Hát karaoke gây ồn hàng xóm, xử lý thế nào?

Cập nhật lúc 22:43, Thứ Hai, 11/06/2018 (GMT+7)

Hỏi: Hàng xóm nhà tôi có thói quen cứ đến khoảng 17 giờ là mở nhạc, hát karaoke gây ồn ào, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt, nghỉ ngơi của mọi người. Xin hỏi trường hợp này pháp luật xử lý thế nào?

Vũ Văn Hải (phường Tân Hiệp, TP.Biên Hòa)

Đáp: Theo quy định của Bộ Tài nguyên - môi trường thì giới hạn tối đa cho phép về tiếng ồn tại khu chung cư, các nhà ở riêng lẻ nằm cách biệt hoặc liền kề, khách sạn, nhà nghỉ, cơ quan hành chính là 70dBA (từ 6 giờ-21 giờ) và 55dBA (21giờ-6 giờ).

Nếu các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ trong khu dân cư gây ra tiếng ồn thì phải có những biện pháp hạn chế, giảm thiểu không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt, sức khỏe của cộng đồng dân cư. Hành vi gây tiếng ồn vượt quá giới hạn tối đa cho phép sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực bảo vệ môi trường, cụ thể bị phạt tiền từ 100-300 ngàn đồng và có thể bị tịch thu phương tiện gây tiếng ồn.

Tuy nhiên, về mặt tình làng nghĩa xóm, theo tôi, chị nên trao đổi trực tiếp với người hàng xóm yêu cầu họ mở nhạc, hát karaoke vừa đủ nghe để không làm ảnh hưởng đến người khác, hoặc nhờ tổ trưởng dân phố, khu phố trưởng can thiệp. Nếu không được, chị có thể gửi đơn đến UBND nơi cư trú để nơi đây giải quyết.

LS.Ngô Văn Định

.
.
;
.
.