Tội cho vay nặng lãi và hình thức xử phạt!

Cập nhật lúc 21:11, Thứ Hai, 12/09/2005 (GMT+7)

Tôi làm nghề cho vay tiền góp từ nhiều năm nay, phương thức là cho vay rồi thu hồi nợ vay và tiền lãi hàng ngày hoặc hàng tuần. Tính ra lãi suất hơn 10%/tháng. Có người nói cho vay như vậy là vi phạm pháp luật. Xin luật sư cho biết: cho vay như vậy có vi phạm pháp luật không? Nếu vi phạm thì bị xử lý ra sao?

Nguyễn Thị Oanh

(Tiểu thương chợ Biên Hòa)

Chị Nguyễn Thị Oanh thân mến,

Về nội dung của chị hỏi, xin được trả lời như sau:

Điều 473, Bộ luật dân sự quy định: "Lãi suất vay do các bên thỏa thuận nhưng không được vượt quá 50% của lãi suất cao nhất do ngân hàng nhà nước quy định đối với loại cho vay tương ứng". Ví dụ: lãi suất cao nhất do ngân hàng nhà nước quy định là 0,95%/tháng, nếu quan hệ vay mượn với nhau mà lãi suất 1,50%/tháng là nặng lãi, vi phạm quy định của pháp luật dân sự về lãi suất.

Điều 163 Bộ luật hình sự quy định về tội cho vay lãi nặng: "Người nào cho vay với mức lãi suất cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ mười lần trở lên có tính chất chuyên bóc lột, thì bị phạt tiền từ một lần đến mười lần số tiền lãi, hoặc bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm; phạm tội thu lợi bất chính  lớn thì bị phạt tù từ 6 đến 3 năm; người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một đến năm lần số lợi bất chính, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm".

Căn cứ vào các điều luật đã dẫn như trên, hành vi cho vay nặng lãi là vi phạm pháp luật, việc xử lý dân sự hay hình sự còn tùy thuộc vào mức độ, tính chất của từng vụ việc

LS. Nguyễn Đức

.
.
;
.
.