'Đường dây nóng' của người lao động

Cập nhật lúc 22:29, Thứ Hai, 24/02/2020 (GMT+7)

Nhiệt tình, trách nhiệm, gần gũi và tâm lý… là những điều mà anh chị em công nhân Công ty TNHH Yupoong Việt Nam (Khu công nghiệp Long Bình, TP.Biên Hòa) nói về chị Nguyễn Thị Út, Chủ tịch Công đoàn cơ sở (CĐCS) công ty.

Chị Nguyễn Thị Út đại diện cho Công đoàn cơ sở nhận cờ thi đua xuất sắc của Liên đoàn Lao động tỉnh dành cho tập thể tại Hội nghị tổng kết phong trào đua yêu nước trong công nhân viên chức lao động toàn tỉnh được tổ chức năm 2019. Ảnh: Thảo Lâm
Chị Nguyễn Thị Út đại diện cho Công đoàn cơ sở nhận cờ thi đua xuất sắc của Liên đoàn Lao động tỉnh dành cho tập thể tại Hội nghị tổng kết phong trào đua yêu nước trong công nhân viên chức lao động toàn tỉnh được tổ chức năm 2019. Ảnh: Thảo Lâm

* Nhiệt tình tư vấn, hỗ trợ công nhân

Hơn 10 năm trước, chị Út được tuyển vào vị trí chuyên viên tư vấn pháp luật của công ty. Ở vị trí này, chị có điều kiện gặp gỡ, trao đổi, tư vấn trực tiếp cho người lao động (NLĐ) trong công ty, từ đó chị luôn thấu hiểu, đồng cảm và tích cực sẻ chia, giúp đỡ họ. Sự chân thành, gần gũi và tâm huyết của chị chính là những điểm khiến NLĐ đồng lòng tín nhiệm chị ở vai trò Chủ tịch CĐCS công ty.

Vừa là một chuyên viên tư vấn, vừa là Chủ tịch CĐCS công ty nên từ lâu, số điện thoại của chị Út dường như trở thành “đường dây nóng” của NLĐ. Mỗi khi công nhân có những khúc mắc về chính sách tiền lương, bảo hiểm hay muốn tâm sự chuyện tình cảm, gia đình, chị em công nhân đều có thể gọi vào số máy của chị. Và bất cứ lúc nào, chị cũng đều sắp xếp tư vấn, hỗ trợ nhiệt tình.

Chị Út chia sẻ, thực tế nhiều năm tư vấn, có những trường hợp công nhân do hiểu chưa đầy đủ một chính sách pháp luật lao động nào đó, hoặc tiếp nhận thông tin mới từ nguồn không chính thống dẫn đến có những nhận thức sai lệch và thể hiện phản ứng thái quá. Ở những trường hợp này, chị thường dành nhiều thời gian hơn để giải thích cặn kẽ đến khi NLĐ tỏ tường mới thôi.

Công việc của một chuyên viên tư vấn cho hơn 2 ngàn công nhân lao động khiến chị bận rộn hầu như mọi lúc mọi nơi. “Chồng con hiểu và thông cảm cho công việc của tôi; NLĐ tin tưởng và DN trọng dụng chính là động lực, niềm vui để tôi nỗ lực, say mê với công việc mỗi ngày”- chị Út bày tỏ.

Dù tình hình sản xuất kinh doanh trong năm qua không được thuận lợi, song dịp Tết Nguyên đán vừa qua, dưới sự tác động của chị Út cũng như CĐCS, công ty nỗ lực đảm bảo đầy đủ các chế độ lương, thưởng Tết cho NLĐ, khiến NLĐ yên tâm làm việc. Ngay từ khi dịch Covid-19 mới xuất hiện cho đến nay, chị Út cùng CĐCS phối hợp với công ty tích cực thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh bằng nhiều hình thức như: đẩy mạnh tuyên truyền, phát khẩu trang, đo thân nhiệt cho NLĐ...

* Quan tâm chăm lo cho lao động nữ

Theo chị Nguyễn Thị Út, thời gian qua ngoài các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động, chế độ chính sách, nhiều nữ công nhân lao động còn tìm đến cán bộ CĐCS để được sẻ chia về những kiến thức liên quan đến sức khỏe sinh sản với mong muốn gìn giữ được tình yêu và gia đình hạnh phúc.

Chính vì vậy, ngoài việc tư vấn trực tiếp cho họ, chị cùng Ban Chấp hành CĐCS còn thường xuyên lồng ghép tuyên truyền nội dung này vào buổi tuyên truyền về pháp luật lao động cho NLĐ. Bên cạnh đó, tích cực tổ chức các hội thảo chuyên đề sức khỏe sinh sản cho NLĐ, nhất là các dịp Ngày quốc tế Phụ nữ 8-3, Ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10…

Chị Nguyễn Thị Thu Hương, làm việc tại Công ty TNHH Yupoong Việt Nam chia sẻ, chị và nhiều công nhân khác không có nhiều điều kiện để chăm sóc sức khỏe thường xuyên. Nhưng may mắn, nhờ chị Út và Công đoàn thường xuyên tổ chức những buổi hội thảo, tập huấn và tư vấn trực tiếp cho anh chị em liên quan đến kiến thức chăm sóc sức khỏe, pháp luật lao động nên có thêm nguồn kiến thức bảo vệ sức khỏe bản thân và quyền lợi của mình.

Nhờ những nỗ lực và tâm huyết trong hoạt động Công đoàn và nhiệm vụ chuyên môn, chị Nguyễn Thị Út từng nhiều lần được các cấp Công đoàn tuyên dương, khen thưởng; được nhận kỷ niệm chương Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn do Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam trao tặng. Mới đây nhất, chị được Liên đoàn Lao động tỉnh tuyên dương đảng viên là đoàn viên Công đoàn tiêu biểu trong khu vực DN ngoài nhà nước.

Thảo Lâm

.
.
;
.
.