Những việc làm “trái khoáy”

Cập nhật lúc 21:42, Thứ Sáu, 22/03/2013 (GMT+7)

LTS: Thực hiện Nghị quyết của Quốc hội lấy ý kiến nhân dân về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, thời gian qua, các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân trong cả nước đã thể hiện trách nhiệm của mình, đóng góp nhiều ý kiến tích cực, xây dựng, góp phần bổ sung, làm rõ nhiều nội dung mới, tiến bộ của dự thảo sửa đổi Hiến pháp. Tuy nhiên, bên cạnh những ý kiến tích cực, cũng đã xuất hiện những biểu hiện, việc làm không phù hợp của một số cá nhân, nhóm người, nếu không có biện pháp ngăn chặn sẽ ảnh hưởng đến khối đại đoàn kết và trái với tinh thần của việc đóng góp xây dựng Hiến pháp. Tác giả LƯƠNG HẢO CHIÊN đã gửi đến bài viết bày tỏ bức xúc về những việc làm “trái khoáy” mà theo tác giả cần quan tâm ngăn chặn. Báo Đồng Nai trân trọng giới thiệu bài viết cùng bạn đọc.

Từ đầu năm 2013 đến nay, bản Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 được gửi lấy ý kiến đóng góp của các tầng lớp nhân dân trong cả nước. Được biết, việc lấy ý kiến sẽ kéo dài đến hết tháng 9-2013 để đông đảo người dân có điều kiện nghiên cứu và đóng góp vào dự thảo.

Rõ ràng, đây là một đợt sinh hoạt chính trị rất sâu rộng trong phạm vi cả nước. Qua đó, mọi tổ chức, mọi công dân sẽ có dịp thể hiện chính kiến và trách nhiệm đối với đất nước. Việc tổ chức lấy ý kiến cho thấy dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đời sống chính trị ngày càng được dân chủ hóa, quyền làm chủ của nhân dân đối với những sự kiện trọng đại của quốc gia đã và đang được tôn trọng và phát huy trong thực tế.

Vì vậy, chỉ chưa đầy 3 tháng triển khai, đông đảo các tầng lớp nhân dân, các tổ chức chính trị, tổ chức xã hội trong cả nước đã sôi nổi đóng góp hàng triệu lượt ý kiến, thẳng thắn bày tỏ quan điểm của mình đối với bản Dự thảo sửa đổi Hiến pháp. Bên cạnh rất nhiều ý kiến cơ bản đồng ý với nội dung dự thảo và đề xuất những vấn đề cần bổ sung, chỉnh sửa, cũng có những ý kiến chưa hoặc không đồng ý với một vài nội dung nào đó của dự thảo. Thiết nghĩ đây là việc bình thường trong đóng góp ý kiến, bởi vì nếu như bản dự thảo đã hoàn hảo thì đâu có cần lấy ý kiến nữa. Chắc chắn tất cả các ý kiến đóng góp sẽ được Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 và sau đó là Quốc hội nghiên cứu, trao đổi, đối thoại làm rõ thêm những ý kiến đóng góp, tiếp thu theo tinh thần gạn đục khơi trong để bản Hiến pháp sửa đổi được chính thức thông qua và ban hành sẽ thể hiện đến mức cao nhất ý chí, nguyện vọng của đại đa số công dân, phù hợp với thực tiễn xã hội Việt Nam và tiến trình phát triển đất nước trong thời kỳ mới.

Tuy nhiên, thật đáng để cho đông đảo những người có lương tri cảm thấy bức xúc, là trong quá trình đóng góp ý kiến đã bắt đầu xuất hiện một số việc làm mà không cần suy nghĩ nhiều cũng thấy ngay đó là những việc làm “trái khoáy”.

Nổi cộm nhất, là ở một vài nơi đã có người bày tỏ ý kiến của cá nhân mình hoặc của một nhóm nhỏ (ở đây chưa nói ý kiến đó đúng hay không đúng), nhưng lại mạo xưng rằng đó là ý kiến của hàng ngàn người với chữ ký và địa chỉ cụ thể. Đến khi những người có tên tuổi, địa chỉ cụ thể đó được hỏi lại, thì mới tá hỏa ra rằng cá nhân mình đã bị người ta mạo xưng vô tội vạ. Thật ra đây không đơn thuần là việc làm “trái khoáy”; nói cho chính xác thì nó là hành động lừa dối, lợi dụng dân chủ xâm phạm đến tự do về đời tư của người khác!

Một dạng “trái khoáy” khác là ý kiến đóng góp chỉ đại diện cho một số ít người trong một tổ chức (chẳng hạn, lãnh đạo một tổ chức nào đó) nhưng lại thổi phồng lên rằng đây là ý kiến thể hiện nguyện vọng của tất cả mọi người trong tổ chức đó! Kiểu thổi phồng “trái khoáy” này quả thật là đáng nực cười. Bởi vì, những nhân vật tự cho rằng ý kiến của mình thể hiện nguyện vọng hàng ngàn, thậm chí hàng vạn, hàng triệu người khác, đã vô hình trung áp đặt ý kiến cá nhân mình, nhóm mình (dẫu mình có to đến đâu, quan trọng đến đâu đi nữa) cho rất, rất nhiều người khác. Thử hỏi quý vị đó có thực tâm hiểu gì về “dân chủ”, về “chính kiến cá nhân” không?!

Thêm nữa, lại có một vài tổ chức, một vài người, cùng với việc đóng góp ý kiến còn mạnh dạn - “mạnh dạn” hay là “mạnh miệng” đây?! - quả quyết tự nhận rằng ý kiến của mình là “rất thiết thực, chính xác, sâu sắc” v.v và v.v...!!! Ô hay, nếu ý kiến quý vị đã “hay ho” đến mức như vậy thì cần gì phải lấy ý kiến của những người khác nữa?! Xin những vị tự khen một cách “trái khoáy” đó hãy học lại bài học về đức tính khiêm tốn; xin hãy nhớ “khiêm tốn” cũng là một đòi hỏi tất yếu của “tinh thần dân chủ” đấy. Tự cho mình hơn hẳn mọi người thì còn gì là “dân chủ” nữa hở trời?!

Một kiểu “trái khoáy” khác cũng cần được nói đến, đó là: Có tổ chức hoặc cá nhân, sau khi đóng góp ý kiến lại gửi những ý kiến đóng góp đó đến nhiều người khác trong hoặc ngoài hệ thống của mình, yêu cầu người ta phải đồng tình với ý kiến của mình. Đã có người, ít nhiều cũng ở vị trí cấp trên, sau khi phổ biến ý kiến còn yêu cầu những người bên dưới phải vỗ tay đồng tình. Kiểu “trái khoáy” này toát lên hai vấn đề: Một là những người này chẳng hiểu gì nguyên tắc sơ đẳng về dân chủ trong sinh hoạt chính trị nên mới lợi dụng tổ chức mà mình có quyền chi phối để làm cái chuyện lôi kéo, gò ép người khác phải đồng tình với chính kiến của mình; hai là người ta không hiểu hoặc cố tình không hiểu rằng trong việc đóng góp ý kiến thì mối quan hệ ở đây chỉ là mối quan hệ dọc giữa người xin ý kiến với người góp ý (trong trường hợp này là quan hệ giữa các tổ chức, cá nhân với Ủy ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992), và mối quan hệ đó phải bình đẳng giữa các tổ chức, các công dân. Sao lại có thể lôi kéo, ép buộc người khác đồng tình với ý kiến của mình nhỉ?! “Dân chủ” ở đâu, ta?!

Mong rằng những kiểu, dạng “trái khoáy” nêu trên cần phải được dư luận xã hội đấu tranh, phê phán mạnh mẽ để việc đóng góp ý kiến vào bản dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 diễn ra thật sự dân chủ và lành mạnh, mặt khác nếu như việc làm đó không phù hợp với pháp luật thì Nhà nước cũng cần phải xem xét có biện pháp chế tài để không làm nhiễu loạn lòng dân.

Tháng 3-2013

Lương Hảo Chiên

.
.
;
.
.