Mua phải hàng không rõ nguồn gốc có bị xử phạt?

Cập nhật lúc 21:12, Thứ Hai, 10/12/2018 (GMT+7)

Hỏi: Nhà tôi đang sửa nhà nên cần mua dây dẫn điện để thay thế hệ thống điện đã cũ. Vừa qua, có người mặc quần áo đồng phục của ngành điện đến tự nhận là nhân viên giao hàng của công ty X. Người này giới thiệu có một số dây điện còn thừa sau khi thi công nên đề nghị nhượng lại cho tôi để lấy tiền uống cà phê.

Xin hỏi, nếu tôi mua số dây điện của họ thì có vi phạm pháp luật hay bị xử phạt không?

Nguyễn Trọng Nhân (TP.Biên Hòa)

Trả lời: Lâu nay, thỉnh thoảng có một số người mặc quần áo đồng phục như nhân viên điện lực đến hộ dân liên hệ để chào mời bán các loại thiết bị gồm: dây dẫn điện, công tắc điện, ổ cắm điện… Những người này nêu nhiều lý do khác nhau để hàng hóa họ bán được người mua tin tưởng. Tuy nhiên, đồ dùng khi không mua ở những cơ sở sản xuất, siêu thị hoặc cửa hàng thì nguồn gốc có thể là không hợp pháp. Ngoài ra, đã có không ít trường hợp khi mua hàng của những người “bán dạo” dạng này hầu như không đúng quy cách, chất lượng kém. Ví dụ, trên nhãn mác ghi dây đồng đôi mềm có chỉ số 30 nhưng khi kiểm tra thực tế chỉ còn 25; dây điện lõi đồng giới thiệu nguyên chất song lại có lẫn nhiều tạp chất, khi sử dụng dây sẽ nóng lên, rất dễ gây hỏa hoạn.

Trường hợp mua đồ điện do “nhân viên” ngành điện bán mà đúng chất lượng, quy cách sản phẩm nhưng nếu đó là hàng gian lấy trộm của đơn vị, khi bị phát hiện thì người mua có khả năng bị truy cứu trách nhiệm hình sự (đối với tài sản có giá trị từ 2 triệu đồng trở nên) về tội danh tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Như vậy, để tránh việc rắc rối vì liên quan đến sai phạm mà pháp luật quy định, ông không nên mua hàng hóa không có nguồn gốc hợp pháp. 

LS.Ngô Văn Định

.
.
;
.
.