Phát huy vai trò của người có uy tín

Cập nhật lúc 21:39, Thứ Hai, 20/02/2012 (GMT+7)

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có khoảng 175 ngàn đồng bào dân tộc thiểu số, chiếm gần 8% dân số toàn tỉnh. Ngoài 4 dân tộc bản địa là Chơro, Mạ, S’Tiêng và Kơ Ho, Đồng Nai còn tập trung khá đông các dân tộc khác đến từ các tỉnh phía Bắc và các vùng miền trên cả nước. Để kịp thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng, đẩy mạnh việc bảo vệ, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở các vùng đồng bào dân tộc thiểu số, các cấp, ngành trong tỉnh rất chú trọng đến việc xây dựng lực lượng nòng cốt, phát huy vai trò của già làng, trưởng ấp, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số. Trong đó, riêng Ban Dân tộc tỉnh hiện đang tranh thủ được 180 vị thuộc đối tượng này. Những năm qua, bên cạnh việc tích cực triển khai thực hiện các chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, giúp đồng bào xóa đói giảm nghèo, loại bỏ những hủ tục lạc hậu, vận động toàn dân xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư..., các già làng, trưởng ấp, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số còn cung cấp cho các ngành chức năng nhiều thông tin có giá trị. Theo đó, năm 2011, riêng Ban Dân tộc tỉnh đã nhận tới 1.365 lượt báo cáo bằng văn bản và qua điện thoại về những vấn đề kinh tế, xã hội, an ninh trật tự vùng đồng bào dân tộc. Trong đó có những vụ việc đã kịp thời được phản ảnh để ngăn chặn, như vụ 2 trường hợp giả danh là nhà báo và luật sư đến vùng đồng bào Dao, Tày ở ấp Gia Ui, xã Xuân Tâm (huyện Xuân Lộc) để tuyên truyền làm sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) nhằm lừa gạt bà con để lấy tiền. Vụ người nước ngoài đến truyền đạo trái phép ở ấp Phú Yên, xã Phú Trung, huyện Tân Phú để lôi kéo bà con theo đạo Tin Lành. Việc bà con dân tộc S’Tiêng , ấp 2, xã Xuân Hòa (huyện Xuân Lộc) có ý kiến thắc mắc về việc quà Tết cho đồng bào...

Theo ông Điểu Bảo, Trưởng ban Dân tộc tỉnh, qua những thông tin do người có uy tín trong đồng bào cung cấp đã giúp cho những người làm công tác dân tộc luôn cập nhật được tình hình vùng đồng bào, hiểu rõ và nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con, từ đó làm tốt công tác tham mưu, kiến nghị UBND tỉnh đưa ra các chủ trương, chính sách phù hợp nhằm ngày càng cải thiện tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào, giúp đồng bào ngày càng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

Được biết, từ những kết quả tích cực qua việc phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh, sắp tới tỉnh có chủ trương mở rộng đội ngũ người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, để ngày càng phát huy vai trò của đội ngũ này.

Dương An

 

.
.
;
.
.