Quy định về tiền lãi vay

Cập nhật lúc 22:21, Thứ Hai, 03/09/2018 (GMT+7)

 Hỏi: Tôi là bị đơn trong vụ án tranh chấp khoản nợ vay. Nguyên nhân là do số tiền mượn đến ngày hẹn chưa trả được nên chủ nợ khởi kiện tôi ra tòa, yêu cầu trả tiền gốc lẫn lãi. Tuy nhiên, trong giấy cam kết vay tiền không ghi lãi suất. Như vậy tôi có phải trả lãi theo yêu cầu của chủ nợ không?

Hùng Lân (huyện Trảng Bom)

Trả lời: Vay mượn tiền là giao dịch dân sự, có sự thỏa thuận giữa các bên. Theo đó, bên cho vay giao tiền cho bên vay trên cơ sở cam kết bằng giấy mượn nợ. Khi đến hạn trả, người vay tiền phải hoàn trả cho bên chủ nợ số tiền đã mượn và tiền lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Theo thông tin bạn cung cấp, việc bạn vay mượn tiền được thừa nhận là có. Vấn đề ở đây là nội dung tranh chấp về lãi suất. Do đó, căn cứ quy định về lãi suất của Bộ luật Dân sự có thể được hiểu như sau:

Lãi suất vay do các bên thỏa thuận, nhưng lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay. Ví dụ: trường hợp vay 10 triệu đồng, lãi suất 1 năm không được tính quá 2 triệu đồng. Lãi suất này chỉ được thay đổi dựa vào tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nói trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất. Ở đây không áp dụng đối với trường hợp luật khác có liên quan. Chẳng hạn như vay tiền của tổ chức tín dụng sẽ được áp dụng theo Luật Tín dụng để giải quyết khi có tranh chấp về lãi suất.

Đối với thỏa thuận vay mượn mà lãi suất vượt quá 20%/năm thì mức lãi suất “vượt trần” này không có hiệu lực. Trường hợp các bên thống nhất về việc trả lãi nhưng không xác định rõ lãi suất, đến khi có tranh chấp về lãi suất thì phải được xác định bằng 50% mức lãi suất giới hạn nêu trên tại thời điểm trả nợ - tức chỉ bằng 10%/năm của khoản tiền vay.

Như vậy, giữa bạn và chủ nợ không thỏa thuận về việc trả lãi, nay họ khởi kiện yêu cầu trả lãi là không đúng.  

LS.Ngô Văn Định

.
.
;
.
.