Phòng cháy là nhiệm vụ quan trọng

Cập nhật lúc 22:38, Thứ Sáu, 29/03/2019 (GMT+7)

Đồng Nai là tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có 31 khu công nghiệp tập trung và 1 khu công nghệ cao đang hoạt động. Là địa phương có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, bên cạnh việc quan tâm phát triển kinh tế - xã hội, công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) cũng luôn được chú trọng, xem đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu.

Mới đây, tại buổi giám sát về việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác PCCC giai đoạn 2014-2018 của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, các đại biểu đều ghi nhận công tác PCCC đã được các cấp, các ngành, đơn vị, cơ sở trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện nghiêm túc, huy động được toàn xã hội tham gia PCCC; hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về PCCC được tăng cường. Các ngành chức năng của tỉnh cũng đã triển khai nhiều giải pháp PCCC từ tỉnh đến cơ sở.

Tuy nhiên cũng tại buổi giám sát này, đại diện cơ quan chức năng của tỉnh cũng thẳng thắn nhìn nhận, tình hình cháy, nổ trên địa bàn tỉnh trong những năm qua vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường. Số vụ cháy, nổ có xu hướng tăng dần trong 5 năm gần đây. Điều đáng chú ý, trong số hơn 5 ngàn cơ sở thuộc diện quản lý nhà nước về PCCC đã có gần 3 ngàn cơ sở tiềm ẩn nguy cơ cao về cháy nổ, đa phần là các nhà cao tầng, chợ, trung tâm thương mại, cơ sở sản xuất thủ công mỹ nghệ trong khu dân cư...

Theo Công an tỉnh, một trong những hạn chế, tồn tại chính trong công tác phòng ngừa cháy, nổ ở những cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao chính là một bộ phận người đứng đầu, quản lý các cơ sở này chưa quan tâm, chưa nhận thức đầy đủ về công tác PCCC. Việc duy trì thực hiện công tác đảm bảo an toàn PCCC còn hạn chế, chưa đáp ứng được thực tế. Điều này rất đáng báo động trong điều kiện thời tiết hanh khô như hiện nay, chỉ cần gây bén lửa, không kiểm soát là có thể khiến ngọn lửa bùng phát và cháy lan rất nhanh, gây hậu quả khôn lường.

Thông tin từ Tổng cục Khí tượng thủy văn và Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ cho biết, mùa mưa năm nay sẽ đến trễ hơn trung bình mọi năm, nắng nóng đang diễn biến khá phức tạp. Trước tình hình đó, theo nhận định của các ngành chức năng, dự báo tình hình cháy, nổ xảy ra trên địa bàn cả nước nói chung và Đồng Nai nói riêng sẽ có nhiều diễn biến phức tạp, nguy cơ xảy ra cháy, nổ hiện hữu trong mọi mặt đời sống và các lĩnh vực kinh doanh, sản xuất. Trong khi đó, mỗi vụ cháy xảy ra trong một doanh nghiệp hay một khu dân cư có thể gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản.

Do đó, một trong những yêu cầu đặt ra trong công tác PCCC trong cao điểm nắng nóng này là phải thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng ngừa cháy, nổ; chú trọng nâng cao nhận thức của bộ phận người đứng đầu cơ sở, người dân; đồng thời tăng cường công tác huấn luyện, bồi dưỡng, phổ biến kiến thức, nâng cao kỹ năng, khả năng xử lý ban đầu đối với người dân khi có cháy, nổ xảy ra. Một nguyên tắc quan trọng trong công tác PCCC là luôn chủ động phòng ngừa là chính, vì khi đã xảy ra cháy rồi sẽ khó lường hết được những thiệt hại, rủi ro.

Đặng Ngọc

.
.
;
.
.