Cây thập tự Long Tân được trưng bày tại Australia

Cập nhật lúc 23:26, Thứ Sáu, 29/07/2011 (GMT+7)

 

Cuối tháng 6 vừa qua, Văn phòng Chính phủ có văn bản gửi Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch (VH-TTDL), UBND tỉnh Đồng Nai, trong đó có thông báo ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng giao Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai và các cơ quan liên quan triển khai việc cho phía Australia mượn cây thập tự Long Tân gốc tại Bảo tàng Đồng Nai.

Trước đó, Đại sứ quán Australia tại Hà Nội đã có công hàm gửi Cục Di sản văn hóa và UBND tỉnh Đồng Nai bày tỏ ý định được mượn cây thập tự Long Tân hiện đang lưu giữ tại Bảo tàng Đồng Nai để trưng bày tại Bảo tàng Chiến tranh ở thủ đô Canberra - Australia nhân kỷ niệm 45 năm trận đánh Long Tân (18-8-1966 - 18-8-2011) để những cựu binh Australia từng tham chiến ở Việt Nam và người dân có điều kiện được nhìn thấy tại đất nước họ. Việc trưng bày, giới thiệu cây thập tự Long Tân ở Australia có ý nghĩa hàn gắn vết thương chiến tranh và thúc đẩy mối quan hệ giữa Việt Nam - Australia. Phía Australia sẽ chịu trách nhiệm bảo quản, bảo vệ an toàn hiện vật và các khoản chi phí phục vụ đưa cây thập tự sang Australia và mời cán bộ Việt Nam sang để cùng tổ chức trưng bày cây thập tự, kết hợp bàn về việc hợp tác giữa hai bảo tàng trong thời gian tới.

Tổng lãnh sự Australia tại TP.Hồ Chí Minh (thứ hai từ phải sang) đến thăm và chụp ảnh lưu niệm bên cây thập tự Long Tân ở Bảo tàng Đồng Nai năm 2008.         Ảnh: T.L
Tổng lãnh sự Australia tại TP.Hồ Chí Minh (thứ hai từ phải sang) đến thăm và chụp ảnh lưu niệm bên cây thập tự Long Tân ở Bảo tàng Đồng Nai năm 2008. Ảnh: T.L

Long Tân là tên một xã thuộc huyện Đất Đỏ (trước thuộc tỉnh Đồng Nai, nay thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Trong cuộc chiến tranh Việt Nam, xã Long Tân gắn liền với những người lính Australia. Địa bàn Núi Đất - Long Tân là căn cứ đóng quân của Trung đoàn Hoàng Gia Australia. Là đồng minh của Mỹ, quân đội Australia đã can dự vào cuộc chiến tranh ở Việt Nam trong khoảng thời gian từ giữa năm 1966 đến năm 1972. Ngày 29-5-1966, một Trung đoàn Hoàng gia Australia đã đến đóng quân tại căn cứ Núi Đất, triển khai xây dựng thêm căn cứ Da Qui và Bàu Lùn. Nhưng vừa đặt chân đến nơi, quân Australia đã gặp phải sự chống trả quyết liệt của quân đội Việt Nam. Một trong những trận đụng độ lớn diễn ra ở Long Tân vào ngày 18-8-1966 giữa Trung đoàn 5 Chủ lực miền Nam và Tiểu đoàn 445 của Bà Rịa với quân đội Hoàng gia Australia tại một cánh rừng cao su bạt ngàn, xanh ngát vùng Đất Đỏ. Trận chiến diễn ra khốc kiệt giữa hai bên trong một ngày mưa giông lớn. Trong trận này, 14 lính Australia đã tử trận và một số bị thương. Để tưởng niệm những binh lính Australia tử trận, Tiểu đoàn 6 Liên quân đã đặt tại nơi xảy ra trận đánh một cây thập tự, phía dưới có gắn tấm biển đồng được làm từ chính quốc Australia đưa sang Việt Nam: “Kỷ niệm những người lính thuộc Đại đội D, Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 1 lực lượng đặc nhiệm Hoàng gia Australia đã bỏ mình tại nơi đây trong trận đánh Long Tân, ngày 18 tháng 8 năm 1966”.

Sau ngày giải phóng miền Nam, cây thập tự Long Tân và địa điểm dựng cây thập tự đã được xếp hạng là di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia với tên gọi “Bia hình thánh giá” vào năm 1988. Vì lý do bảo vệ an toàn cho cây thập tự, tỉnh Đồng Nai đã xin ý kiến Bộ VH-TTDL tạm thời đưa cây thập tự về bảo quản và trưng bày tại Bảo tàng Đồng Nai.

Chiến tranh đã lùi vào quá khứ, những hài cốt của các cựu binh Australia đã bỏ mình tại cánh rừng cao su Long Tân ngày nào cũng đã được đưa về quê hương của họ an táng. Và việc Chính phủ Việt Nam đồng ý cho Đại sứ quán Australia mượn hiện vật cây thập tự Long Tân để trưng bày tại Bảo tàng chiến tranh ở thủ đô Canberra có ý nghĩa khép lại quá khứ, hai nước Việt - Australia hướng tới tương lai trong thiện chí, hòa bình, hữu nghị và hợp tác.

Thúy Nga

 

 

 

 

 

 

                                                                                   

 

 

.
.
;
.
.