Đảng bộ huyện Long Thành: Tập trung lãnh đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Cập nhật lúc 20:09, Chủ Nhật, 12/09/2021 (GMT+7)

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Đảng bộ H.Long Thành đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các kế hoạch của huyện. Qua đó, từng bước giảm dần ca mắc mới.

Người dân đến tiêm vaccine phòng Covid-19 tại Trung tâm Văn hóa thể thao học tập cộng đồng TT.Long Thành (H.Long Thành). Ảnh: Công Nghĩa
Người dân đến tiêm vaccine phòng Covid-19 tại Trung tâm Văn hóa thể thao học tập cộng đồng TT.Long Thành (H.Long Thành). Ảnh: Công Nghĩa

Để công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn huyện có hiệu quả, Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo đảm bảo nguồn lực, phương tiện phòng, chống dịch; tổ chức mạng lưới cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu của nhân dân; chăm lo các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, người dân trong các khu vực phong tỏa và lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch.

* Đánh giá sát tình hình dịch bệnh

Thời gian qua, Ban Thường vụ Huyện ủy Long Thành đã chỉ đạo, triển khai kịp thời các giải pháp cấp bách và cần thiết, phù hợp với tình hình thực tế của huyện. Theo đó, huyện đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 do Bí thư Huyện ủy làm Trưởng ban; xây dựng quy chế làm việc và phân công trách nhiệm cụ thể từng thành viên ban chỉ đạo. Hằng ngày, ban chỉ đạo của huyện họp giao ban về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn huyện và xử lý các vấn đề phát sinh ngay trong ngày.

Cùng với đó, Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo thành lập Trung tâm Chỉ huy điều hành phòng, chống dịch do Chủ tịch UBND huyện làm chỉ huy trưởng; phân công ủy viên ban thường vụ Huyện ủy và ủy viên ban chấp hành Đảng bộ huyện phụ trách địa bàn các xã, thị trấn trong công tác phòng, chống dịch; chỉ đạo thủ trưởng các phòng, ban rà soát tình hình, yêu cầu nhiệm vụ của đơn vị, trưng tập cán bộ, công chức về các xã, thị trấn để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh, trong đó ưu tiên tăng cường nhân lực cho các xã có tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Từ huyện đến các xã, thị trấn còn thành lập đường dây nóng để tiếp nhận thông tin người dân phản ảnh về an sinh xã hội và y tế, xử lý kịp thời những khó khăn, vướng mắc cho nhân dân.

Phó trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Long Thành Doãn Đức Thành cho biết, các văn bản chỉ đạo, kế hoạch, biện pháp phòng, chống Covid-19 từ Trung ương đến địa phương đều được huyện công khai, thông tin rộng rãi đến cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân để mọi người hiểu và thực hiện đúng các biện pháp phòng, chống dịch. Theo đó, Ban Tuyên giáo Huyện ủy đã đề nghị bí thư Đảng ủy, trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các xã, thị trấn lãnh đạo tổ chức in ấn, phô tô số điện thoại đường dây nóng về phòng, chống dịch Covid-19 của huyện và địa phương mình, thông qua các tổ Covid cộng đồng và tổ nhân dân để phát đến từng hộ gia đình và khu nhà trọ, đảm bảo 100% người dân trên địa bàn đều biết số điện thoại đường dây nóng về phòng, chống dịch bệnh để trao đổi, phản ánh khi cần thiết.

Huyện cũng đã đẩy mạnh tuyên truyền về tác hại của dịch bệnh để người dân chấp hành thực hiện giãn cách xã hội, thực hiện xét nghiệm diện rộng để bóc tách, sàng lọc F0 ra khỏi cộng đồng, tránh lây lan dịch bệnh cho nhiều người. Tuyên truyền về hiệu quả của việc tiêm vaccine ngừa Covid-19 và hiệu quả của các loại vaccine, từ đó để người dân không kén chọn mà hăng hái tham gia tiêm chủng đối với tất cả các loại vacicne khi đến lượt.

Ngoài ra, huyện đã tuyên truyền để nhân dân thực hiện tốt phương châm của Chính phủ về việc lấy xã, phường, thị trấn là “pháo đài”, người dân là “chiến sĩ” trong phòng, chống dịch để kêu gọi, vận động, giải thích, thuyết phục, hướng dẫn, yêu cầu người dân không ra khỏi nhà, “ai ở đâu thì ở đó”. Người dân vừa là trung tâm phục vụ, vừa là chủ thể trong phòng, chống dịch. Sự tham gia, chấp hành, tuân thủ quy định của người dân đóng vai trò quyết định thành công trong phòng, chống dịch…

* Quan tâm đời sống nhân dân

Để xã, phường là “pháo đài”, người dân là “chiến sĩ” trong phòng, chống dịch, Ban thường vụ Huyện ủy Long Thành chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị và cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, xây dựng lòng tin cho nhân dân để nhân dân yên tâm ở nhà chống dịch.

UBND H.Long Thành cho biết, thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, tính đến ngày 7-9 huyện đã trình UBND tỉnh quyết định hỗ trợ người dân được 7 đợt, gồm 11.827 đối tượng với tổng số tiền 17,75 tỷ đồng. Đến nay UBND tỉnh đã ban hành quyết định phê duyệt 6 đợt hỗ trợ cho 10.558 người, với tổng số tiền 15,837 tỷ đồng, huyện đã thực hiện chi trả 100% số tiền hỗ trợ cả 6 đợt cho các đối tượng thụ hưởng.

Huyện cũng đã giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp và bệnh nghề nghiệp cho 2.085 lượt đơn vị và 84.490 lượt người lao động với số tiền lũy kế hơn 3,1 tỷ đồng/2 tháng; giải ngân hồ sơ vay vốn để trả lương ngừng việc cho người lao động ở 1 doanh nghiệp có 82 lao động, với số tiền hơn 362 triệu đồng; Liên đoàn Lao động huyện và Công đoàn cơ sở chi hỗ trợ 1,57 tỷ đồng cho công nhân lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Các xã, thị trấn đã cấp phát xong 274,02 tấn gạo cho 18.260 người theo Quyết định 2889/QĐ-UBND ngày 24-8-2021 của UBND tỉnh về việc phân bổ gạo từ nguồn dự trữ quốc gia hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Ngoài việc thực hiện chính sách an sinh xã hội từ nguồn lực của Nhà nước, hệ thống chính trị và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện còn tích cực vận động các nguồn lực xã hội để có thêm điều kiện chăm lo cho người dân. Đến nay, huyện và các xã, thị trấn đã nhận được sự giúp đỡ rất lớn của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài địa phương về lương thực, thực phẩm với giá trị quy thành tiền gần 11 tỷ đồng và tiếp nhận các thiết bị, vật tư y tế trị giá hơn 12,3 tỷ đồng.

Để các nguồn lực xã hội được sử dụng đúng mục đích, công khai minh bạch, huyện đã thành lập Ban Tiếp nhận và phân phối nguồn lực của huyện và 14 xã, thị trấn. Sau khi tiếp nhận các nguồn lực xã hội, huyện và xã, thị trấn chuyển ngay tới tay các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, người yếu thế, người lang thang, cơ nhỡ, công nhân lao động các khu nhà trọ, người dân các khu cách ly, phong tỏa và lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Cùng với vận động các nguồn lực xã hội, huyện đã tổ chức chương trình “Long Thành đồng tâm kiên cường chống dịch”, Đội vận chuyển xanh và Chuyến xe 0 đồng để chung tay hỗ trợ, cung cấp lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Thường trực Đảng ủy xã Tân Hiệp Nguyễn Duy Thịnh chia sẻ, để “không một ai bị bỏ lại phía sau” trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, ngoài các nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước, hệ thống chính trị của xã tích cực kêu gọi, vận động các tổ chức, cá nhân, mạnh thường quân giúp đỡ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Theo đó, các tổ Covid cộng đồng “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” và phát loa di động thông báo đến toàn dân ở các ấp, ai có khó khăn gì thì phản ảnh với chính quyền để được giúp đỡ. Ngoài việc thường xuyên cấp phát gạo và các nhu yếu phẩm cho người dân khi xã nhận được sự hỗ trợ từ các nguồn lực Nhà nước và xã hội, hiện ở xã còn có kho dự trữ lương thực để ai cần thì đến lấy. Với sự chăm lo của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội nên ở xã không có ai bị đói.

Không chỉ chăm lo cho người dân, Đảng ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội của xã còn rất quan tâm chăm lo lực lượng làm nhiệm vụ kiểm soát dịch bệnh và đội ngũ y, bác sĩ đang ngày đêm chiến đấu vì sức khỏe và tính mạng của nhân dân. Theo đó, xã đã bố trí đội nấu ăn để đảm bảo sức khỏe và thường xuyên thăm hỏi, động viên tinh thần, cổ vũ các lực lượng tham gia phòng, chống dịch dịch bệnh.

Đồng chí Dương Minh Dũng, Ủy viên Ban TVTU, Bí thư Huyện ủy, kiêm Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 H.Long Thành nêu rõ, trong thời gian tới Ban Thường vụ Huyện ủy tiếp tục thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 với quan điểm “xã, phường, thị trấn là pháo đài”, “mỗi người dân là một chiến sĩ” trong phòng, chống dịch. Thực hiện nghiêm các biện pháp về phòng, chống dịch bệnh, không để lây lan F0 trong cộng đồng. Tập trung điều trị tích cực, đảm bảo vật tư y tế, thuốc điều trị, không để bệnh nhân chuyển nặng, hạn chế tối đa ca tử vong. Triển khai mạnh mẽ công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân trong tự giác chấp hành các quy định phòng, chống dịch và tham gia tiêm vaccine ngừa Covid-19 để góp phần đạt miễn dịch cộng đồng hiệu quả.

Quan tâm hơn nữa công tác an sinh xã hội; đảm bảo các đường dây nóng về an sinh xã hội và y tế phải thông suốt, trực 24/24 để tiếp nhận và xử lý kịp thời các thông tin từ người dân phản ánh. Khơi dậy tinh thần nhiệt huyết của các lực lượng tham gia phòng, chống dịch.

Theo Ban Tuyên giáo Huyện ủy Long Thành, qua nắm bắt tình hình nhân dân trên địa bàn huyện, người dân đều đồng tình với các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của Trung ương và địa phương; trong đó rất ủng hộ việc thành lập các chốt tự quản bảo vệ “vùng xanh” và tự nguyện tham gia trực chốt để bảo vệ “vùng xanh” tại các khu dân cư; ủng hộ việc thực hiện đường dây nóng từ huyện đến các xã, thị trấn để người dân thuận tiện trong việc phản ảnh các vấn đề liên quan đến an sinh xã hội và y tế, giúp người dân yên tâm phòng, chống dịch theo quy định của Đảng, Nhà nước.

Phương Hằng

.
.
.
.
.