Trong năm 2011, việc triển khai thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01/NQLT và chương trình phối hợp giữa Công an tỉnh với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh (gọi tắt Mặt trận tỉnh) về “Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong thời kỳ mới” đã giành được nhiều kết quả tích cực, góp phần đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, đảm bảo giữ vững an ninh trật tự (ANTT), an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.
* Thống nhất trong chỉ đạo
Kế thừa kinh nghiệm sau 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01/NQLT của Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Bộ Công an, sự phối hợp trong chỉ đạo triển khai thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (BVANTQ), đấu tranh phòng chống tội phạm ở tỉnh trong năm 2011 đạt được nhiều thành tựu đáng kể.
![]() |
| Người dân huyện Nhơn Trạch hăng hái tham gia lễ phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2011. Ảnh: Đ.Việt |
Lực lượng Công an toàn tỉnh đã phối hợp với Mặt trận và các thành viên Mặt trận cùng cấp chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện có hiệu quả cuộc vận động toàn dân tích cực tham gia phong trào BVANTQ, đấu tranh phòng chống tội phạm, đồng thời xây dựng các chương trình, đề án phối hợp nhằm đưa công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ở tỉnh ngày càng đi vào chiều sâu.
Mặt trận tỉnh cũng đã có nhiều văn bản chỉ đạo trong hệ thống mặt trận từ tỉnh đến các cơ sở như: “Phòng chống HIV/AIDS ở khu dân cư”; “Phát động toàn dân tham gia phát hiện, tố giác tội phạm, cảm hóa, giáo dục người phạm tội tại gia đình và cộng đồng dân cư”; “Phát động toàn dân hưởng ứng tháng cao điểm phòng chống ma túy”; “Tháng An toàn giao thông”; phối hợp với công an thực hiện cuộc vận động toàn dân tham gia tấn công tội phạm, đảm bảo ANTT trong kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, các ngày lễ, tết trong năm.
Các tổ chức thành viên Mặt trận (như: Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Liên đoàn Lao động tỉnh, Hội Nông dân…) đã triển khai nhiều chương trình phối hợp với công an trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, đảm bảo ANTT như: Đoàn thanh niên với phong trào “Thanh niên với văn hóa giao thông”, “Đội thanh niên tình nguyện thắp sáng niềm tin”, “Nói không với ma túy”; Hội phụ nữ với phong trào “Quản lý, giáo dục con em không phạm tội và tệ nạn xã hội”; Hội Nông dân với phong trào “Xây dựng chi hội, tổ hội nông dân không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, tích cực phát hiện, tố giác tội phạm”; Hội Cựu chiến binh với phong trào “Sống tốt để làm gương giáo dục con cháu”; Liên đoàn Lao động tỉnh với phong trào “Xây dựng khu nhà trọ công nhân an toàn, văn minh, không có ma túy, tội phạm”.
* Hiệu quả từ sự phối hợp
Thông qua việc thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01 và các chương trình phối hợp đã góp phần tăng cường sự đoàn kết giữa lực lượng Công an, Mặt trận và các tổ chức thành viên Mặt trận ở các cấp. Trong năm 2011, từ sự phối hợp này, toàn tỉnh đã giáo dục, cảm hóa được 411 đối tượng lầm lỗi tại cộng đồng dân cư tiến bộ; giúp đỡ, tạo việc làm cho 88 đối tượng; hòa giải thành công 1.104 vụ mâu thuẫn trong nhân dân; phối hợp quản lý 211 đối tượng cai nghiện ma túy tại cộng đồng. Bên cạnh đó, việc phối hợp xây dựng lực lượng gìn giữ ANTT cơ sở cũng được triển khai thực hiện có hiệu quả.
Tính đến nay, toàn tỉnh đã xây dựng được 64 đội dân phòng với 851 thành viên; hơn 11,6 ngàn tổ an ninh nhân dân với gần 120 ngàn thành viên; 115 tổ thanh niên xung kích với 826 thành viên; 73 Ban bảo vệ dân phố với 513 thành viên; 75 tổ An toàn giao thông với 303 thành viên và 637 tổ hòa giải với 3.533 thành viên. Các tổ chức này đã hoạt động khá tích cực, phát huy được hiệu quả trong công tác bảo vệ, gìn giữ ANTT cơ sở. Đặc biệt, trong phối hợp thực hiện chương trình 4 giảm của tỉnh, thông qua các biện pháp tuyên truyền, như: phát tờ bướm, tờ rơi, thực hiện tuyên truyền lồng ghép tại các khu phố, tổ dân cư và triển khai nhiều cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, người dân đã tích cực phối hợp với công an và tham gia cung cấp hàng ngàn nguồn tin liên quan đến ANTT, giúp công an khám phá, điều tra làm rõ 1.510 vụ việc phạm pháp, bắt và xử lý 2.703 đối tượng; triệt xóa 122 băng nhóm, thu hồi số tài sản trả lại cho người bị hại trên 2 tỷ đồng, 131 xe máy... Ngoài ra, người dân còn trực tiếp truy bắt và vận động được 89 đối tượng phạm tội ra đầu thú, phối hợp bắt 132 đối tượng có lệnh truy nã và tự giác giao nộp 10 khẩu súng các loại, 660 mã tấu và vũ khí thô sơ, 527 viên đạn, đầu đạn, 76 trái bom…
Sự phối hợp hiệu quả giữa Công an, Mặt trận tỉnh và các tổ chức thành viên của Mặt trận trong phong trào vận động toàn dân tham gia BVANTQ, đấu tranh phòng chống tội phạm giúp tình hình ANTT trên địa bàn tỉnh luôn được giữ vững, tội phạm các loại và tệ nạn xã hội từng bước được kiềm chế, tạo môi trường thuận lợi để phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.
Đức Việt
