Tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng cho nông thôn

Cập nhật lúc 07:05, Thứ Tư, 06/07/2022 (GMT+7)

Trong giai đoạn mới, các địa phương tiếp tục chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng cho nông thôn. Theo kế hoạch thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2022, dự kiến tổng nguồn vốn thực hiện chương trình này trên địa bàn tỉnh là gần 163 ngàn tỷ đồng.

Trường mầm non Vĩnh Tân (H.Vĩnh Cửu) là mô hình tiêu biểu trường học xanh, an toàn, thân thiện gắn với xây dựng nông thôn mới. Ảnh: Bình Nguyên
Trường mầm non Vĩnh Tân (H.Vĩnh Cửu) là mô hình tiêu biểu trường học xanh, an toàn, thân thiện gắn với xây dựng nông thôn mới. Ảnh: Bình Nguyên

Đặc biệt, Bộ Công thương vừa có quyết định hướng dẫn và xét công nhận tiêu chí cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn trong Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM và NTM nâng cao giai đoạn 2021-2025. Trong đó có nhiều nét mới về tiêu chuẩn, quy chuẩn về chợ nông thôn đến hệ thống cửa hàng bán lẻ.

* Đầu tư phải đồng bộ

Xuyên suốt quá trình xây dựng NTM, Đồng Nai luôn tập trung đầu tư mạnh về hạ tầng cho các vùng nông thôn. Tuy nhiên, trong giai đoạn mới, quá trình đầu tư hạ tầng nông thôn gắn với công nghiệp hóa và đô thị hóa tiếp tục đặt ra yêu cầu cao nên cần nguồn vốn lớn trong đầu tư cho hạ tầng nông thôn về hạ tầng giao thông, nước sạch, điện nông thôn, trường lớp, cơ sở sinh hoạt văn hóa…

Để khuyến khích nhà đầu tư quan tâm đầu tư chợ nông thôn, Đồng Nai có nhiều cơ chế chính sách khuyến khích, hỗ trợ như: miễn giảm tiền thuê đất, hỗ trợ tín dụng đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện nghiên cứu chuyển giao khoa học công nghệ, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực phát triển thị trường…

Trong giai đoạn mới, hạ tầng nông thôn tiếp tục được đầu tư đồng bộ. Trong đó, đầu tư về điện nông thôn cũng rất được chú trọng. Cụ thể, giai đoạn 2022-2025, các địa phương đăng ký nâng cấp gần 92km đường dây 1 pha lên 3 pha; đầu tư mới 55km đường dây 1 pha và 189km đường dây 3 pha với tổng vốn dự kiến khoảng 385 tỷ đồng.

Theo Phó chủ tịch UBND H.Trảng Bom Đỗ Ngọc Nam, địa phương được tỉnh chọn thí điểm xây dựng NTM gắn với đô thị hóa giai đoạn 2020-2025 nên mong muốn được ưu tiên triển khai sớm các công trình hạ tầng giao thông kết nối trên địa bàn huyện; đồng thời, mong tỉnh hỗ trợ địa phương nguồn vốn để xây dựng các cơ sở hạ tầng theo tiêu chí NTM nâng cao và đô thị. Đặc biệt, H.Trảng Bom có mức độ gia tăng dân số cơ học cao dẫn đến áp lực lớn về trường, lớp; tiêu chí về điện nông thôn, nước sạch nông thôn…

Chia sẻ câu chuyện xây dựng trường chuẩn quốc gia theo tiêu chí NTM nâng cao, Hiệu trưởng Trường mầm non Vĩnh Tân, xã Vĩnh Tân (H.Vĩnh Cửu) Nguyễn Thị Hồng Thúy cho biết, trường đạt chuẩn quốc gia vào năm 2018 và luôn nỗ lực duy trì tiêu chuẩn về cơ sở vật chất, đội ngũ lao động cũng như chất lượng giáo dục. Với phương châm xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm, việc xây dựng trường học xanh, an toàn, thân thiện là công tác thường xuyên và liên tục của trường. Trong đó, các hoạt động sáng tạo trong dạy và học của trường luôn được chú trọng. “Trong những năm qua, công tác xã hội hóa của trường được thực hiện tốt. Trường tích cực vận động phụ huynh học sinh, mạnh thường quân đóng góp làm nhà vòm sân trường, làm lại cổng trường và đầu tư mảng cây xanh cho khuôn viên trường…” - bà Hồng Thúy chia sẻ thêm.

* Nâng cấp về hạ tầng thương mại

Đầu tư về hạ tầng thương mại, nhất là xây dựng các chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ để nông sản có đầu ra bền vững là một trong những nội dung quan trọng trong xây dựng, phát triển NTM của Đồng Nai.

Điểm tập kết trái cây gần khu vực chợ Long Khánh. Ảnh: Bình Nguyên
Điểm tập kết trái cây gần khu vực chợ Long Khánh. Ảnh: Bình Nguyên

Phó trưởng phòng Quản lý thương mại (Sở Công thương) Đặng Trần Nhật Thoại cho hay, giai đoạn 2016-2021, toàn tỉnh đã đầu tư nâng cấp 42 chợ với tổng số vốn 275 tỷ đồng; trong đó, vốn đầu tư cấp tỉnh hỗ trợ là 31 tỷ đồng. Đây là giai đoạn ngân sách tỉnh cấp vốn lớn để đầu tư cho hệ thống chợ nông thôn. Các chợ được đầu tư, nâng cấp đi vào hoạt động đã đảm bảo được nhu cầu mua sắm của người dân vùng nông thôn.

Vừa qua, Bộ Công thương đã ban hành Quyết định số 1214/QĐ-BCT về việc hướng dẫn và xét công nhận Tiêu chí cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn trong Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM và xã NTM nâng cao giai đoạn 2021-2025. Hướng dẫn này quy định về yêu cầu, tiêu chí xem xét, đánh giá và công nhận xã đạt tiêu chí cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, bao gồm chợ nông thôn và cơ sở bán lẻ khác như: siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi hoặc cửa hàng kinh doanh tổng hợp.

Theo đó, hệ thống chợ nông thôn cho đến các cơ sở bán lẻ khác trong giai đoạn mới phải tiếp tục được chuẩn hóa với tiêu chuẩn cao. Cụ thể, với chợ nông thôn, yêu cầu chuẩn hóa đầu tư từ nhà lồng chợ đến từng ki-ốt kinh doanh cũng như các công trình phụ của chợ. Đặc biệt, khu bán thực phẩm tươi sống, khu dịch vụ ăn uống được bố trí riêng, bảo đảm điều kiện về an toàn thực phẩm; có nước sạch, nước hợp vệ sinh bảo đảm cho hoạt động của chợ.

Theo Sở Công thương, Sở sẽ sớm báo cáo đề xuất chỉ tiêu, tiêu chí cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn để Văn phòng Điều phối Chương trình NTM tỉnh tổng hợp, tham mưu Ban Chỉ đạo nông nghiệp, nông dân, nông thôn và xây dựng NTM tỉnh, UBND tỉnh ban hành Bộ tiêu chí về xã NTM và xã NTM nâng cao giai đoạn 2021-2025.

Đồng thời, phối hợp với các sở, ngành liên quan hướng dẫn hồ sơ, tài liệu minh chứng đánh giá tiêu chí cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn trên cơ sở Quyết định 1214 của Bộ Công thương và tình hình thực tế của Đồng Nai.

Lam Phương

Bình Nguyên

.
.
;
.
.