Chặt chân?

Cập nhật lúc 22:22, Chủ Nhật, 22/07/2018 (GMT+7)

Chú Tám xe ôm trầm ngâm:

- Nghe nói, sau vụ sửa điểm thi tốt nghiệp THPT 2018 ở Hà Giang, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT yêu cầu rà soát toàn bộ kết quả thi THPT trên cả nước, đồng thời lập tổ chấm thẩm định bài thi của Hòa Bình, Lâm Đồng, Bến Tre. Trước đó, qua thẩm định cho thấy có dấu hiệu làm thay đổi điểm thi tại tỉnh Sơn La.

Anh Tư Bốn cười:

- Chuyện gian lận trong thi cử thời nào, nước nào cũng có xảy ra. Cảnh sát Nhật Bản vừa bắt nguyên Cục trưởng Cục Chính sách khoa học và học thuật của Bộ Giáo dục - khoa học nước này do có nghi vấn gian lận thi cử với kết quả thi của nhiều học sinh đã được sửa và tăng điểm số.

Chú Tám trợn mắt:

- Nói như bây, tiêu cực trong thi cử là điều bình thường phải không?

Anh Tư Bốn vội nghiêm túc:

- Dạ, ý con đâu phải vậy. Tại mấy hôm nay con nghe thiên hạ râm ran cho rằng cách giao việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT về cho địa phương dễ xảy ra tiêu cực, bằng chứng là bây giờ phải tổ chức thẩm định, rà soát các địa phương. Nhưng con không đồng tình với ý kiến này.

Chú Tám gật đầu:

- Tao cũng hổng đồng tình. Giao tổ chức thi tốt nghiệp THPT về cho địa phương là hợp lý, giúp thí sinh tiết kiệm thời gian, tiền bạc, công sức về các thành phố lớn để thi như trước kia, xã hội cũng đỡ tốn kém, không nơm nớp lo đông người, kẹt xe… Túm lại là tiện lợi đủ đường.

Anh Tư Bốn nói tiếp:

- Vậy, giải pháp thi tại chỗ là ổn, quy chế tổ chức thực hiện cũng ổn, chỉ không ổn về khâu con người. Chú thấy như vụ ở Hà Giang, rõ ràng quy trình kiểm tra, giám sát đều có mà tiêu cực xảy ra là do thực hiện lỏng lẻo. Ngành GD-ĐT và địa phương cần rà soát để thực hiện nghiêm túc hơn, chớ mắc gì “đạp… ấy thì chặt chân”, phải không chú?

Ong mật

.
.
;
.
.