Diễn đàn "Nhân dân tham gia đóng góp ý kiến xây dựng Đảng và chính quyền": Phải dựa vào dân để làm tốt công tác xây dựng Đảng

Cập nhật lúc 21:52, Thứ Sáu, 25/05/2007 (GMT+7)

Công khai kết quả đánh giá chất lượng tổ chức cơ sở (TCCS) Đảng và đảng viên ra quần chúng là thể hiện tính dân chủ trong Đảng, Đảng biết dựa vào dân để làm tốt công tác xây dựng Đảng và mục đích cuối cùng là phục vụ nhân dân tốt hơn. Do vậy, những mặt làm được cũng như hạn chế trong từng TCCS Đảng, từng đảng viên được quần chúng nhân dân đóng góp ý kiến xây dựng mục đích là để giúp tổ chức đó, đảng viên đó hoàn thiện hơn và thực hiện tốt vai trò, nhiệm vụ của mình được Đảng, nhân dân giao phó.

Toàn tỉnh có 857 TCCS Đảng với 34.897 đảng viên tham gia sinh hoạt. Năm 2006, tỉnh Đồng Nai có 675 TCCS Đảng được đánh giá là trong sạch vững mạnh. Số lượng này so với chỉ tiêu Nghị quyết đề ra chưa đạt, nhưng tăng hơn 0,3% so với năm 2005. Đồng chí Phạm Văn Ru, Phó trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy cho rằng, tuy không đạt mục tiêu đề ra, nhưng qua đây cho thấy việc đánh giá chất lượng TCCS Đảng không chạy theo thành tích mà phản ánh đúng thực chất. Điều đó không chỉ trong từng TCCS Đảng tự đề xuất và được Ban thường vụ Đảng cấp trên xếp loại mà các ý kiến đóng góp của quần chúng nhân dân cũng rất đồng tình. Điển hình như qua tổ chức thí điểm công khai lấy ý kiến của quần chúng nhân dân về kết quả đánh giá chất lượng ở 24 TCCS Đảng, thì thấy có từ 80-90% ý kiến đóng góp bằng phiếu kín nhất trí với xếp loại của cấp ủy Đảng. Ví dụ Đảng bộ Sở Tài nguyên - môi trường được Đảng ủy khối Dân chính Đảng tỉnh xếp loại trong sạch vững mạnh tiêu biểu thì qua lấy ý kiến của 112 quần chúng trong đơn vị có 82 ý kiến đồng ý. Hay như Đảng bộ thị trấn Vĩnh An (huyện Vĩnh Cửu) có đến 269/404 ý kiến đồng ý là hoàn thành nhiệm vụ.

Song cũng qua việc công khai lấy ý kiến đóng góp của quần chúng nhân dân cho TCCS Đảng, nhiều nội dung thiết thực đã được đóng góp thẳng thắn, chân tình giúp cho từng TCCS Đảng soi rọi lại mình và cần có những giải pháp nâng cao chất lượng tổ chức, lãnh đạo của cơ sở mình trong thời gian tới. Qua phân tích, đánh giá của các TCCS Đảng, xếp loại của Ban thường vụ cấp ủy cấp trên và từ ý kiến nhận xét của quần chúng, thì trong năm 2006 toàn tỉnh có 14 cơ sở Đảng là yếu kém. Đó là những TCCS Đảng mà lãnh đạo chủ chốt hoặc các đồng chí trong cấp ủy bị kỷ luật từ hình thức khiển trách, cảnh cáo đến cách chức hoặc bị khai trừ ra khỏi Đảng vì gây ra mất đoàn kết nội bộ, hoạt động yếu kém, không chấp hành nghiêm sự chỉ đạo của cấp trên, vi phạm pháp luật. Ngoài ra, còn có 5 TCCS Đảng không xếp loại được vì có liên quan đến nhiều đảng viên vi phạm chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước hoặc liên quan đến tài chính đang chờ thanh tra. Đơn cử như Đảng bộ Bưu điện tỉnh thuộc Đảng bộ khối Kinh tế, mặc dù chỉ có 3/94 ý kiến của quần chúng tại đơn vị này đồng ý với xếp loại yếu nhưng Ban thường vụ cấp ủy cấp trên vẫn xếp loại yếu vì lãnh đạo đơn vị đã bị bắt giam do có liên quan đến vụ tiêu cực mua thiết bị bưu điện do Nguyễn Lâm Thái cầm đầu. Đảng bộ xã Gia Tân 1 (huyện Thống Nhất) cũng là một điển hình yếu kém do nội bộ mất đoàn kết, cán bộ chủ chốt tham gia đánh bài ăn tiền ngay trong cơ quan nên bị kỷ luật tập thể. Hoặc như một số đảng bộ, chi bộ yếu khác như: Đảng bộ phường Tân Hiệp (TP.Biên Hòa) do bí thư và phó bí thư bị cách chức vì vi phạm Điều lệ Đảng, vi phạm pháp luật; Chi bộ Viện Kiểm sát nhân dân huyện Định Quán thì bí thư bị cách chức, Chi bộ bị kỷ luật; Chi bộ phòng PC13 (Công an tỉnh) có đảng viên vi phạm pháp luật bị xóa tên...

Những ý kiến đóng góp của quần chúng và cả trong việc tự phê bình và phê bình của đảng viên cho thấy, nhiều vấn đề đặt ra cho từng TCCS Đảng phải nghiên cứu đề ra hướng khắc phục. Ở Đảng bộ xã Bình An (huyện Long Thành), quần chúng và một số đảng viên không đồng tình xếp loại trong sạch vững mạnh khi mà tỷ lệ kết nạp đảng viên mới của xã chỉ đạt 41% kế hoạch và thuộc loại thấp nhất huyện. Từ hạn chế này, nhiều quần chúng đề nghị không chỉ chú trọng nguồn để kết nạp Đảng là những cán bộ xã mà cần lưu tâm nhiều hơn đến cán bộ ấp, tạo môi trường cho đoàn viên thanh niên phấn đấu. Qua góp ý kiến cho Đảng bộ, quần chúng nhân dân cũng đề nghị Đảng bộ cần tăng cường đoàn kết nội bộ, đẩy mạnh tự phê bình và phê bình trong tổ chức, nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng bộ nhằm chăm lo đời sống nhân dân các ấp ngày càng tốt hơn. Ở huyện Trảng Bom, nhiều Đảng bộ cấp xã tổ chức lấy ý kiến nhân dân ngoài các cán bộ chủ chốt của mặt trận, các đoàn thể, tổ nhân dân là người ngoài Đảng, thì cứ 10 hộ gia đình cử đại diện một người tham gia góp ý kiến hoặc ai có quan tâm cũng được mời tham dự. Tại Đảng bộ xã Bắc Sơn, quần chúng góp ý nhiều vấn đề về vai trò lãnh đạo của Đảng bộ, về năng lực của cán bộ đảng viên trong xã. Quần chúng cũng góp ý, cần đưa tiêu chí học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh vào đánh giá, xếp loại từng đảng viên và TCCS Đảng. Đối với một số TCCS Đảng trong Đảng bộ khối Kinh tế và khối Dân chính Đảng, nhiều quần chúng có ý kiến cần tăng cường giáo dục, rèn luyện cán bộ đảng viên ý thức vì nhân dân phục vụ; loại bỏ tình trạng kèn cựa địa vị, quyền lợi gây mất đoàn kết nội bộ, làm giảm sức mạnh của Đảng, gây mất lòng tin trong nhân dân.

Tuy mới có 24 tổ chức cơ sở (TCCS) Đảng được chọn để triển khai thí điểm công khai đánh giá chất lượng TCCS Đảng và đảng viên trong năm 2006, nhưng kết quả đạt được đã khẳng định, đây là bước cụ thể phát huy quyền làm chủ của nhân dân, dựa vào dân để xây dựng Đảng.

Trường Quân

.
.
;
.
.