Học cách làm phân hữu cơ

Cập nhật lúc 22:38, Thứ Tư, 26/12/2012 (GMT+7)

Năm nay, sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn vì chi phí đầu vào tăng, giá bán các loại nông sản lại chỉ bằng hoặc thấp hơn năm trước. Vì vậy, lợi nhuận nông dân thu được không cao. Thế nhưng, có những hộ tận dụng phế phẩm nông nghiệp làm phân hữu cơ giảm phân hóa học nên vẫn thu lời cao. Một số nông dân nói với Người Nông Thôn (NNT) tui:

- Vật tư đầu vào cho sản xuất nông nghiệp năm nay tăng 10-20% so với năm 2011, nhưng giá nông sản lại không tăng khiến lợi nhuận của nông dân giảm mạnh.

- Đây là khó khăn chung, chứ không riêng gì ngành nông nghiệp. Theo NNT tui, trong điều kiện này bà con nên áp dụng khoa học kỹ thuật để giảm chi phí đầu vào và đẩy cao năng suất cây trồng để đảm bảo lợi nhuận.

- Để giảm chi phí đầu vào, nông dân tụi tui đành cắt bớt lượng phân hóa học bón cho cây trồng.

- NNT tui được biết, phân bón rất cần cho cây trồng, nếu bà con giảm lượng lớn phân bón hóa học mà không có loại phân khác bù đắp lại cây trồng sẽ giảm năng suất.

- Cũng đành chịu, chứ giá nông sản thấp đầu tư nhiều nông dân tụi tui đâu có vốn.

- Vừa qua, NNT tui về các huyện Trảng Bom, Vĩnh Cửu thấy một số bà con tận dụng rơm rạ sau khi thu hoạch trộn với phân trâu bò, heo ủ làm phân hữu cơ bón cho cây trồng rất tốt. Nhờ dùng phân hữu cơ, bà con tiết kiệm được một nửa lượng phân hóa học, được 5-6 triệu đồng/hécta/vụ. Trong khi năng suất lúa lại tăng cao hơn so với dùng phân hóa học.

- Nông dân tụi tui cũng nghe nói ủ phân hữu cơ bón cho cây trồng giảm phân hóa học. Nhưng vì không có lao động nên không thể làm được.

- NNT được biết, công ủ phân không nhiều. Chỉ cần 2 công có thể ủ được 10-15 tấn phân hữu cơ và bà con có thể tranh thủ lúc nông nhàn để làm.

- Phân hữu cơ nặng, vận chuyển đi lại khó khăn nên nông dân tụi tui nhiều khi cũng ngại.

- Chắc tại bà con chưa quen. Lúa tuốt xong tại ruộng thay vì gom lại đốt, bà con chỉ cần mua thêm một vài xe phân chuồng đổ vào ủ làm phân hữu cơ ngay tại ruộng đâu có tốn nhiều công vận chuyển.

- Làm phân hữu cơ có lợi, chắc nông dân tụi tui cũng phải học cách làm để giảm chi phí.

- NNT tui nghe nói, hiện có loại chế phẩm mới, tưới vào có thể rút ngắn 2/3 thời gian ủ phân hữu cơ. Để rõ hơn về cách thức làm, bà con liên hệ với cán bộ nông nghiệp xã hoặc các trạm khuyến nông trên địa bàn để được hướng dẫn thêm kỹ thuật.

Người Nông Thôn

 

.
.
;
.
.