Tội cố ý gây thương tích

Cập nhật lúc 21:33, Thứ Hai, 05/02/2007 (GMT+7)

Con trai tôi 27 tuổi, vừa rồi nghe lời bạn bè rủ rê đi đánh nhau gây thương tích cho người bị hại, tỷ lệ thương tật là 11%. Tòa án xử phạt con tôi 6 tháng tù giam. Ở khu phố của tôi cũng có trường hợp tương tự (cũng đánh nhau gây thương tích 11%) nhưng không bị ra tòa, không bị phạt tù. Tôi xin hỏi như vậy có đúng không? Pháp luật quy định vấn đề này ra sao? Xin quý báo giải thích giùm tôi. Tôi xin cảm ơn.

Thanh Thanh (TP. Biên Hòa)

Tại khoản 1, điều 104 Bộ luật Hình sự quy định xử phạt về tội cố ý gây thương tích như sau:

Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a. Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây hại cho nhiều người;

b. Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c. Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d. Phạm tội đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người không có khả năng tự vệ;

e. Đối với ông bà, cha mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo cô giáo của mình;

f. Có tổ chức;

g. Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h. Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i. Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

j. Để cản trở người thi hành công vụ hoặc lý do công vụ của nạn nhân;

Con của chị đã thành niên (27 tuổi) đánh nhau gây thương tích 11% cho người bị hại bị Tòa án xử phạt 6 tháng tù giam là đúng theo điều luật đã viện dẫn trên đây.

* Ở khu phố có sự việc xảy ra cũng giống như vậy (đánh nhau gây thương tích 11% nhưng không phải ra Tòa, không bị xử lý hình sự). Có thể rơi vào các trường hợp sau đây:

Cố ý gây thương tích nếu vi phạm khoản 1 điều 104 mà người bị hại có đơn bãi nại đề nghị không xử lý hình sự thì các cơ quan tố tụng đình chỉ vụ án (khoản 1 điều 105 Bộ luật tố tụng hình sự).

Trường hợp thứ hai: Có thể người phạm tội đủ 14 tuổi nhưng chưa đủ 16 tuổi thì cũng không phải chịu trách nhiệm hình sự. (khoản 1 điều 104 mức phạt tù cao nhất chỉ đến 3 năm tù là phạm tội ít nghiêm trọng - tội phạm ít nghiêm trọng thì người chưa đủ 16 tuổi không phải chịu trách nhiệm hình sự).

Nếu như sự việc xảy ra tại khu phố nơi chị ở mà thuộc một trong hai trường hợp nêu trên mà cơ quan tố tụng không xử lý hình sự là đúng theo quy định pháp luật.

LS. Nguyễn Đức

.
.
;
.
.