Đảng bộ huyện Cẩm Mỹ:

Chú trọng xây dựng tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên

Cập nhật lúc 03:20, Thứ Sáu, 24/06/2022 (GMT+7)

Đảng bộ H.Cẩm Mỹ xác định rõ nhiệm vụ xây dựng tổ chức cơ sở Đảng (TCCSĐ) trong sạch vững mạnh, đảng viên gương mẫu là nền tảng, hạt nhân lãnh đạo hiệu quả các nhiệm vụ ở cơ sở.

Tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp ấp Chính Nghĩa, xã Nhân Nghĩa được xây dựng khang trang nhờ phát huy tốt vai trò của chi bộ, đảng viên
Tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp ấp Chính Nghĩa, xã Nhân Nghĩa được xây dựng khang trang nhờ phát huy tốt vai trò của chi bộ, đảng viên. Ảnh: N.HÀ

Theo Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Cẩm Mỹ Lê Hồng Cường, TCCSĐ và đội ngũ đảng viên có vai trò trực tiếp, là nhân tố cơ bản quyết định năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng, qua đó góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, tạo sự đoàn kết, đồng lòng để TCCSĐ và đảng viên lãnh đạo thắng lợi các nhiệm vụ chính trị tại cơ sở.

* Chú trọng phát triển đảng viên

Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Cẩm Mỹ Lê Hồng Cường cho biết: “Ngay sau đại hội nhiệm kỳ 2020-2025 đến nay, các TCCSĐ đã kết nạp mới được tổng cộng 306 đảng viên, nâng tổng số đảng viên trong toàn Đảng bộ huyện lên 4.523 đảng viên. Riêng 6 tháng đầu năm 2022, huyện đã phát triển được 56 đảng viên, đạt hơn 60% chỉ tiêu Tỉnh ủy giao năm 2022 (Nghị quyết Tỉnh ủy giao phát triển 90 đồng chí). Đảng bộ huyện đã củng cố, kiện toàn với tổng số 27 TCCSĐ”.

Phó bí thư thường trực Huyện ủy Cẩm Mỹ VŨ THANH TÙNG cho rằng, TCCSĐ trên địa bàn huyện đã và đang là cầu nối giữa Đảng với nhân dân, là khâu quan trọng để duy trì mối liên hệ của Đảng với dân; trực tiếp lãnh đạo và nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của dân để phản ánh với Đảng. Kết quả phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới và phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thời gian qua đã khẳng định, TCCSĐ được dân tin, dân theo vì đã phát huy được vai trò quan trọng, trực tiếp của TCCSĐ và đảng viên ở cơ sở.

Huyện Cẩm Mỹ tiếp tục duy trì mô hình thí điểm các chức danh: Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy đồng thời là Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện; Trưởng ban Dân vận đồng thời là Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện. Hiện có 2/13 xã, thị trấn (Xuân Quế và Nhân Nghĩa), bí thư Đảng ủy đồng thời là chủ tịch UBND xã; 10/13 xã, thị trấn có bí thư Đảng ủy đồng thời là chủ tịch HĐND xã, thị trấn; 2/13 phó bí thư Đảng ủy là chủ tịch HĐND xã; riêng xã Xuân Đường đang khuyết chức danh chủ tịch HĐND xã. Mô hình bí thư chi bộ kiêm trưởng ấp đã thực hiện được 34/74 ấp, khu phố trong toàn huyện…

Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ấp Chính Nghĩa (thuộc Đảng bộ xã Nhân Nghĩa) Trần Hữu Vinh cho hay, Đảng ủy xã quan tâm đưa nhiều đảng viên trẻ, có trình độ đang công tác tại xã cùng sinh hoạt ở chi bộ nên các chủ trương, chính sách mới nhanh chóng được cập nhật. Chi bộ huy động tổng lực tham gia của các đoàn thể như: chi hội phụ nữ, chi hội cựu chiến binh…

“Nhờ vậy, nhiệm kỳ 2020-2022, chi bộ đã phát huy vai trò lãnh đạo các tổ chức đoàn thể cùng vận động nhân dân thực hiện tốt các mục tiêu, góp phần đưa xã Nhân Nghĩa về đích nông thôn mới nâng cao năm 2020. Hiện ấp có 196 hộ thì có hơn 60% hộ giàu, khá (tăng hơn 25% so với đầu nhiệm kỳ); không còn hộ nghèo, chỉ còn 1 hộ diện nghèo B (đối tượng không thể thoát nghèo). Người dân trong ấp chuyển đổi mô hình sản xuất, kinh doanh từ thuần nông sang chăn nuôi (heo, gà) và trồng sầu riêng cho thu nhập bình quân từ 150-200 triệu đồng/năm” - đồng chí Trần Hữu Vinh cho biết thêm.

* Xây dựng TCCSĐ trong sạch vững mạnh

Đồng chí Lê Hồng Cường cho biết, thời gian qua, Ban Tổ chức Huyện ủy Cẩm Mỹ đã tham mưu cho Huyện ủy lãnh đạo, xây dựng TCCSĐ thực sự trong sạch, vững mạnh; đảng viên tiền phong, gương mẫu để lãnh đạo hoàn thành tốt và xuất sắc các nhiệm vụ chính trị. Trong đó, chú trọng nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cấp ủy, TCCSĐ và đảng viên về vai trò, vị trí và nhiệm vụ của người đảng viên như lời Bác Hồ dạy: “Đảng mạnh là do chi bộ tốt. Chi bộ tốt là do các đảng viên đều tốt”. Đồng thời, kiện toàn TCCSĐ phù hợp với việc đổi mới, sắp xếp, tổ chức bộ máy của Đảng và hệ thống chính trị trên địa bàn; nâng cao chất lượng hoạt động, đảm bảo sự lãnh đạo toàn diện của Đảng ở cơ sở, nhất là xã, thị trấn.

Theo đồng chí Đặng Thị Xuyến, Bí thư Chi bộ kiêm Giám đốc Trung tâm Văn hóa - thông tin thể thao huyện (Đảng bộ Khối Văn hóa - xã hội huyện), khi thực hiện sáp nhập giữa Đài Truyền thanh và các đầu mối liên quan, khó nhất là mỗi lần tổ chức hội họp, sinh hoạt chung vì có nhiều đầu mối. “Được sự quan tâm của Huyện ủy, UBND huyện, trực tiếp là Đảng bộ Khối Văn hóa - xã hội và sự đồng lòng, năng động của từng cán bộ, đảng viên, chi bộ đã vượt lên khó khăn, lãnh đạo hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ trong nhiệm kỳ 2020-2022” - đồng chí Đặng Thị Xuyến nhấn mạnh.

Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Lê Hồng Cường chia sẻ: “Thời gian tới, Ban Tổ chức Huyện ủy sẽ tiếp tục tham mưu cho Ban thường vụ Huyện ủy trong việc xây dựng các giải pháp nâng cao chất lượng đảng viên; đổi mới mạnh mẽ công tác đánh giá, xếp loại một cách thực chất hơn. Tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng gắn với việc học tập và làm theo Bác để mỗi đảng viên thực sự phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu, xứng đáng với sự tin cậy của các tầng lớp nhân dân”.

Nguyệt Hà

.
.
.
.
.