Người thương binh vượt khó, làm kinh tế giỏi

Cập nhật lúc 20:43, Thứ Sáu, 01/07/2011 (GMT+7)

Giải ngũ trở về, anh Nguyễn Khắc Phượng, thương binh 4/4 đã lập gia đình, sinh sống tại ấp Núi Tung (xã Suối Tre, TX. Long Khánh). Từ hai bàn tay trắng, anh đã xây dựng một cơ ngơi bề thế và lo cho các con ăn học đầy đủ.

Anh cho biết, lúc đầu anh xin được việc làm tại Trung tâm nghiên cứu phát triển cao su tiểu điền thuộc Viện Nghiên cứu cao su Việt Nam. Đến năm 1991, khi lập gia đình, anh xin nghỉ làm. Rồi anh bàn bạc với vợ, vay mượn thêm vốn của bà con mở tiệm bán vật liệu xây dựng. Hàng ngày anh Phượng chạy xe chở hàng cho khách và chở củi để bán lấy tiền.

Anh Nguyễn Khắc Phượng trong trại chăn nuôi heo. Ảnh: T.Giang
Anh Nguyễn Khắc Phượng trong trại chăn nuôi heo. Ảnh: T.Giang

Tiếp đó, vợ chồng anh chuyển sang chăn nuôi heo, gà. Bước đầu do chưa nắm vững kỹ thuật, nên chăn nuôi không mang lại hiệu quả cao. Qua quá trình chăn nuôi, anh chị tham gia học hỏi kinh nghiệm ở nhiều nơi. Từ đó, thu nhập trong chăn nuôi của gia đình anh ngày càng hiệu quả. Số lượng heo, gà của gia đình anh Phượng ban đầu chỉ có vài chục con, còn hiện tại hàng năm trong chuồng có khoảng 100 con heo nái và 400 con heo thịt, số gà đẻ trứng khoảng 7-8 ngàn con.

Từ một thương binh, bệnh tật nhưng với ý chí, nghị lực cao, anh Nguyễn Khắc Phượng đã trải qua biết bao khó khăn để có cuộc sống ổn định. Gia đình anh Nguyễn Khắc Phượng tiếp tục đầu tư vào chăn nuôi và mua sắm trang thiết bị trong nhà và tạo công ăn việc làm cho những hộ nghèo. Hàng tháng anh Phượng trả lương cho mỗi công nhân trung bình 2 triệu đồng.

Nhận xét về anh Phượng, ông Nguyễn Hữu Thúy (Phó chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Suối Tre) nói: “Không chỉ lo làm giàu, anh Phượng còn giúp đỡ anh em trong Hội Cựu chiến binh xã Suối Tre làm giàu chính đáng từ bàn tay và khối óc của mình. Đây là một gương điển hình để mọi người học tập”.

Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi heo, gà của gia đình anh Phượng đã được bà con nông dân đến học hỏi kinh nghiệm. Anh Phượng đã truyền đạt kinh nghiệm, kiến thức của mình để giúp bà con chăn nuôi làm giàu hợp pháp. Là người năng động, dám nghĩ dám làm, anh thương binh Nguyễn Khắc Phượng đã được được Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh xã Suối Tre tuyên dương về gương thương binh biết vượt khó vươn lên làm giàu.               

Minh Huệ - Thanh Giang


 

 

 

.
.
;
.
.