Tòa án có được thông báo vụ việc cho người dân qua điện thoại?

Cập nhật lúc 22:13, Thứ Hai, 19/11/2018 (GMT+7)

 Hỏi: Vừa qua tôi nhận được cuộc điện thoại của người gọi đến thông báo nội dung sau: Vào khoảng 16 giờ cùng ngày tòa án sẽ xuống nhà tôi để đo đạc nhà đất của gia đình. Lý do tòa án làm việc này do tôi có liên quan đến việc vay tiền của ngân hàng.

Xin hỏi, tòa án có được thông báo vụ việc cho người dân qua điện thoại không?

Nguyễn Văn Trọng
(phường Tân Mai, TP.Biên Hòa)

Trả lời: Theo pháp luật hiện hành, tòa án không được phép thông báo đến các đương sự bằng điện thoại liên quan đến các hoạt động tố tụng. Tòa án chỉ sử dụng dịch vụ thừa phát lại để tống đạt các văn bản tố tụng đến các bên liên quan.

Vấn đề đặt ra ở đây là ngân hàng có khởi kiện ông ra tòa án hay không. Nếu có thì việc khởi kiện phải thể hiện qua đơn và những chứng cứ kèm theo được gửi cho ông sau khi tòa án thụ lý giải quyết vụ án. Thời điểm xác định tòa án thụ lý vụ án tính từ ngày người khởi kiện (nguyên đơn) nộp biên lai đóng tiền tạm ứng án phí cho tòa. Tòa án gửi thông báo thụ lý vụ án đến ông về việc khởi kiện của nguyên đơn, cũng như những văn bản tố tụng theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự.

Về thông tin ông cung cấp, khả năng có 2 trường hợp xảy ra:

- Tòa án đã chuyển (tống đạt) các văn bản tố tụng liên quan đến việc đo đạc tài sản là nhà, đất của gia đình ông. Đến gần thời điểm cơ quan chức năng thực hiện đo đạc phần đất mà tòa án còn thông báo là nhằm nhắc lại việc này để ông hợp tác.

- Tòa án chưa thụ lý vụ án nhưng  có người tự xưng là cán bộ tòa án thông báo cho biết việc đo đạc nhà đất của gia đình ông, có thể do ai đó giả mạo nhằm mục đích vụ lợi.

Thời gian qua, đã có nhiều trường hợp người dân bị lừa bởi những người mạo danh cán bộ tòa án, công an… Do vậy, ông phải cảnh giác và có thể làm đơn gửi công an cấp xã nơi cư trú, trình bày sự việc để nơi đây có hướng giải quyết.            

LS.Ngô Văn Định

.
.
;
.
.