Cải cách hành chính ở huyện Cẩm Mỹ:
Người dân kêu phiền phức, chính quyền nói thuận lợi

Cập nhật lúc 21:54, Thứ Sáu, 05/10/2007 (GMT+7)

Tại các cuộc tiếp xúc với đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh, nhiều người dân phản ánh tình trạng xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp các loại giấy phép khác hoặc chứng thực, tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại ở huyện Cẩm Mỹ chậm và nhiêu khê. Từ  dư luận này, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tổ chức đoàn giám sát để tìm hiểu.

 

Người dân đến xin giải quyết thủ tục giấy tờ tại UBND xã Xuân Bảo.

* Làm "sổ đỏ" có nhiêu khê và kéo dài thời gian?

 

Theo phản ánh của người dân, việc làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận sử dụng đất (GCNQSDĐ) ở huyện Cẩm Mỹ quá nhiêu khê. Có một số cử tri còn cho rằng, phải tốn nhiều tháng hoặc mất cả năm mới làm xong một "sổ đỏ" và cho đến nay trên địa bàn huyện Cẩm Mỹ tỷ lệ hộ dân được cấp "sổ đỏ" chưa nhiều. Tuy nhiên, theo báo cáo giải trình của UBND huyện Cẩm Mỹ thì không có chuyện cơ quan chức năng "đẻ" ra thủ tục hồ sơ đăng ký làm "sổ đỏ" để hành dân. Theo quy định thì người dân phải nộp các loại giấy tờ sau: Đơn đăng ký quyền sử dụng đất, bản vẽ, hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân, tờ khai trước bạ, hồ sơ xác minh thuế... để cán bộ địa chính xã hoặc Phòng Tài nguyên - môi trường huyện thụ lý, đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết. Và thời gian xét cấp GCNQSDĐ chủ yếu đều hoàn thành trong khoảng từ 55 ngày đến 90 ngày. Thực tế, việc một số bà con phản ánh huyện cấp "số đỏ" chậm là vướng... ở chỗ khác. Tại UBND xã Xuân Bảo, qua kiểm tra cho thấy, thực tế hiện nay có tình trạng quá tải trong làm hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ nên cán bộ địa chính phải hẹn bà con đi lại nhiều lần. Còn ở xã Long Giao và một số xã khác, vướng mắc là do đất của đơn vị quân đội và đơn vị kinh tế (nông trường cao su) quản lý trước đây, nay vẫn chưa hoặc mới tạm bàn giao cho địa phương và người dân quản lý, sử dụng. Vì vậy, chính quyền địa phương vẫn chưa thể hoàn thành thủ tục cần thiết, thực nghiệm đo đạc nên gây nhiều khó khăn cho việc cấp GCNQSDĐ. Bên cạnh đó, tại một số xã trong huyện còn có thực trạng, người dân ở các ấp xa, đi lại khó khăn nên không quan tâm hoặc chưa có nhu cầu làm "sổ đỏ". Một số trường hợp khác thì do nhiều năm trước không đóng thuế đất, khi cần làm "sổ đỏ" thì nợ thuế quá lớn không đủ khả năng thanh toán nên... bỏ liều luôn. Tuy vậy, đến thời điểm này số diện tích toàn huyện Cẩm Mỹ được cấp GCNQSDĐ đã đạt tỷ lệ trên 83%.

Người dân bức xúc vì đất chưa được cấp "sổ đỏ", còn Chủ tịch UBND huyện Cẩm Mỹ Nguyễn Văn Lộc thì bức xúc do vướng mắc các quy định cần sớm được tháo gỡ. Ông Lộc đã kiến nghị Sở Tài nguyên - môi trường mấy vấn đề sau để nhằm đẩy nhanh tiến độ cấp GCNQSDĐ cho người dân, tổ chức: "Cần nghiệm thu kết quả đo đạc, chỉ đạo cập nhật vào bản đồ địa chính xã để làm cơ sở tổ chức đăng ký đất đai. Đôn đốc các đơn vị, tổ chức sử dụng đất trên địa bàn huyện thực hiện việc tự rà soát quỹ  đất đang sử dụng theo quy định để kê khai đăng ký và lập hồ sơ trình UBND tỉnh quyết định; giao cho địa phương diện tích đất không trực tiếp sử dụng để lập kế hoạch cấp GCNQSDĐ cho nhân dân". Lãnh đạo UBND huyện cũng kiến nghị Sở Tài nguyên - môi trường cần sớm tham mưu cho UBND tỉnh triển khai bàn giao đất thuộc đơn vị quân đội đóng trên địa bàn huyện quản lý về địa phương để việc lập thủ tục cấp GCNQSDĐ cho người dân được triển khai nhanh chóng, tránh đi những khiếu kiện phức tạp mỗi khi người dân có nhu cầu sang nhượng hoặc nhà nước quyết định thu hồi, giải tỏa.

 

* Giải quyết thủ tục hành chính, khiếu kiện của dân... bị phàn nàn

 

Hiện nay, việc chứng thực giấy tờ được chuyển giao về cho UBND cấp xã thực hiện. Điều này được coi là bước cải cách hành chính thiết thực nhằm đem thuận lợi về cho người dân. Tuy nhiên, ghi nhận của chúng tôi tại xã Nhân Nghĩa và xã Bảo Bình thì người dân phàn nàn là việc chứng thực bị... cải lùi. Bà con cho biết, trước đây tuy có đi xa (Phòng công chứng đặt ở thị xã Long Khánh) nhưng thường là chứng thực lấy ngay trong ngày. Còn khi đưa về xã chứng thực thì lại bị treo tới... 2 - 3 ngày. Giải thích về vấn đề này, lãnh đạo Phòng Tư pháp huyện Cẩm Mỹ cho biết, qua kiểm tra thì thấy phần lớn giấy tờ của dân khi đưa đến UBND xã đều được chứng thực ngay, chỉ có một số ít trường hợp việc chứng thực cho dân bị kéo dài. Nguyên do là cán bộ phụ trách và lãnh đạo UBND xã bận công tác khác, họp hành, đi học nâng cao nên việc chứng thực có phần chậm trễ.

Không riêng gì lĩnh vực chứng thực, từ khi có chủ trương mở ra mô hình "một cửa" thì tại một số xã việc ách tắc trong giải quyết thủ tục hành chính cho dân có phần... rắc rối hơn trước. Lý do cũng tương tự như nêu trên là do cán bộ phụ trách bận công tác khác, bận học nên người dân phải chờ. Và cuối cùng, "một cửa" đã mở ra mà người dân vẫn phải đi gõ cửa chủ tịch, phó chủ tịch UBND xã và các lãnh đạo địa phương lại phải làm trái quy định là trực tiếp tiếp nhận và giải quyết hồ sơ của dân chỉ vì muốn nhanh chóng, thuận lợi cho bà con. "Quy trình ngược" này không chỉ vướng tại huyện Cẩm Mỹ mà nhiều địa phương khác cũng "kêu trời". Đây là thực tế đặt ra mà cơ quan chức năng cần xem xét, điều chỉnh cho phù hợp hơn. Vì mục tiêu cuối cùng của cải cách chính là phục vụ tốt hơn, nhanh chóng, thuận tiện cho người dân.

Một số người dân ở huyện Cẩm Mỹ cũng phàn nàn là việc tiếp nhận, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo ở huyện không đúng luật; cán bộ lãnh đạo chưa thực hiện nghiêm túc việc tiếp dân. Theo người dân, đó là những nguyên nhân dẫn đến khiếu kiện phức tạp, vượt cấp. Cụ thể như các đơn thư khiếu kiện của người dân liên quan đến đền bù, giải tỏa đất nằm trong dự án nâng cấp quốc lộ 56. Bà con cho biết, đơn gửi nhiều nhưng cán bộ thụ lý của bộ phận tiếp dân ở huyện không ghi biên nhận nhận đơn cho dân hoặc có thì không dấu mộc, không chữ ký. Người dân cũng phản ánh, nhiều kiến nghị của dân chưa được các cơ quan tham mưu giải quyết thấu đáo; bà con đề nghị được gặp trực tiếp lãnh đạo UBND huyện thì... bị từ chối. Lãnh đạo UBND huyện cho rằng, nguyên do chưa có trụ sở mới làm việc nên huyện giao cho Thanh tra huyện thực hiện nhiệm vụ tiếp dân. Việc tiếp nhận đơn thư của dân mà không cấp biên nhận theo lãnh đạo Thanh tra huyện này là không đúng, sẽ chấn chỉnh kip thời. Đối với việc tiếp dân của Chủ tịch và các Phó chủ tịch UBND huyện thì theo Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Lộc, là thực hiện theo lịch công tác và theo quy định của pháp luật. Do vậy, người dân có thể liên hệ để biết ngày giờ cụ thể, chứ bà con không thể "đòi" gặp lãnh đạo UBND huyện thường xuyên. Những khiếu nại của bà con cần gửi qua bộ phận tiếp dân thụ lý và lãnh đạo huyện có trách nhiệm xem xét, giải quyết đầy đủ. Tuy vậy, theo chúng tôi, UBND huyện Cẩm Mỹ cũng cần nghiêm túc xem xét tổ chức lại bộ phận tiếp dân, chọn cán bộ có năng lực, phẩm chất đạo đức tốt. Việc tiếp dân của lãnh đạo cần ưu tiên giải quyết những trường hợp, vụ việc bức xúc để tránh xảy ra khiếu kiện vượt cấp, gây ra những "điểm nóng" không cần thiết.

Trường Quân

 

.
.
;
.
.