HER Project - Nâng cao sức khỏe cho công nhân

Cập nhật lúc 21:49, Thứ Năm, 31/10/2019 (GMT+7)

Đây là tên một dự án nằm trong chương trình hỗ trợ công nhân do Trung tâm nâng cao chất lượng cuộc sống (trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam) triển khai nhằm chăm sóc sức khỏe và nâng cao năng lực cho người lao động (NLĐ), từ đó góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, thúc đẩy năng suất lao động và xây dựng chuỗi cung ứng một cách bền vững.

Đại diện Trung tâm nâng cao chất lượng cuộc sống tập huấn kỹ năng cho nhóm đại diện công nhân tham gia dự án HER Project tại Công ty TNHH sản xuất đồ mộc Chien Việt Nam (Khu công nghiệp Tam Phước, TP.Biên Hòa)
Đại diện Trung tâm nâng cao chất lượng cuộc sống tập huấn kỹ năng cho nhóm đại diện công nhân tham gia dự án HER Project tại Công ty TNHH sản xuất đồ mộc Chien Việt Nam (Khu công nghiệp Tam Phước, TP.Biên Hòa). Ảnh: H.Thảo

Dự án đã được triển khai tại hơn 100 nhà máy trên cả nước. Tại Đồng Nai, dự án đang được triển khai tại nhiều doanh nghiệp (DN) mang lại ý nghĩa thiết thực.

* Công nhân tập huấn cho công nhân

Anh Lê Bích Phong, quản lý chương trình hỗ trợ công nhân Trung tâm nâng cao chất lượng cuộc sống cho biết, dự án nhằm xây dựng năng lực cho nhóm đại diện công nhân bằng cách phối hợp với các nhà máy, xí nghiệp thực hiện những chương trình đào tạo cung cấp kiến thức về sức khỏe và kỹ năng cần thiết cho nhóm đại diện công nhân. Từ đó, họ có thể truyền đạt lại cho những công nhân khác trong toàn nhà máy và tự thúc đẩy các hoạt động nâng cao chất lượng cuộc sống tại nhà máy và xí nghiệp.

Dự án thực hiện các chương trình tập huấn về chăm sóc sức khỏe được lựa chọn dựa trên nhu cầu của công nhân với các chủ đề chính như: dinh dưỡng trong chế độ ăn uống; vệ sinh cá nhân; biện pháp phòng, tránh thai; các bệnh lây qua đường tình dục… và được điều chỉnh để phù hợp với văn hóa từng vùng miền.

Tính đến tháng 10-2019, dự án HER Project đã triển khai tại 107 nhà máy trên khắp lãnh thổ Việt Nam. Riêng tại Đồng Nai đã có nhiều nhà máy như: Công ty TNHH Asia Garment Manufacturer Việt Nam, Công ty TNHH Fashion Gament, Công ty TNHH Nam Yang International, Công ty TNHH Nam Yang Sông Mây, Công ty TNHH sản xuất đồ mộc Chien Việt Nam... tham gia.

* Nâng cao chất lượng cuộc sống cho công nhân

Chủ tịch Công đoàn cơ sở kiêm Giám đốc điều hành Công ty sản xuất đồ mộc Chien Việt Nam (Khu công nghiệp Tam Phước, TP.Biên Hòa) Nguyễn Thị Thanh Tin cho hay, thời gian qua, Công đoàn và công ty luôn nỗ lực chăm lo đời sống NLĐ bằng nhiều hoạt động, chương trình đa dạng và thiết thực, trong đó có việc tham gia dự án HER Project. Theo đó, công ty luôn chú trọng xây dựng và lồng ghép các chương trình chăm sóc sức khỏe, các hoạt động, sự kiện liên quan tới đời sống tinh thần cho NLĐ vào hoạt động xã hội thường niên của công ty; xác định đây là việc làm quan trọng và cần thiết để nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống cho NLĐ, đồng thời thiết thực góp phần nâng cao năng suất lao động.

Bác sĩ chuyên khoa sản Nguyễn Thị Thanh Lý (hiện đang công tác tại Trung tâm y tế huyện Tân Phú), một trong những người thường xuyên được mời tập huấn kiến thức, kỹ năng về sức khỏe cho NLĐ tại các DN chia sẻ, do điều kiện và môi trường làm việc vất vả và nhiều áp lực nên NLĐ ít nhiều bị hạn hẹp về thời gian và điều kiện để tìm hiểu các kiến thức, kỹ năng về chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng… Do đó, tham gia vào các hoạt động của dự án HER Project sẽ giúp khơi dậy trong NLĐ ý thức và thói quen mới liên quan đến sức khỏe, giúp NLĐ có thể tự chăm sóc sức khỏe bản thân và an toàn hơn trong công việc.

Được tham gia nhiều lớp đào tạo của dự án HER Project tại công ty, công nhân Nguyễn Trần Lan Hương, làm việc tại Công ty TNHH sản xuất đồ mộc Chien Việt Nam chia sẻ: “Các buổi tập huấn của dự án rất ý nghĩa với công nhân chúng tôi. Không chỉ hướng dẫn cách lựa chọn thực phẩm cho bữa ăn hằng ngày, cung cấp các kiến thức về dinh dưỡng cơ bản, các buổi đào tạo của dự án còn giúp chúng tôi có thêm những thông tin bổ ích về thói quen nghỉ ngơi... Từ đó, chúng tôi biết cách phục hồi năng lượng sau 1 ngày làm việc vất vả tại công ty. Là một trong những công nhân được chọn là nòng cốt của dự án tại công ty, tôi luôn cố gắng chia sẻ, trao đổi những kiến thức, kinh nghiệm đã được đào tạo đến NLĐ tại chuyền, bộ phận mình làm việc, cùng anh chị em đồng nghiệp nâng cao chất lượng cuộc sống”.

Trung tâm nâng cao chất lượng cuộc sống (Trung tâm Life) được Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam chính thức thành lập từ ngày1-8-2007, trở thành một trong những tổ chức phi lợi nhuận của Việt Nam hoạt động hợp pháp trong nước. Trung tâm Life là một trong những tổ chức xã hội dẫn đầu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục nhằm nâng cao năng lực phát triển cá nhân và tổ chức của người dân, cộng đồng dễ bị tổn thương.

Hồ Thảo

.
.
;
.
.