Về tội dâm ô

Cập nhật lúc 22:10, Thứ Hai, 13/05/2019 (GMT+7)

Hỏi: Vừa qua, trên phương tiện truyền thông đại chúng có đề cập đến tội dâm ô đối với trẻ em (người dưới 16 tuổi). Xin hỏi, trường hợp nào vi phạm tội này, đốivới việc dùng tay sờ vào bộ phận sinh dục, ôm hôn trẻ em (dù còn rất nhỏ 3-4 tuổi) có phạm tội này không?

Huỳnh Văn Thành

(phường Tân Mai, TP.Biên Hòa)

Trả lời: Bộ luật Hình sự hiện hành quy định: Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm…

Hành vi dâm ô trẻ em thể hiện qua việc kích thích tình dục của người dưới 16 tuổi. Ví dụ như dùng tay sờ, bóp… vào bộ phận sinh dục của người dưới 16 tuổi hoặc buộc người dưới 16 tuổi dùng tay sờ, bóp… vào bộ phận sinh dục của người phạm tội hoặc người khác nhưng không có mục đích giao cấu với người dưới 16 tuổi.

Như vậy tội dâm ô chỉ cấu thành khi nạn nhân (người bị hại) dưới 16 tuổi, người phạm tội là người đủ 18 tuổi. Trường hợp nạn nhân đủ 16 tuổi hoặc người phạm tội chưa đủ 18 tuổi thì không có tội này.

Theo thông tin ông cung cấp thì việc dùng tay sờ bộ phận sinh dục của trẻ khoảng 3-4 tuổi có thể phạm tội dâm ô với người dưới 16 tuổi, dù người đó là người thân quen của cháu: ông, chú… Bên cạnh đó, việc ôm hôn một cách bình thường như hôn vào trán, má của trẻ (tay không sờ vào vùng đặc trưng của phái nữ (đối với bé gái) thì không phạm tội này.

LS.Ngô Văn Định

.
.
;
.
.