị giải quyết".

Kim Liễu

 

 

 

.
.
;
.
.