Trực tiếp và gián tiếp

Cập nhật lúc 22:34, Thứ Hai, 09/03/2015 (GMT+7)

- Một tin vui cho bà con trồng lúa ở miền Tây sau tết rồi, là để giải quyết tình trạng dư lúa với giá rẻ, Thủ tướng đã quyết định cho tạm trữ 1 triệu tấn gạo và chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp vay mua tạm trữ!

- Tui nghe nói nguồn cung lúa gạo hiện nay đang rất cao, mà xuất khẩu gặp khó khăn do bị cạnh tranh với Thái Lan và Ấn Độ trong phân khúc gạo chất lượng trung bình và thấp tại nhiều thị trường. Chính phủ ra tay kịp thời vậy là bà con mình đỡ lắm nghen!

- Nhưng nói thiệt với ông, Nhà nước bỏ ra hàng trăm tỷ đồng để thu mua tạm trữ nhằm giúp cho bà con ổn định, cái này cũng mừng, nhưng tui nghe nói, hưởng lợi nhiều nhất, hưởng lợi trực tiếp trong chuyện này hổng phải bà con trồng lúa đâu. Nông dân chỉ được lợi… gián tiếp thôi. Mà chuyện này cũng hổng mới, tình trạng cứ lặp đi lặp lại mấy năm rồi!

- Ủa, ý ông là sao?

- Vì chuyện thu mua tạm trữ này cứ dựa vào… doanh nghiệp.

- Ủa, chứ không dựa vào doanh nghiệp thì dựa vào ai ?

- Ông đừng hỏi khó vậy. Tui nói ông nghe nghen. Việc thu mua tạm trữ sẽ giúp cho giá lúa gạo được nhích lên. Nhưng bà con nông dân mình được lợi từ chính sách này rất ít do doanh nghiệp và nông dân hiện đang thiếu liên kết. Nông dân bán lúa cho thương lái ngay sau khi thu hoạch. Sau đó, doanh nghiệp lại mua lúa từ thương lái. Như vậy người được hưởng lợi hổng phải là nông dân.

- Vậy tại sao doanh nghiệp không tham gia thu mua trực tiếp?

- Ly lc lượng đâu ra mà thu vi mua ông. Có ti 80-90% lượng lúa go phi da vào đội ngũ thương lái. Cho nên, hin nay vn tiếp tc da vào đội ngũ này nhưng phi có cách giám sát để cái phn li ca mt chính sách ca Nhà nước đến đúng đối tượng!    

BA PHA

 

.
.
;
.
.