Nguyên đơn có được thay đổi, bổ sung yêu cầu khởi kiện?

Cập nhật lúc 21:39, Thứ Sáu, 04/01/2019 (GMT+7)

Hỏi: Tôi là bị đơn trong vụ án đòi lại quyền sử dụng đất. Vụ án được Tòa án nhân dân huyện đưa ra xét xử. Mở đầu phiên tòa, chủ tọa hỏi nguyên đơn có thay đổi, bổ sung yêu cầu khởi kiện không? Nguyên đơn đề nghị bổ sung thêm tiền thuê đất vì tôi cư trú trên đó.

Xin hỏi, việc bổ sung yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn như vậy có đúng không? 

Lương Minh Hoàn (tỉnh Trà Vinh)

Trả lời: Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự hiện hành, việc thay đổi, bổ sung yêu cầu của nguyên đơn tại phiên tòa chỉ được hội đồng xét xử chấp nhận nếu việc này không vượt quá phạm vi yêu cầu khởi kiện ban đầu. Ví dụ, trong đơn khởi kiện chỉ yêu cầu đòi nợ gốc, lãi suất nhưng tại phiên tòa nguyên đơn lại thay đổi không tính lãi suất thì việc thay đổi này không vượt quá yêu cầu khởi kiện ban đầu.

Đối với phần thủ tục bắt đầu phiên tòa, khi được chủ tọa hỏi có thay đổi, bổ sung yêu cầu khởi kiện hay không thì nguyên đơn có quyền trình bày, bổ sung yêu cầu mà không cần làm lại đơn và không phải nộp tiền tạm ứng án phí. Việc thay đổi, bổ sung này phải được ghi vào biên bản phiên tòa. Trường hợp hội đồng xét xử chấp nhận thì ghi rõ trong bản án.

Theo thông tin ông cung cấp, việc bổ sung yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn là quyền cá nhân. Tuy nhiên, căn cứ vào quy định của pháp luật thì việc có chấp nhận bổ sung yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn hay không thuộc thẩm quyền của hội đồng xét xử.

LS.Ngô Văn Định

.
.
;
.
.