Thẩm quyền giải quyết tranh chấp về kinh doanh, thương mại

Cập nhật lúc 22:42, Thứ Hai, 26/03/2007 (GMT+7)

Công ty tôi có nhiều vướng mắc phát sinh tranh chấp trong sản xuất kinh doanh thương mại (với nhiều dạng  khác nhau). Xin luật sư cho biết, thẩm quyền của Tòa án giải quyết những loại tranh chấp nào? Thủ tục khởi kiện ra sao? Tôi xin cảm ơn nhiều.

Trần Văn Nguyễn (Giám đốc Công ty TNHH Văn Nguyễn, TP. Biên Hòa)

 Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự thì việc tranh chấp về kinh doanh thương mại thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án bao gồm những việc cụ thể như sau:

1. Tranh chấp phát sinh trong hoạt động kinh doanh, thương mại giữa cá nhân, tổ chức có đăng ký kinh doanh với nhau và đều có mục đích lợi nhuận bao gồm:

a. Mua bán hàng hóa;

b. Cung ứng dịch vụ;

c. Phân phối;

d. Đại  diện, đại lý;

e. Ký gửi;

f. Thuê, cho thuê, thuê mua;

g. Xây dựng;

h. Tư vấn, kỹ thuật;

i. Vận chuyển hàng hóa, hành khách bằng đường sắt, đường bộ, đường thủy nội địa;

j. Vận chuyển hàng hóa, hành khách bằng đường hàng không, đường biển;

k. Mua bán cổ phiếu, trái phiếu và giấy tờ có giá trị khác;

l. Đầu tư, tài chính, ngân hàng;

m. Bảo hiểm;

n. Thăm dò, khai thác;

2. Tranh chấp về quyền  sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ giữa cá nhân, tổ chức với nhau và đều có mục đích lợi nhuận.

3. Tranh chấp giữa  công ty với các thành viên của công ty, giữa các thành viên của công ty với nhau liên quan đến việc thành lập, hoạt động, giải thể, sáp nhập, hợp nhất, chia, tách, chuyển  đổi hình thức tổ chức của công ty.

4. Các tranh chấp khác về kinh doanh, thương mại mà pháp luật có quy định. (Điều 29- Bộ luật Tố tụng dân sự)

Muốn được Tòa án giải quyết thì ông (với tư cách đại diện cho doanh nghiệp) có đơn yêu cầu thì Tòa án sẽ thụ lý giải quyết theo pháp luật. Nếu cần trao đổi cụ thể thêm, ông vui lòng liên lạc trực tiếp với luật sư qua điện thoại: 0913. 755442  để được tư vấn kỹ hơn. Xin cảm ơn ông.

LS. Nguyễn Đức

.
.
;
.
.