Cựu chiến binh Vĩnh Tân học Bác

Cập nhật lúc 22:01, Thứ Sáu, 17/05/2019 (GMT+7)

Nhiều năm qua, Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Vĩnh Tân (huyện Vĩnh Cửu) luôn là một trong những hội cơ sở đi đầu trong phong trào CCB gương mẫu của toàn tỉnh.

Các cựu chiến binh xã Vĩnh Tân (huyện Vĩnh Cửu) ra quân dọn dẹp vệ sinh để đường nông thôn luôn sáng - xanh - sạch - đẹp. Ảnh: Đ.Phú
Các cựu chiến binh xã Vĩnh Tân (huyện Vĩnh Cửu) ra quân dọn dẹp vệ sinh để đường nông thôn luôn sáng - xanh - sạch - đẹp. Ảnh: Đ.Phú

Ông Nguyễn Như Toàn, Chủ tịch Hội CCB xã Vĩnh Tân cho biết, thực hiện lời Bác Hồ căn dặn quân đội ta là từ nhân dân mà ra, vì nhân dân phục vụ, do đó dù hiện nay các thành viên trong Hội CCB xã đều đã lớn tuổi nhưng vẫn nêu cao tinh thần bộ đội Cụ Hồ: đoàn kết, yêu thương, giúp đỡ nhau trong cuộc sống, luôn hành động vì dân, vì phong trào và đồng đội.

* Tiên phong trong các phong trào

Tuyến đường ở tổ 5, ấp 2 (xã Vĩnh Tân) thoát khỏi cảnh nắng bụi, mưa lầy  và đạt tiêu chí sáng - xanh - sạch - đẹp như ngày nay là nhờ có sự tham gia tích cực của Chi hội CCB ấp 2. Ông Trần Đắc Lực, Chi hội trưởng Chi hội CCB ấp 2 luôn xông xáo cùng Ban điều hành ấp vận động nhân dân hiến đất, góp tiền để làm đường.

Năm 2018, Hội CCB xã Vĩnh Tân được Trung ương Hội CCB Việt Nam và UBND tỉnh tặng bằng khen về phong trào CCB gương mẫu giai đoạn 2014-2018.

Không chỉ riêng tuyến đường ở tổ 5, ấp 2, trong những năm qua, Hội CCB xã Vĩnh Tân đã vận động nhân dân hiến gần 2 hécta đất và 1,2 tỷ đồng để làm 15 tuyến đường khác. Bên cạnh việc vận động người dân hưởng ứng các hoạt động, phong trào do địa phương phát động, Hội CCB xã Vĩnh Tân còn nhận nhiệm vụ xây dựng và duy trì 6 tuyến đường của xã đạt tiêu chí sáng - xanh - sạch - đẹp. Theo đó, các CCB tiên phong đứng ra dọn dẹp vệ sinh, phát quang cỏ dại và trồng cây xanh hai bên đường. Kết quả 6 tuyến đường này đều được xây dựng đạt các tiêu chí đã đề ra.

Đặc biệt, qua phong trào giúp nhau phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, trong 5 năm qua Hội CCB xã Vĩnh Tân và một số hội viên có kinh tế khá đã bỏ ra trên 10 tỷ đồng (trong đó quỹ hội có khoảng 3 tỷ đồng) giúp cho các hội viên và người dân có hoàn cảnh khó khăn vay vốn làm ăn, bán thiếu phân bón, hỗ trợ con giống... để phát triển kinh tế, có thu nhập ổn định. 

* Gương sáng từ phong trào

Từ các phong trào của Hội CCB xã Vĩnh Tân đã xuất hiện nhiều tấm gương sáng trong sản xuất, kinh doanh giỏi, tích cực trong các hoạt động xã hội từ thiện. Điển hình như CCB Trần Văn Ngọc (Chi hội CCB ấp 2) liên tục đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp và được Trung ương Hội CCB Việt Nam tặng nhiều giấy khen.

Nhiều năm qua, ông Ngọc chủ động hỗ trợ vốn, kỹ thuật, heo giống cho các hội viên CCB và người dân trong ấp cùng phát triển kinh tế. Cụ thể như: cho ông Thọ mượn 500 triệu đồng (không tính lãi suất) để lập trang trại nuôi heo; hỗ trợ hộ bà Tâm mua thiếu 100 con heo giống (trị giá 500 triệu đồng)...

CCB Quảng Minh Tâm (Chi hội CCB ấp 3) cũng là một tấm gương sáng trong phong trào CCB sản xuất kinh doanh giỏi, giúp nhau làm kinh tế gia đình. Ông Tâm cho biết, thu nhập hằng năm của ông lên đến gần 1 tỷ đồng từ  4 hécta đất trồng cây ăn trái, nuôi heo, nuôi cá và việc kinh doanh phân bón.

Không chỉ làm giàu cho mình, ông Tâm còn bán thiếu thức ăn chăn nuôi, giống heo, gà trả chậm (không lãi suất) cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trong vùng. Nhờ sự giúp đỡ của ông Tâm, các hộ dân được ông giúp đỡ từ kinh tế khó khăn dần vươn lên khá giả, nuôi con ăn học đàng hoàng.

Với những việc làm ý nghĩa và thiết thực, Hội CCB xã Vĩnh Tân đã góp phần quan trọng giúp xã Vĩnh Tân về đích nông thôn mới nâng cao từ năm 2017; đồng thời giúp uy tín của Hội CCB xã và cá nhân các hội viên ngày càng được nâng lên, được nhân dân tin yêu, quý mến.           

  Đoàn Phú

.
.
;
.
.