.

Xây dựng khu dân cư kiểu mẫu

Cập nhật lúc: 21:27, 24/02/2020 (GMT+7)

Xây dựng nông thôn thành những làng quê đáng sống là mục tiêu phấn đấu của Đồng Nai hậu nông thôn mới (NTM). Trong đó, nâng chất đời sống nông dân không chỉ chú trọng về mặt phát triển kinh tế mà phải tạo được môi trường sống trong lành, nếp sống văn minh cho người dân nông thôn.

Tuyến đường xanh, sạch, đẹp tại xã Bình Lợi (huyện Vĩnh Cửu). Ảnh: B.Nguyên
Tuyến đường xanh, sạch, đẹp tại xã Bình Lợi (huyện Vĩnh Cửu). Ảnh: B.Nguyên

Chính vì vậy, năm 2019, Đồng Nai đã xây dựng được Bộ tiêu chí khu dân cư kiểu mẫu với mục tiêu hình thành nên những khu dân cư kiểu mới, nơi không chỉ có các tuyến đường sáng, xanh, sạch đẹp mà phải sạch, đẹp từ trong nhà ra ngõ, xóm.

* Sạch nhà, sạch vườn, sạch ngõ

Một trong những tiêu chí được quan tâm thực hiện khi xây dựng khu dân cư kiểu mẫu chính là tiêu chí xanh, sạch, đẹp. Đây cũng là phong trào được lan tỏa khá rộng rãi tại các làng quê.

Ông Lang Văn Út, nông dân xã Phú Hội (huyện Nhơn Trạch) chia sẻ, giai đoạn đầu trong xây dựng NTM, công tác vận động người dân hiến đất, góp công, góp của làm đường được chú trọng. Nhưng hiện nay, các tuyến đường giao thông nông thôn đều được bê-tông hóa về tận ngõ, xóm. Tiêu chí được quan tâm duy trì hiện nay là đảm bảo cho các tuyến đường luôn được sáng, xanh, sạch đẹp. Trong đó, chính người dân bỏ công hằng ngày quét rác, dọn cỏ để các tuyến đường luôn sạch, đẹp.

Cùng quan điểm, ông Phùng Thanh Tâm, nông dân xã Bình Lộc (TP.Long Khánh) cho biết thêm, vài năm trở lại đây, mô hình du lịch sinh thái vườn phát triển, mang lại lợi nhuận cao cho các nhà vườn. Theo đó, nông dân ngày càng chăm chút hơn cho cảnh quan, giữ gìn nhà cửa, vườn tược luôn sạch đẹp để đón du khách ghé thăm. Với mục tiêu xây dựng làng du lịch vườn thu hút khách, người dân ở xã có ý thức trách nhiệm hơn với những công trình công cộng, cùng chung tay trồng hoa, giữ đường làng, ngõ xóm luôn sạch đẹp.

Xã Bình Lợi (huyện Vĩnh Cửu) là địa phương đầu tiên của Đồng Nai hoàn thành mục tiêu NTM kiểu mẫu không chỉ vì sự bứt phá ấn tượng về phát triển kinh tế mà còn tạo được sự đồng bộ trong nâng chất đời sống người dân. Ấn tượng nhất khi về xã NTM kiểu mẫu này là đã xây dựng được nếp làng sạch từ nhà ra ngõ. Bà Nguyễn Thị Mẫn (xã Bình Lợi, huyện Vĩnh Cửu) chia sẻ, trước đây, nông dân còn nghèo, lo chạy ăn từng bữa, chỉ quan tâm đến làm kinh tế nên nhà sạch, ngõ sạch hầu như không mấy ai quan tâm. Khi địa phương triển khai làm khu dân cư kiểu mẫu, đường làng, ngõ xóm được bê-tông hóa, được chỉnh trang, trồng cây xanh, trồng hoa, thắp sáng. Hội phụ nữ xã, ấp lập quỹ chăm sóc cây xanh ven đường, thường xuyên quét đường, dọn vệ sinh. Các gia đình đều có ý thức chăm chút trồng cây cảnh, giữ gìn nhà cửa sạch đẹp.

* Tạo nếp sống mới

Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Cửu Phạm Minh Phước cho biết, huyện không đăng ký xây dựng xã NTM kiểu mẫu trong năm 2019 nhưng lại có xã Bình Lợi đạt xã NTM kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh. Kinh nghiệm của địa phương là không chỉ chú trọng vào các tiêu chí phát triển kinh tế mà còn cần chăm lo toàn diện cho đời sống nông dân. Cụ thể, nhiều năm qua, huyện luôn duy trì hội thi sáng, xanh, sạch, đẹp. Chương trình không chỉ tạo không khí thi đua chỉnh trang đường làng, ngõ xóm sáng, xanh, sạch, đẹp giữa các ấp, các xã; hội thi còn có giải thưởng cho hộ gia đình với tiêu chí sạch, đẹp từ nhà ra ngõ để khuyến khích người dân cùng tham gia.

Nông dân ở xã Bình Lợi (huyện Vĩnh Cửu) tạo được nếp sống giữ gìn nhà sạch, vườn sạch. Ảnh: B.Nguyên
Nông dân ở xã Bình Lợi (huyện Vĩnh Cửu) tạo được nếp sống giữ gìn nhà sạch, vườn sạch. Ảnh: B.Nguyên

Theo ông Phước, năm 2020, Vĩnh Cửu cũng không đăng ký thêm xã NTM kiểu mẫu mà tập trung xây dựng từ 10-15 khu dân cư kiểu mẫu. Huyện cũng định hướng sau này là xã NTM nâng cao thì ít nhất phải có 1-2 khu dân cư kiểu mẫu mới đủ điều kiện để công nhận. “Các yêu cầu xanh, sạch, đẹp luôn được chú trọng trong xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, trước mắt chưa đẹp thì phải sạch. Chính việc đi vào những điều cụ thể này mới thực sự giữ và nâng chất cho NTM. Quan trọng là hình thành được nếp sống mới cho người dân” - ông Phước nói.

Chỉ đạo trong xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh nhấn mạnh, tiêu chí xanh, sạch, đẹp phải trở thành nếp sống, thói quen của nông dân để lúc nào cũng có ý thức giữ cho nhà sạch, vườn sạch, ngõ sạch chứ không phải làm theo kiểu đối phó, chạy theo thành tích, chỉ khi có kiểm tra mới giữ sạch. Mô hình nhà vườn kiểu mẫu không nhất thiết phải là nhà có nhiều hoa, phải to, phải rộng mà dù là nhà lá bình thường cũng phải sạch sẽ, gọn gàng.

Bình Nguyên