Sinh viên Việt - Lào: Gắn kết qua tìm hiểu văn hóa

Cập nhật lúc 23:31, Thứ Sáu, 13/07/2012 (GMT+7)

Tại Đồng Nai, đến nay đã có 40 lưu học sinh tỉnh Champasak (Lào) được Tổng công ty Tín Nghĩa đưa sang du học. Sau khi hoàn thành 1 năm học tiếng Việt, 20 lưu học sinh học tại Trường đại học Lạc Hồng, 20 lưu học sinh khác được gửi đi đào tạo tại một số trường đại học của TP.Hồ Chí Minh và Bà Rịa - Vũng Tàu ở nhiều chuyên ngành khác nhau.

Sinh viên Lào tham gia hoạt động văn nghệ với sinh viên Việt Nam.  Ảnh: C.NGHĨA
Sinh viên Lào tham gia hoạt động văn nghệ với sinh viên Việt Nam. Ảnh: C.NGHĨA

Anh Lê Sơn Quang, Bí thư Đoàn trường đại học Lạc Hồng cho biết, từ khi có 20 lưu học sinh Lào học tập tại trường, nhiều hoạt động văn hóa đã được các lưu học sinh Lào giới thiệu với các bạn sinh viên Việt Nam. Vào các dịp, như: Quốc khánh Lào, Tết Bunpimay… các lưu học sinh Lào thường tổ chức văn nghệ, nấu các món ăn của Lào và mời sinh viên Việt Nam cùng tham dự. Giờ đây, nhiều sinh viên Việt Nam đã nhảy rất thuần thục điệu Lăm-vông, ngược lại nhiều lưu học sinh Lào đã có thể hát quốc ca, múa nón lá, nấu các món ăn Việt Nam rất sành điệu.

Lưu học sinh Khamsay tâm sự: “Lưu học sinh Lào luôn tìm cơ hội để giới thiệu văn hóa Lào đến với các bạn Đồng Nai và thường xuyên dành thời gian đi tham quan các danh lam thắng cảnh của Biên Hòa - Đồng Nai, như: Văn miếu Trấn Biên, Đền thờ Nguyễn Hữu Cảnh. Tổng công ty Tín Nghĩa cũng đã tạo điều kiện để chúng tôi tham gia các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể thao hay các chuyến tham quan, du lịch chung với cán bộ, nhân viên của tổng công ty”.

Nguyễn Thanh Sơn, sinh viên khoa quản trị Trường đại học Lạc Hồng, cho biết, rất thích điệu múa Lăm-vông do các bạn Lào phổ biến. “Sinh viên Lào rất hòa đồng, đặc biệt là có khiếu trong các điệu múa dân gian. Chúng tôi mong rằng sẽ ngày càng có nhiều học sinh Lào sang học tập tại Đồng Nai để sinh viên hai nước có dịp trao đổi văn hóa, tăng thêm tình đoàn kết và sự hiểu biết giữa lớp trẻ hai tỉnh Đồng Nai - Champasak nói riêng và hai nước Việt - Lào nói chung” - Thanh Sơn bày tỏ.

Công Nghĩa

 

.
.
;
.
.