Cán bộ Công đoàn gần gũi, sẻ chia với người lao động

Cập nhật lúc 21:38, Thứ Tư, 22/07/2020 (GMT+7)

Hơn 11 năm gắn bó với Công ty TNHH Advance Multitech Việt Nam (H.Nhơn Trạch), chị Đoàn Thị Quyết, Phó chủ tịch Công đoàn cơ sở (CĐCS) kiêm quản lý xưởng A luôn nhận được sự tin tưởng của doanh nghiệp (DN) và sự yêu mến của người lao động (NLĐ).

Chị Đoàn Thị Quyết (hàng đầu, thứ 2 từ phải qua) được tuyên dương tại hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện công tác vận động nữ công nhân viên chức lao động thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước vào phong trào thi đua Giỏi việc nước, đảm việc nhà trong nữ công nhân viên chức lao động giai đoạn 2010-2020 do Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức. Ảnh: H.Thảo
Chị Đoàn Thị Quyết (hàng đầu, thứ 2 từ phải qua) được tuyên dương tại hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện công tác vận động nữ công nhân viên chức lao động thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước vào phong trào thi đua Giỏi việc nước, đảm việc nhà trong nữ công nhân viên chức lao động giai đoạn 2010-2020 do Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức. Ảnh: H.Thảo

Khi được hỏi về bí quyết của mình, chị Quyết khiêm tốn chia sẻ: "Tôi không có bí quyết gì cả. Chỉ là mỗi ngày đến công ty làm việc, lúc gặp gỡ anh chị em công nhân, tôi tâm niệm là phải làm việc và giúp đỡ, sẻ chia bằng cả tinh thần trách nhiệm và tình cảm của mình".

* Tâm huyết và trách nhiệm

Năm 2009, chị Đoàn Thị Quyết rời Thanh Hóa vào Đồng Nai lập nghiệp với xuất phát điểm là một công nhân trực tiếp sản xuất. Từ khi bước chân vào công ty cho đến nay, chị Quyết xác định phương châm làm việc của mình là luôn nỗ lực học hỏi và sáng tạo, làm việc thật tận tâm và hết trách nhiệm.

Với những nỗ lực và cống hiến của mình, chị Đoàn Thị Quyết từng nhiều lần được công ty và các cấp Công đoàn cấp trên khen thưởng trong phong trào thi đua Lao động giỏi, lao động sáng tạo và phong trào Giỏi việc nước, đảm việc nhà. Gần đây nhất, chị Quyết là một trong những điển hình được khen thưởng nhân dịp tổng kết 10 năm thực hiện công tác vận động nữ công nhân viên chức lao động thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và phong trào thi đua Giỏi việc nước, đảm việc nhà trong nữ công nhân, viên chức lao động giai đoạn 2010-2020.

Cũng chính vì vậy, chị liên tiếp cho ra đời nhiều sáng kiến, cải tiến làm lợi cho công ty, được công ty đánh giá cao và khen thưởng. Không giữ riêng những kinh nghiệm cho mình, mỗi ngày đi làm chị đều nhiệt tình chia sẻ và hướng dẫn, giúp đỡ đồng nghiệp.

Nhờ đó, ở lĩnh vực chuyên môn, chị được cấp trên tin tưởng cất nhắc từ công nhân lên tổ trưởng đến Trưởng bộ phận và hiện là quản lý của một xưởng với 84 cán bộ cấp dưới cùng 700 lao động. Ở lĩnh vực Công đoàn, chị được NLĐ tin tưởng bầu làm Tổ trưởng Công đoàn rồi Phó chủ tịch CĐCS công ty từ năm 2013 cho đến nay. Và, ở vị trí nào chị cũng được công ty và NLĐ đánh giá cao.

Trong đó, với vai trò là Phó chủ tịch CĐCS công ty, chị Quyết cùng Ban chấp hành CĐCS luôn nỗ lực làm điểm tựa vững vàng cho NLĐ. Nổi bật trong nỗ lực này phải kể đến là việc phối hợp với chủ DN thực tốt quy chế dân chủ tại DN, trong đó, hoạt động đối thoại giữa chủ DN và NLĐ được thực hiện thường xuyên đã góp phần xây dựng được mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tạo thêm nhiều chế độ phúc lợi thiết thực cho NLĐ. 

* Lắng nghe, giúp đỡ NLĐ

Chị Quyết còn được biết đến như một phiên dịch viên, một "hòa giải viên". Điển hình là mỗi khi giữa công nhân, các tổ trưởng, trưởng bộ phận, nhất là các quản lý là người nước ngoài có khúc mắc, bằng khả năng ngoại ngữ của mình, chị Quyết đều có mặt để phiên dịch, giải thích nhằm giúp hai bên thông hiểu và chia sẻ lẫn nhau. Bởi theo chị Quyết: "Phải giải tỏa mọi khúc mắc trên tinh thần vui vẻ, thân thiện, kể cả những chuyện nhỏ nhặt nhất thì mới xây dựng được môi trường làm việc thân thiện, thoải mái cho NLĐ. Từ đó, sẽ góp sức xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa tại DN".

Chị Quyết còn là một cán bộ Công đoàn, một quản lý xưởng rất tâm huyết. Dù quản lý số lượng rất lớn công nhân nhưng bằng việc thường xuyên quan sát, lắng nghe, chia sẻ với công nhân, chị luôn gần gũi và giúp đỡ họ trong cả công việc lẫn cuộc sống.

Chị Quyết nhớ lại, trường hợp một nữ công nhân đứng trong chuyền làm việc thiếu tập trung, gương mặt thể hiện sự bồn chồn, lo âu; hàng làm bị lỗi khá nhiều; tổ trưởng trực tiếp quản lý tỏ thái độ rất bực bội và la mắng.

Đến nơi giải quyết sự việc, chị Quyết chú ý ngay đến nét mặt và cử chỉ của nữ công nhân này và cảm nhận được công nhân này đang gặp phải vấn đề tâm lý nào đó mới dẫn đến thái độ làm việc như vậy. Chị Quyết đã mời cả người quản lý trực tiếp và công nhân lên phòng riêng và nhẹ nhàng hỏi thăm. Tại đây, nữ công nhân đã bật khóc và chia sẻ, chồng chị thời gian gần đây bị xuất huyết dạ dày thường xuyên. Tình trạng bệnh nguy hiểm mà điều kiện gia đình khó khăn chưa chạy chữa dứt điểm được nên chị luôn trong trạng thái lo lắng cho sức khỏe của chồng. Nghe chuyện, chị Quyết không chỉ động viên mà còn hứa sẽ vận động toàn xưởng hỗ trợ giúp đỡ, góp phần giúp nữ công nhân vượt qua khó khăn.

"Ngay sau sự việc này, tôi luôn nhắc nhở anh chị em cán bộ Công đoàn và quản lý cấp dưới là phải luôn chú ý quan sát, lắng nghe, chia sẻ, gần gũi với công nhân. Có như vậy mới giải quyết vấn đề một cách thấu đáo và tạo được động lực, niềm tin cho NLĐ "- chị Quyết cho hay.

Hồ Thảo

.
.
;
.
.