“Gỡ khó” từ việc sinh hoạt chi bộ

Cập nhật lúc 21:32, Thứ Tư, 28/09/2011 (GMT+7)

Chất lượng sinh hoạt của chi bộ Đảng là một trong những yếu tố rất quan trọng để nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên và năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng. Điều này đã được Bí thư Tỉnh ủy Trần Đình Thành chỉ rõ khi làm việc với Đảng ủy Sở Giao thông - vận tải (GTVT).

Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở GTVT Nguyễn Văn Điệp cho biết, nhằm đảm bảo sự thống nhất, toàn diện và xuyên suốt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, Đảng bộ sở đã được thành lập vào cuối tháng 12-2009 và hiện có 9 tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc với 172 đảng viên. Sau gần 2 năm hoạt động, công tác Đảng và sinh hoạt Đảng của đơn vị vẫn còn gặp không ít khó khăn, vướng mắc.

 * Chất lượng sinh hoạt chi bộ chưa cao

Một trong những vướng mắc đầu tiên, đó là các chi bộ trực thuộc Đảng bộ sở hiện nay thuộc nhiều loại hình sinh hoạt khác nhau. Trước đây do đặc thù công việc, có chi bộ trực thuộc Đảng bộ khối doanh nghiệp (như Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đường bộ Đồng Nai), một số khác lại trực thuộc Đảng bộ khối Dân chính Đảng (như Trường trung cấp nghề GTVT, Khu quản lý đường thủy - đường bộ), ngoài ra có một số chi bộ được thành lập mới (Cảng vụ đường thủy nội địa, Trung tâm tư vấn thẩm tra công trình giao thông). Chính vì thế, khi quy về một đầu mối, Đảng bộ Sở GTVT đã bộc lộ sự lúng túng trong việc cụ thể hóa nhiệm vụ, hoạt động của từng chi bộ; nội dung sinh hoạt của các chi bộ trực thuộc vẫn na ná như nhau dù thuộc loại hình khác nhau.

Đại diện Ban An toàn giao thông tỉnh trao mũ bảo hiểm cho thanh niên tại lễ phát động hưởng ứng Tháng ATGT quốc gia (9-2011) do Đoàn thanh niên Sở GTVT tổ chức.
Đại diện Ban An toàn giao thông tỉnh trao mũ bảo hiểm cho thanh niên tại lễ phát động hưởng ứng Tháng ATGT quốc gia (9-2011) do Đoàn thanh niên Sở GTVT tổ chức.

Bên cạnh đó, chất lượng sinh hoạt chi bộ vẫn chưa cao, thể hiện qua việc cán bộ, đảng viên đóng góp ý kiến trong sinh hoạt chi bộ vẫn còn hạn chế. Các ý kiến đóng góp phần lớn lại chung chung, không xoáy sâu vào trọng tâm, trọng điểm. Vì thế, báo cáo của các chi bộ lên Đảng bộ lại tiếp tục chung chung, thiếu cụ thể, ít xin ý kiến chỉ đạo, hướng dẫn để nâng cao sức chiến đấu của đảng viên lẫn tổ chức cơ sở Đảng. “Hiện nay, một số chi bộ khi sinh hoạt phần lớn chỉ tập trung cho công tác chuyên môn, ít bàn về công tác Đảng. Công tác kiểm tra nhà nước thì thực hiện thường xuyên, nhưng kiểm tra, giám sát về mặt Đảng thì không đều” -  ông Điệp trăn trở.

* Phải đổi mới nội dung sinh hoạt chi bộ

Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hoàng Thị Lài cho biết, hiện nay tình trạng đơn thư khiếu nại tố cáo của Sở GTVT xảy ra nhiều, dồn dập. Điều này cho thấy, công tác giáo dục chính trị tư tưởng chưa thường xuyên, kịp thời; tính chủ động phát hiện và giải quyết các vấn đề nảy sinh vẫn chưa cao; chưa kịp thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng của đảng viên, quần chúng tại các chi bộ, đảng bộ.

Năm 2009, trong số 142 đảng viên của Đảng bộ Sở GTVT có 3 đảng viên thuộc Đảng bộ Thanh tra sở bị kỷ luật, khiển trách do vi phạm quy trình công tác, 1 nhân viên thanh tra được biệt phái lên Trạm cân Dầu Giây bị buộc thôi việc do tham nhũng. Năm 2010, một số sát hạch viên, giáo viên của Trường trung cấp nghề GTVT mắc khuyết điểm trong công tác sát hạch lái xe đang bị công an điều tra, trong đó có một đảng viên. Năm 2011, một đảng viên thuộc Thanh tra sở bị kỷ luật với hình thức khiển trách do phát ngôn không đúng thẩm quyền.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Trần Đình Thành, nguyên nhân xảy ra tình trạng trên là do chất lượng sinh hoạt chi bộ chưa cao. Trước mắt, Đảng bộ sở cần đánh giá lại chất lượng sinh hoạt từng chi bộ, mỗi chi bộ phải tập trung xây dựng công tác Đảng phù hợp với nhiệm vụ chính trị. Tại các cuộc sinh hoạt chi bộ, cấp ủy cần phải đề ra những nhiệm vụ cụ thể, giao việc cụ thể và kiểm điểm trách nhiệm rõ ràng: ai chưa hoàn thành nhiệm vụ, điểm nào chưa làm được, khâu nào vướng, phương án giải quyết ra sao… Song song đó, tính minh bạch, công khai và thực hiện quy chế dân chủ cơ sở phải được chú trọng, nhất là ở các khâu nhạy cảm như quy hoạch, đề bạt cán bộ. Đặc biệt, công tác kiểm tra, tự kiểm tra, giám sát phải được hết sức chú ý và thực hiện đồng bộ.

Ngoài ra, Bí thư Tỉnh ủy cho rằng cần phải đổi mới nội dung sinh hoạt chi bộ như sinh hoạt theo chuyên đề, kịp thời bồi dưỡng, khen thưởng những đảng viên gương mẫu, có thành tích xuất sắc và giúp đỡ, giáo dục, xử lý những đảng viên có thiếu sót, khuyết điểm hoặc vi phạm nguyên tắc sinh hoạt Đảng và tiêu chuẩn đảng viên. Có như vậy mới tạo được đột phá trong lĩnh vực giao thông, nâng cao sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ IX đã đề ra.

Hà Lam


  

 

 

 

 

.
.
;
.
.