Điều kiện để được rút ngắn thời gian thử thách?

Cập nhật lúc 22:27, Thứ Hai, 09/07/2018 (GMT+7)

 Hỏi: Tôi phạm tội cố ý gây thương tích, Tòa án nhân dân huyện X. xử phạt 18 tháng tù. Sau đó, tôi kháng cáo và tòa cấp phúc thẩm giữ nguyên mức hình phạt nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 36 tháng. Xin cho biết tôi có được xin giảm thời gian thử thách, điều kiện giảm theo quy định là gì?

 Lại Văn Thanh (huyện Long Thành)

Trả lời: Việc tòa án cấp phúc thẩm cho ông được hưởng án treo, ấn thời gian thử thách là đúng quy định. Thời gian thử thách tính từ thời điểm bản án phúc thẩm tuyên.

Ví dụ: Ngày 15-12-2017, ông bị tòa cấp phúc thẩm tuyên xử phạt 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, định thời gian thử thách là 36 tháng. Như vậy thời gian thử thách được tính từ ngày tòa tuyên đến hết ngày 15-12-2020. Theo quy định: người được hưởng án treo có thể được tòa án nhân dân cấp huyện, (tòa án quân sự khu vực) quyết định rút ngắn thời gian thử thách của án treo khi có đủ các điều kiện sau:

- Đã chấp hành được 1/2 thời gian thử thách của án treo (theo ví dụ trên thì đến ngày 15-6-2019 chấp hành được 1/2 thời gian thử thách)

- Có nhiều tiến bộ được thể hiện bằng việc trong thời gian thử thách người được hưởng án treo đã chấp hành nghiêm pháp luật, các nghĩa vụ theo Luật Thi hành án hình sự; tích cực học tập, lao động, sửa chữa lỗi lầm hoặc lập thành tích trong lao động sản xuất, bảo vệ an ninh Tổ quốc được cơ quan nhà nước có thẩm quyền khen thưởng.

- Được UBND cấp xã, cơ quan, tổ chức được giao giám sát, giáo dục người được hưởng án treo đề nghị rút ngắn thời gian thử thách bằng văn bản.

Chú ý: Mỗi năm người được hưởng án treo chỉ được rút ngắn thời gian thử thách một lần (từ 1 tháng đến 1 năm). Người được hưởng án treo có thể được rút ngắn thời gian thử thách nhiều lần, nhưng phải bảo đảm thực tế chấp hành thời gian thử thách là 3/4 thời gian thử thách tòa án đã tuyên. Trường hợp người được hưởng án treo lập công hoặc mắc bệnh hiểm nghèo và có đủ các điều kiện được viện dẫn nêu trên thì tòa án có thể quyết định rút ngắn thời gian thử thách còn lại.

LS.Ngô Văn Định

.
.
;
.
.