Tiến tới Đại hội đại biểu Hội Cựu chiến binh tỉnh lần V (2012 - 2017):

Cựu chiến binh làm theo gương Bác

Cập nhật lúc 21:12, Chủ Nhật, 12/08/2012 (GMT+7)

Hội Cựu chiến binh (CCB) TX.Long Khánh có nhiều điển hình học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Những CCB điển hình này đã nêu gương thực tế trong cuộc sống đời thường, góp phần xây dựng và phát triển hội, nâng cao đời sống hội viên, là tấm gương để mọi người noi theo.

* Những điển hình học tập Bác Hồ

Ông Phạm Quốc Thân, Chủ tịch Hội CCB TX.Long Khánh cho biết, mặt mạnh của hoạt động Hội CCB thị xã hiện nay là phát triển đời sống hội viên và thực hiện phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Trong các tấm gương học tập làm theo Bác Hồ, có rất nhiều hội viên CCB ở các Hội cơ sở đã vượt khó làm giàu, đóng góp cho cộng đồng. Nhờ vậy, ở thị xã hiện không còn hộ hội viên phải ở nhà tạm, hộ CCB nghèo chỉ còn khoảng 0,6%.

Cựu chiến binh tham gia làm đường giao thông nông thôn ở TX.Long Khánh.
Cựu chiến binh tham gia làm đường giao thông nông thôn ở TX.Long Khánh.

Điển hình như ông Lương Quốc Túy, một CCB trưởng thành trong kháng chiến chống Mỹ. Năm 1998, CCB Túy đến xã Bảo Quang (TX.Long Khánh) lập nghiệp với hai bàn tay trắng. Đến nay, ông đã vươn lên làm giàu bằng nghề trồng nấm mèo. Mỗi năm ông Túy thu lãi trên trăm triệu đồng từ nghề làm nấm mèo. Với vai trò Chi hội trưởng CCB ấp Bàu Cối, ông đã xây dựng được quỹ hội trên 37 triệu đồng, qua đó giúp các CCB trong chi hội có nguồn vốn quay vòng phát triển kinh tế gia đình.

Hay CCB Đỗ Văn Nguyện ở xã Bàu Trâm, bị mất một chân nhưng nhớ lời Bác Hồ dạy: “Thương binh tàn, nhưng không phế”, ông vẫn lạc quan tăng gia sản xuất. Vượt qua khiếm khuyết của cơ thể, CCB Nguyện đã cùng vợ con cần mẫn trên vùng đất rẫy đầy sỏi đá để tạo dựng được cuộc sống ổn định, mua đất đai cho con cái và để an hưởng tuổi già. Sự vượt khó vươn lên của người CCB, thương binh này là tấm gương tiêu biểu không chỉ cho hội viên CCB, mà còn cho nhiều người khác noi theo.

Đặc biệt, CCB Võ Thành Dương (biệt danh Tư Hổ, ở phường Xuân An), ở tuổi nghỉ hưu nhưng vẫn chăm lo cho việc chung. Chị Đinh Thị Loan, Chi hội trưởng Chi hội CCB phường Xuân An cho biết, hội viên Tư Hổ thường cùng bạn chiến đấu đi tìm hài cốt đồng đội đã hy sinh; lúc thì ông đi liên hệ xin tài trợ cho các CCB gặp khó khăn; có lúc ông lại đi xin việc cho con em CCB, gia đình chính sách… Tuổi cao nhưng CCB Tư Hổ vẫn tận tình lo cho đồng đội, là tấm gương sáng trong cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ở TX.Long Khánh…

* Không ngừng đóng góp cho xã hội

Để phát triển đời sống các hội viên, Chủ tịch Hội CCB TX.Long Khánh Phạm Quốc Thân cho biết, Hội đang xúc tiến thành lập Câu lạc bộ CCB sản xuất giỏi, nhằm đưa ra các mô hình sản xuất - kinh doanh hiệu quả, phù hợp với điều kiện của CCB, dễ cho hội viên học tập, làm theo.

Theo lời ông Thân, trong những năm qua, các CCB ở thị xã đã nêu cao ý thức tự lực tự cường, giúp nhau nâng cao đời sống, vươn lên làm giàu. Cụ thể như, phát triển quỹ hội mỗi năm tăng khoảng 20%, từ trên 400 triệu đồng ban đầu tăng lên 1,2 tỷ đồng, là nguồn vốn lưu động giúp cho hội viên CCB vay vốn với lãi suất thấp. Các CCB cũng giúp nhau gần 1,2 tỷ đồng con giống, vật tư nông nghiệp, ngày công lao động… Các Hội CCB cơ sở cũng đứng ra lập 26 tổ vay vốn ủy thác của ngân hàng, được hơn 13,5 tỷ đồng để cho hội viên vay đầu tư sản xuất, kinh doanh. Qua đó, giúp nhiều hội viên vượt qua khó khăn, số hộ khá giàu tăng từ 45% lên 67%.

Hội CCB từ thị xã đến cơ sở còn xây dựng được 3 mô hình điểm về phòng chống tội phạm, từng bước nâng cao hiệu quả hoạt động của CCB đối với phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Có 100% gia đình hội viên ký cam kết thực hiện 4 giảm (tội phạm, ma túy, mại dâm và tai nạn giao thông); không có hội viên vi phạm pháp luật. Hội CCB TX.Long Khánh đã xây dựng 60% hội viên nòng cốt, trong đó có 40% hội viên xung kích (trên tổng số 1.600 hội viên), sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra.

Trong việc chung, các CCB đã đóng góp gần 600 triệu đồng, trên 800 ngày công làm 21km đường giao thông nông thôn, nạo vét 16km kênh mương và góp 64 triệu đồng cho quỹ xã hội hóa giao thông. Các CCB TX.Long Khánh cũng đã đóng góp trên 350 triệu đồng cho các quỹ hoạt động xã hội, từ thiện ở địa phương. Các hoạt động an ninh quốc phòng, tham gia giáo dục thế hệ trẻ cũng được hội CCB các cấp phối hợp thực hiện đạt kết quả cao…

Thanh Toàn

.
.
;
.
.