Đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động:

Thi đua sớm đẩy lùi dịch bệnh, phục hồi sản xuất

Cập nhật lúc 22:08, Thứ Hai, 13/09/2021 (GMT+7)

Tổng liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam vừa tổ chức lễ phát động phong trào thi đua Công nhân, viên chức, lao động nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19. Chương trình được truyền trực tuyến tới 83 điểm cầu thuộc LĐLĐ các tỉnh, thành phố và Công đoàn ngành.

Công nhân Công ty TNHH Anh Nghĩa ANCL (H.Trảng Bom) tích cực tham gia phong trào thi đua lao động sản xuất tại doanh nghiệp
Công nhân Công ty TNHH Anh Nghĩa ANCL (H.Trảng Bom) tích cực tham gia phong trào thi đua lao động sản xuất tại doanh nghiệp. Ảnh: L.Mai

Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động đồng lòng ra sức thi đua, sớm đẩy lùi dịch bệnh để phục hồi sản xuất.

* Đồng lòng, quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh

Tại lễ phát động, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang cho biết, đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống nhân dân và sự ổn định, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Toàn hệ thống chính trị và nhân dân cả nước đã đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm thực hiện các giải pháp phòng, chống đại dịch. Cán bộ, đoàn viên Công đoàn các cấp đã chủ động, trách nhiệm, vượt khó, cống hiến để bảo vệ sức khỏe của công nhân viên chức lao động. Đã có nhiều mô hình sáng tạo, cách làm hay trong công tác phòng, chống dịch được các cấp Công đoàn triển khai hiệu quả, nhiều tấm gương cán bộ Công đoàn xung phong đi vào tâm dịch, không quản ngại khó khăn, nỗ lực ngày đêm vì người lao động (NLĐ).

Bên cạnh đó, nhiều lao động mặc dù sản xuất lao động trong điều kiện khó khăn, dịch bệnh nhưng có nhiều sáng kiến trong lao động, sản xuất mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp (DN). Tuy nhiên, trước mắt còn rất nhiều khó khăn, thử thách, cần phải có sự đoàn kết, đồng lòng và quyết tâm cao của cán bộ, đoàn viên, NLĐ để sớm đẩy lùi và chiến thắng đại dịch.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị cán bộ, đoàn viên, NLĐ và các cấp Công đoàn cả nước tập trung tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về phòng, chống dịch. Ban chấp hành Công đoàn cơ sở phối hợp với thủ trưởng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp vận động đoàn viên, NLĐ nêu cao tinh thần đồng cam, cộng khổ để thực hiện tốt các quy định về phòng, chống dịch.

Hưởng ứng phong trào thi đua Công nhân, viên chức, lao động nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19 do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động, các cấp Công đoàn Đồng Nai đã triển khai sâu rộng đến đội ngũ đoàn viên, NLĐ từ tỉnh đến cơ sở. Trong đó, ngoài tập trung các hoạt động chăm lo đời sống đoàn viên, NLĐ, mỗi cán bộ Công đoàn, đoàn viên, NLĐ nêu cao tinh thần trách nhiệm, đồng lòng, đồng sức cùng địa phương sớm kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh.

Ông Nguyễn Đình Khang nhấn mạnh, các cấp Công đoàn cần có các hình thức sáng tạo, huy động nguồn lực chăm lo cho đoàn viên, NLĐ gặp khó khăn, nhất là đoàn viên, NLĐ trong khu vực bị phong tỏa, cách ly y tế và cán bộ, đoàn viên trực tiếp tham gia tuyến đầu chống dịch. Tập trung đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu tổ chức Công đoàn các cấp, chủ động, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống dịch. Nêu cao bản lĩnh của từng cán bộ Công đoàn vào thời điểm khó khăn, thử thách với tinh thần “Tất cả vì đoàn viên, NLĐ”.

Tại Đồng Nai, theo các cấp Công đoàn tỉnh, trong những tháng vừa qua, đội ngũ cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức lao động toàn tỉnh đã tích cực tham gia các phong trào thi đua nhằm ổn định sản xuất, đẩy lùi dịch bệnh do các cấp Công đoàn phối hợp chính quyền địa phương, DN phát động. Đã có nhiều tấm gương đi đầu trong công tác phòng, chống dịch bệnh, nhiều tình nguyện viên tham gia ngày đêm chiến dịch điều tra, truy vết, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Cùng với đó, tham gia hỗ trợ nhập liệu, xét nghiệm sàng lọc Covid-19, tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho toàn dân. Ở khối sản xuất, dù làm việc trong điều kiện khó khăn nhưng NLĐ vẫn phát huy sáng kiến, sáng tạo góp phần nâng cao số lượng và chất lượng sản phẩm, được DN đánh giá cao.

Theo Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thị Như Ý, dù phải làm việc trong điều kiện dịch bệnh phức tạp, song đội ngũ đoàn viên, công nhân viên chức lao động toàn tỉnh đã vượt qua khó khăn thực hiện tốt mục tiêu kép vừa ổn định sản xuất, vừa phòng, chống dịch bệnh tại địa phương.

Nhiều tấm gương là cán bộ Công đoàn, đoàn viên đã tình nguyện xa nhà, xa gia đình để tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19. Nhiều đoàn viên tiêu biểu tham gia hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho công nhân trong các khu vực cách ly y tế, phong tỏa. Tinh thần đoàn kết, nỗ lực của cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức lao động đã tạo được sự lan tỏa rộng trong các phong trào thi đua từ cơ sở đến cấp tỉnh.

* Những điển hình trong phong trào thi đua

Hưởng ứng phong trào thi đua hoàn thành nhiệm vụ thực hiện các chế độ, chính sách về bảo hiểm, trong những ngày vừa qua, đội ngũ công chức, viên chức, NLĐ tại Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đã nỗ lực làm việc nhằm thực hiện mục tiêu đẩy mạnh hỗ trợ NLĐ và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19.

Theo BHXH tỉnh, với tinh thần làm việc trách nhiệm của đội ngũ đoàn viên, NLĐ trong việc rà soát, cập nhật hồ sơ của các DN gửi về đề nghị hỗ trợ NLĐ bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19, tính đến ngày 7-9, BHXH đã giảm mức đóng quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho trên 9 ngàn đơn vị, tương ứng 656 ngàn lao động với tổng số tiền trên 72,7 tỷ đồng.

Ngoài ra, BHXH xét duyệt hồ sơ giải quyết tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất cho 25 đơn vị với 6 ngàn lao động tương ứng trên 42,6 tỷ đồng. Đồng thời, đã xác nhận danh sách cho 67 ngàn lao động của 4.960 đơn vị sử dụng lao động để hưởng các chính sách theo Nghị quyết 68 của Chính phủ với tổng số tiền trên 135 tỷ đồng.

Anh Bùi Minh Dũng công tác tại Bệnh viện Đa khoa Cao su Đồng Nai hỗ trợ các địa phương tiêm vaccine ngừa Covid-19
Anh Bùi Minh Dũng công tác tại Bệnh viện Đa khoa Cao su Đồng Nai hỗ trợ các địa phương tiêm vaccine ngừa Covid-19

Mới đây, BHXH tỉnh đã phát động thi đua tiếp tục thực hiện mục tiêu giải quyết kịp thời, đúng quy định chính sách hỗ trợ DN và NLĐ gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 với chủ đề “Công chức, viên chức, NLĐ BHXH tỉnh tập trung cao độ hỗ trợ NLĐ và người sử dụng lao động thực hiện tốt các chính sách theo Nghị quyết 68 của Chính phủ trong lĩnh vực BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp”.

Tại Tổng công ty Cao su Đồng Nai, Công đoàn cùng tổng công ty thống nhất triển khai nghiêm túc, quyết liệt nhiều biện pháp đồng bộ để phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, vừa nỗ lực thực hiện nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh đảm bảo việc làm, đời sống cho NLĐ.

Trong đó, phong trào thi đua hoàn thành nhiệm vụ, góp phần đẩy lùi dịch bệnh đã được nhiều cán bộ, đoàn viên, NLĐ hưởng ứng nhiệt tình và nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Để động viên kịp thời đoàn viên, NLĐ tham gia trong các hoạt động, tổng công ty tổ chức khen thưởng đột xuất trong công tác tổ chức khai thác mủ cho 2 cá nhân; công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho 23 tập thể và cá nhân. Ngoài ra, khen thưởng phong trào thi đua vượt sản lượng tháng 7 cho 21 tập thể tổ, 54 cá nhân với tổng số tiền 509 triệu đồng. Đồng thời, đề xuất Tập đoàn khen thưởng cho 3 tập thể và 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Anh Bùi Minh Dũng, công tác tại Bệnh viện Đa khoa Cao su Đồng Nai (TP.Long Khánh), một điển hình trong tham gia các phong trào thi đua do Công đoàn Tổng công ty Cao su Đồng Nai phát động.

Là nhân viên phòng kế hoạch tổng hợp, song từ khi dịch bệnh lần thứ tư bùng phát, anh Dũng không chỉ làm tốt nhiệm vụ tại bệnh viện mà còn tích cực hỗ trợ công tác tiêm ngừa Covid-19 cho người dân tại các địa phương.

Hơn 2 tháng xa nhà ở lại bệnh viện để làm nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh, dù vất vả, nguy hiểm nhưng với anh, đó là những ngày không quên khi cùng nhiều y, bác sĩ, tình nguyện viên tham gia tuyến đầu phòng dịch, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

Anh Dũng cho biết, anh bắt đầu một ngày làm việc từ sáng sớm, tổng hợp các ca bệnh trong ngày, giao ban trực tuyến và gọi điện cho các bệnh nhân F0 đang điều trị tại bệnh viện để hỏi thăm, nắm bắt tình hình sức khỏe và nhu cầu của từng người. Sau đó, sắp xếp công việc ổn định tại bệnh viện và tham gia hỗ trợ công tác tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho NLĐ tại công ty và các huyện, doanh nghiệp.

“6 giờ 30 sáng, tôi đã đi làm trong bộ đồ bảo hộ che kín cả người và có những ngày hỗ trợ các địa phương tiêm vaccine lưu động đến 21 giờ mới về. Dù rất vất vả, mệt mỏi nhưng với mục tiêu góp phần kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh, tôi tình nguyện tham gia hỗ trợ nhiều địa bàn trong tỉnh. Tôi mong người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch, sớm đưa cuộc sống trở lại “bình thường mới” - anh Dũng chia sẻ.

Ở khối DN, nhiều lao động dù phải xa nhà thực hiện “3 tại chỗ”, song họ vượt qua khó khăn, hoàn thành công việc, góp phần giúp DN ổn định sản xuất.

Anh Nguyễn Văn Tiếp, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty hữu hạn Cơ khí động lực Toàn Cầu (H.Trảng Bom) cho biết, với hơn 1 ngàn lao động đang ở lại công ty làm việc, Công đoàn và DN đã có nhiều chính sách hỗ trợ để NLĐ yên tâm làm việc, tích cực tham gia các phong trào thi đua trong lao động sản xuất. Nhiều lao động đã đóng góp sáng kiến cải thiện máy móc trong điều kiện hoạt động thiếu lao động để đẩy nhanh số lượng sản phẩm.

Theo đó, công ty đã khen thưởng đối với NLĐ bằng cách tăng thêm ngày lương hoặc thưởng nóng tại xưởng sản xuất.

Lan Mai

.
.
;
.
.