Hợp đồng tặng cho tài sản

Cập nhật lúc 21:39, Thứ Hai, 15/05/2006 (GMT+7)

Tôi có căn nhà tọa lạc tại phường Tam hiệp (TP. Biên Hòa), nhà đã có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà do Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai cấp năm 1991. Tôi muốn tặng căn nhà này cho người bạn. Tôi có đến Phòng quản lý đô thị TP. Biên Hòa để hỏi thủ tục, tại đây bán cho tôi 4 bản mẫu in sẵn với tiêu đề "Giấy ủy quyền cho, tặng nhà ở và chuyển quyền sử dụng đất ở trong đô thị" và được hướng dẫn phải nộp thêm 5 loại giấy tờ nữa (ngoài giấy ủy quyền theo mẫu đã mua) gồm: giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở; bản vẽ nhà, bản vẽ kỹ thuật thửa đất; sổ hộ khẩu, CMND của hai bên; giấy khai sinh của người nhận ủy quyền; biên lai thuế đất năm 2005 hoặc 2006. Xin hỏi: cho tặng nhà đất mà làm giấy ủy quyền thì có đúng pháp luật không? Tôi không có khai sinh thì có giấy tờ gì thay thế được không?

Nguyễn Văn Dũng (TP. Biên Hòa)

Theo điều 581 Bộ luật dân sự 2005 (có hiệu lực thi hành 1-1-2006) quy định về hợp đồng ủy quyền như sau: "Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền; còn bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao, nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định".

Việc tặng cho nhà, đất được quy định trong phần "Hợp đồng tặng cho tài sản"; tại điều 467 Bộ Luật dân sự năm 2005 như sau:

1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu theo quy định của pháp luật, bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu.

2. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản.

Theo tinh thần các điều luật đã viện dẫn trên thì việc tặng cho bất động sản phải lập hợp đồng tặng cho chứ không thể làm giấy ủy quyền được.

Nếu bạn không có khai sinh thì báo cáo với cơ quan thẩm quyền (cụ thể là Phòng quản lý đô thị TP. Biên Hòa) để được nộp giấy tờ khác thay thế (như CMND hoặc hộ khẩu).

Xin nói thêm: Theo quy định pháp luật về hộ tịch, thì khi đăng ký kết hôn cũng không cần xuất trình giấy khai sinh.

Chúc bạn được thuận lợi trong công việc.

LS. Nguyễn Đức

.
.
;
.
.