Con thiếu nợ... nhà cha mẹ bị kê biên!

Cập nhật lúc 21:23, Thứ Sáu, 20/05/2011 (GMT+7)

Trong đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng, bà Nguyễn Thị Ngợi, cư ngụ tại 17/4, KP4, phường Tân Hòa, TP.Biên Hòa bức xúc: "Con tôi đã trưởng thành, làm ăn thiếu nợ ai thì nó phải có trách nhiệm trả, không thể con tôi nợ lại kê biên tài sản căn nhà tôi đang ở để bán trả nợ cho con tôi là một việc làm hết sức phi lý...".

 

* Con thiếu nợ...!

 

Khi nhận thông báo về việc tài sản duy nhất của gia đình là căn nhà hiện đang trú ngụ đã bị cơ quan thi hành án (THA) kê biên để trả nợ, bà Ngợi hết sức ngạc nhiên vì từ trước đến nay bà không có mắc nợ của ai. Mặc dù cơ quan chức năng đã giải thích nhưng bà Ngợi vẫn một mực cho rằng việc kê biên trên là không hợp tình, hợp lý và vi phạm pháp luật nên đã gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng.

 

Căn nhà của bà Ngợi hiện đang bị kê biên. Ảnh: K.LIỄU

Được biết, nguyên nhân nhà bà Ngợi bị kê biên là do con trai và con dâu của bà là anh Nguyễn Hồng Vũ và chị Nguyễn Thị Thu Thủy đã nợ của bà Nguyễn Thị Bạch Yến, xã Bình Minh, huyện Trảng Bom số tiền là 1,2 tỷ đồng. Theo Quyết định số 52/2010/QĐST-DS ngày 18-3-2010 của Tòa án nhân dân TP.Biên Hòa thì vợ chồng anh Vũ phải trả cho bà Yến số tiền nêu trên và lãi suất quá hạn theo quy định của pháp luật để thi hành án (THA).

 

Quá trình giải quyết thi hành bản án nêu trên, bà Thủy có cam kết trả dần số tiền cho bà Yến mỗi tháng là 5 triệu đồng và đã trả được 3 tháng. Tuy nhiên, sau đó bà Yến không chấp nhận, nên ngày 26-4-2010, Chi cục THA dân sự TP.Biên Hòa đã tiến hành xác minh điều kiện THA của ông Vũ và bà Thủy. Được biết, ông Vũ còn một khoản thừa kế theo pháp luật, đó là một phần của căn nhà số 17/4, KP4, phường Tân Hòa. Đây là nhà của cha mẹ anh Vũ là ông Nguyễn Hồng Khanh và bà Nguyễn Thị Ngợi đứng tên kê khai nhà ở, đất ở tại phường Tân Hòa, nhưng hiện chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất. Ông Khanh đã chết cách đây khoảng 7 năm. Vợ chồng ông Khanh và bà Ngợi có ba người con là Nguyễn Hồng Vũ, Nguyễn Ngọc Quỳnh Như và một người đang định cư ở nước ngoài.

 

Xác định đây là tài sản thừa kế theo pháp luật, để đảm bảo quyền và lợi ích các bên, theo quy định tại điều 75 của Luật THA dân sự ngày 14-11-2008, Chi cục THA dân sự TP.Biên Hòa đã ban hành Thông báo số 117/THA ngày 20-5-2010 về việc "tự khởi kiện chia tài sản thừa kế theo pháp luật". Theo đó, yêu cầu các đương sự có liên quan đến tài sản khởi kiện ra tòa để phân chia tài sản theo quy định của pháp luật. Và, để đảm bảo việc THA, ngày 30-7-2010, Chi cục THA tiến hành việc cưỡng chế bằng biện pháp kê biên ngôi nhà nêu trên.

 

* ... Nhà cha mẹ bị kê biên!

 

Bà Ngợi cho rằng: "Tôi không nợ nần ai tại sao THA lại kê biên nhà tôi? Đây là căn nhà một mình tôi vất vả buôn bán mấy chục năm nay mới tạo dựng được. Con tôi đã trưởng thành, làm ăn thiếu nợ ai thì nó phải có trách nhiệm trả, không thể con tôi nợ lại kê biên tài sản căn nhà tôi đang ở để bán trả nợ cho con tôi là một việc làm hết sức phi lý".

Nội dung khiếu nại của bà Ngợi đã được THA dân sự TP.Biên Hòa và Cục THA dân sự tỉnh trả lời tại Quyết định số 11/QĐ-THA ngày 16-8-2010 và QĐ số 17/QĐ-THA ngày 27-9-2010. Theo đó, hai cơ quan này đều bác đơn của bà và khẳng định THA đã giải quyết vụ việc đúng quy định của pháp luật. Theo ông Nguyễn Ngọc Cưỡng, phụ trách Chi cục THA TP.Biên Hòa thì: "Việc khiếu nại của bà Ngợi là không có cơ sở, mặc dù bà Ngợi không nợ nần ai nhưng bà cũng thừa nhận đất hiện đang làm nhà là của vợ chồng bà tạo dựng trong thời kỳ hôn nhân nên là tài sản chung của vợ chồng bà. Chồng bà là ông Khanh đã chết, không để lại di chúc. Ông Vũ là con ruột của ông Khanh và bà nên được hưởng một phần tài sản do ông Khanh để lại theo quy định của pháp luật. Nếu bà Ngợi và các bên liên quan không xác định được phần tài sản của ông Khanh thì phải khởi kiện ra tòa án để phân chia di sản thừa kế, nếu hết thời gian quy định các bên liên quan không khởi kiện thì chấp hành viên xử lý tài sản đã kê biên để THA".

 

Trong quyết định trả lời số 17/QĐ-THA của Cục thi hành án tỉnh có đề cập đến việc "... tiếp tục giao nhà cho ông Vũ, bà Thủy, bà Ngợi, bà Như quản lý, đồng thời thông báo cho ông Vũ, bà Thủy nếu nộp đủ số tiền thì giải tỏa việc kê biên".

 

Như vậy, nếu tính theo định giá của đơn vị chức năng thì căn nhà của vợ chồng bà Ngợi hiện trị giá gần 1,7 tỷ đồng. Nếu chia đều cho các đồng thừa kế khác thì ông Vũ được thừa kế tài sản trị giá khoảng hơn 200 triệu đồng. Vì vậy, có nên bán căn nhà có giá trị lớn, là nơi trú ngụ duy nhất của cả gia đình bà Ngợi để chia một phần nhỏ thừa kế cho ông Vũ trả nợ không!? Thiết nghĩ, đây cũng là vấn đề cần được cơ quan chức năng và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến tài sản xem xét.

 

Điều 74, khoản 2, khoản 3, Luật Thi hành án dân sự năm 2008 quy định về cưỡng chế đối với tài sản thuộc sở hữu chung như sau:

 

2. Tài sản kê biên thuộc sở hữu chung đã xác định được phần sở hữu của các chủ sở hữu chung được xử lý như sau:

 

a) Đối với tài sản chung có thể chia được thì chấp hành viên áp dụng biện pháp cưỡng chế phần tài sản tương ứng với phần sở hữu của người phải thi hành án;

 

b) Đối với tài sản chung không thể chia được hoặc nếu việc phân chia làm giảm đáng kể giá trị của tài sản thì chấp hành viên có thể áp dụng biện pháp cưỡng chế đối với toàn bộ tài sản và thanh toán lại cho chủ sở hữu chung còn lại giá trị phần tài sản thuộc quyền sở hữu của họ.

 

3. Khi bán tài sản chung, chủ sở hữu chung được quyền ưu tiên mua tài sản.

 

Kim Liễu

 

 

 

 

 

.
.
;
.
.