Tập trung công tác phát triển Đảng

Cập nhật lúc 08:33, Thứ Ba, 21/08/2018 (GMT+7)

Công tác phát triển Đảng đang gặp khó khăn, chưa đạt tiến độ yêu cầu đề ra. Trước tình hình này, các cấp ủy phải chạy nước rút để việc phát triển Đảng về đích đúng chỉ tiêu kế hoạch của năm nay.

Trao quyết định kết nạp đảng viên mới ở Chi bộ Quân sự thuộc Đảng bộ phường Bình Đa, TP.Biên Hòa.
Trao quyết định kết nạp đảng viên mới ở Chi bộ Quân sự thuộc Đảng bộ phường Bình Đa, TP.Biên Hòa.

Theo Phó trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Tú, năm 2018 Ban TVTU giao chỉ tiêu cho các cấp ủy trực thuộc tỉnh kết nạp 3.920 đảng viên. 7 tháng của năm 2018, kết nạp được 1.665 đảng viên, đạt 42,47% kế hoạch. Hiện nay, việc kết nạp Đảng không những chưa đạt tiến độ mà còn thấp hơn 0,02% so với cùng kỳ năm trước.

* Chưa tự giác phấn đấu

Chỉ còn hơn 4 tháng nữa là kết thúc năm 2018 nhưng đến nay trong số 17 Đảng bộ trực thuộc tỉnh, chỉ có một số Đảng bộ có tỷ lệ kết nạp đảng viên mới đạt cao như: Quân sự tỉnh; Công an tỉnh; Khối các cơ quan tỉnh; Tổng công ty cao su Đồng Nai và huyện Tân Phú. Các Đảng bộ còn lại: Biên Hòa, Vĩnh Cửu, Xuân Lộc, Định Quán, Nhơn Trạch, Long Thành, Cẩm Mỹ, Thống Nhất, Trảng Bom, Long Khánh và Khối doanh nghiệp tỉnh, công tác phát triển Đảng khá chậm. Trong đó, chậm nhất là TP.Biên Hòa mới đạt 26,92% và Vĩnh Cửu đạt 27,56% kế hoạch của năm.

Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Trần Văn Tư cho rằng công tác phát triển Đảng, bên cạnh đảm bảo về chỉ tiêu, phải chú ý chất lượng, giáo dục quần chúng nhận thức tốt về Đảng, nếu quần chúng có động cơ, mục đích đúng đắn thì không tự ái trước những yêu cầu của tổ chức. Song, cấp ủy, công tác tổ chức cũng không nên quá khắt khe, đánh đố người khác.

Phó bí thư Thành ủy Biên Hòa Thi Văn Dũng lý giải năm 2018 Đảng bộ TP.Biên Hòa được giao chỉ tiêu kết nạp 650 đảng viên mới nhưng qua 7 tháng mới kết nạp được 175 đảng viên mới. Nguyên nhân do vừa qua các cấp ủy phải tập trung giải quyết nhiều vấn đề, trong đó có các điểm “nóng”. Bên cạnh đó, nguồn cho phát triển Đảng đã hạn chế. Những quần chúng ưu tú, tích cực, đủ tiêu chuẩn kết nạp vào Đảng ở các cơ quan, đơn vị, xã, phường thì đã xem xét kết nạp; lực lượng còn lại là dân quân, dân phòng và giáo viên. Nhưng số lượng dân quân, dân phòng không nhiều; giáo viên thì chỉ quan tâm công tác chuyên môn, chưa ý thức tự giác phấn đấu vào Đảng.

Đồng chí Thi Văn Dũng cho biết, Biên Hòa hiện có khoảng 7- 8 ngàn giáo viên nhưng mới kết nạp được hơn 1 ngàn giáo viên là đảng viên. Trước khi xem xét kết nạp Đảng, quần chúng phải học bồi dưỡng nhận thức về Đảng, song phần lớn giáo viên chưa tích cực học tập lý luận chính trị, do đó khi được xem xét để bổ nhiệm làm cán bộ quản lý không đạt chuẩn. Khắc phục việc này, Thành ủy Biên Hòa đã phối hợp với Trường Chính trị tỉnh mở lớp trung cấp lý luận chính trị cho hiệu trưởng, hiệu phó các trường học của Biên Hòa, đồng thời chỉ đạo Trung tâm bồi dưỡng chính trị TP.Biên Hòa thường xuyên mở các lớp bồi dưỡng giáo dục chính trị cho giáo viên nhằm nâng cao nhận thức lý luận chính trị và nhận thức về Đảng cho đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên các trường học.

Tại huyện Long Thành, công tác phát triển Đảng cũng đang gặp nhiều khó khăn. Theo Phó bí thư Huyện ủy Long Thành Ngô Thế Ân, trong 7 tháng qua, Đảng bộ huyện Long Thành đã kết nạp được 143/345 đảng viên theo chỉ tiêu, đạt hơn 41% kế hoạch giao. Hiện nay có 12 đơn vị của huyện Long Thành không còn nguồn cho phát triển Đảng vì thực hiện giảm biên chế, các cơ quan, đơn vị không tuyển mới nhân sự. Ở các xã, số quần chúng có trình độ văn hóa đã đi làm ăn xa, số ở lại không mặn mà tham gia các phong trào ở địa phương nên không thể xem xét kết nạp. Nguồn cho phát triển Đảng đang khó tìm, nhưng khi có nguồn lại xuất hiện trường hợp viết hồ sơ lý lịch xin vào Đảng qua loa, máy móc, phải viết lại nhiều lần...

* Nỗ lực của các cấp ủy

Đồng chí Nguyễn Thị Nga, Phó bí thư Huyện ủy Trảng Bom chia sẻ, trên địa bàn huyện có khá đông công nhân lao động nhưng khó tạo nguồn phát triển Đảng trong lực lượng này. Trước khi xem xét kết nạp Đảng, quần chúng phải học bồi dưỡng nhận thức về Đảng khoảng 5 ngày; sau khi được kết nạp Đảng, học bồi dưỡng đảng viên mới hết 10 ngày và hằng tháng phải dự sinh hoạt Đảng. Những doanh nghiệp không quan tâm tạo điều kiện thì khi dự sinh hoạt Đảng, đảng viên phải cắt phép, trừ chuyên cần... Quần chúng nhìn thấy điều này, cho rằng đảng viên rèn luyện “khổ” quá nên ngại vào Đảng. Từ nhiều năm nay, huyện Trảng Bom đã trích kinh phí để hỗ trợ các chi bộ trong doanh nghiệp hoạt động và đang triển khai mô hình bí thư chi bộ đồng thời là chủ tịch Công đoàn công ty, qua đó để công tác xây dựng Đảng nói chung và việc phát triển Đảng trong doanh nghiệp nói riêng đạt kết quả tích cực hơn.

Ở huyện Xuân Lộc, nếu như những năm trước thường vượt chỉ tiêu về kết nạp Đảng thì năm nay công tác này khá chậm, mới đạt hơn 36% kế hoạch năm. Phó bí thư thường trực Huyện ủy Xuân Lộc Nguyễn Thị Cát Tiên cho biết, huyện đã lắp đặt hệ thống truyền hình trực tuyến đến các xã, thị trấn, đều đặn 1-2 tuần tổ chức giao ban trực tuyến về công tác xây dựng Đảng của toàn huyện, trong đó có tình hình phát triển Đảng ở các khu, ấp. Vì vậy, hiện nay lãnh đạo huyện nghe trực tiếp phản ánh từ cơ sở, không phải qua báo cáo theo tầng nấc nên có gì vướng mắc, Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo giải quyết ngay. Chẳng hạn, hồ sơ lý lịch của quần chúng xin vào Đảng viết chưa đúng yêu cầu, Thường trực Huyện ủy đề nghị Ban Tổ chức Huyện ủy viết ra tờ giấy, giống như kê toa thuốc, đề rõ từng nội dung phải sửa, sửa ra sao... để quần chúng dễ viết, không phải viết đi viết lại nhiều lần, giúp nhanh chóng xác minh, thông qua hồ sơ của quần chúng, góp phần làm cho công tác phát triển Đảng được thuận lợi. 

Phương Hằng

.
.
;
.
.