Những khu ăn vặt lâu năm ở Biên Hòa: Ăn chơi mà... nhớ thiệt!

Cập nhật lúc 09:51, Thứ Bảy, 20/11/2021 (GMT+7)

Ở TP.Biên Hòa có nhiều khu ăn vặt hơn chục năm “tuổi đời”, là địa chỉ quen thuộc đối với nhiều thế hệ. Trong đó, nổi tiếng có khu chả lụi Bửu Long, các sạp ăn vặt ở dốc chợ Kỷ Niệm, chợ Tân Mai…

Quán bánh khọt gần 20 năm tuổi ở dốc chợ Kỷ Niệm nằm đối diện Trường THPT Ngô Quyền (TP.Biên Hòa). Ảnh: Hải Hà
Quán bánh khọt gần 20 năm tuổi ở dốc chợ Kỷ Niệm nằm đối diện Trường THPT Ngô Quyền (TP.Biên Hòa). Ảnh: Hải Hà

* Những quán nhỏ hàng chục năm tuổi

Khoảng hơn 10 năm trở lại đây, đường Huỳnh Văn Nghệ (P.Bửu Long) được giới trẻ ví von là con đường “chả lụi” bởi cứ đi khoảng vài chục đến vài trăm mét là có một quán chả lụi. Con đường này trở thành điểm đến thân quen của bao lớp học sinh, sinh viên trên toàn TP.Biên Hòa, thậm chí tiếng ngon còn đồn xa đến các khu vực lân cận như Bình Dương, Thủ Đức... để nhiều người khi đến Biên Hòa đều phải dừng chân thưởng thức.

Quán lâu đời và nổi tiếng ở đường này với lượng khách đông nườm nượp là quán chả lụi Minh Ánh. Cô Thúy Nga, chủ quán chả lụi Minh Ánh cho hay, quán được mẹ của cô mở bán từ khoảng 16-17 năm trước với công thức gia truyền từ ngoài quê La Gi (tỉnh Bình Thuận). Điểm đặc biệt của quán là ở công thức nước chấm độc quyền, ngoài ra là các loại nguyên liệu hoàn toàn được lấy từ vùng đất La Gi vào.

“Trung bình mỗi ngày, quán bán được khoảng 300 phần. Mỗi phần bao gồm 10 tép chả lụi, 1 xấp bánh tráng và 1 đĩa rau nhỏ với giá 22 ngàn đồng. Từ sau khi được mở cửa bán lại, lượng khách ăn tại chỗ có giảm nhưng số lượng mua mang về tăng cao” - cô Nga cho hay. 

Miếng chả lụi với phần nhân bên trong là thịt ba rọi và tôm xay nhuyễn ướp theo công thức gia truyền, được cuốn dày dặn, tỉ mỉ, sau đó được nướng trên bếp than. Lúc chả vừa chín tới có màu vàng ươm, giòn rụm, thơm phưng phức rất hấp dẫn. Khi dùng món, thực khách cuộn chả lụi trong chiếc bánh tráng dai, ăn kèm với các loại rau sống như xà lách, rau răm, rau thơm, diếp cá, dưa leo, xoài gọt mỏng và chấm cùng loại nước sốt mặn ngọt đậm đà và chút bùi bùi của đậu phộng. Tất cả cùng hòa quyện, kết hợp hoàn hảo cho ra món chả lụi “thần thánh”.

Anh Đăng Khoa (ngụ P.Trảng Dài) chia sẻ: “Tôi và bạn bè là “fan ruột” của món chả lụi ở Bửu Long, trong đó quán Minh Ánh là một trong những quán lâu năm thân quen mà tôi vẫn thường ghé nhất. Đây là món ăn gắn liền với thời thơ ấu của tôi với những hương vị và kỷ niệm khó quên”.

Món bánh khọt lâu đời tại dốc chợ Kỷ Niệm. Ảnh: Hải Hà
Món bánh khọt lâu đời tại dốc chợ Kỷ Niệm. Ảnh: Hải Hà

Cứ mỗi chiều, ở dốc chợ Kỷ Niệm (thuộc địa bàn P.Trung Dũng, đối diện với Trường THPT Ngô Quyền), sạp bánh khọt lâu đời của bà Phan Thị Thương lại đỏ lửa. Dân sành ăn ở Biên Hòa mỗi khi thèm món bánh dân dã này, không thể không nhắc tới quán bánh khọt bà Thương. Bởi bánh khọt ở đây được làm bằng bột gạo xay nhuyễn rồi chiên nóng hổi, vừa giòn vừa béo thơm, vàng ruộm, ăn không thấy ngán. Mỗi phần bánh khọt gồm 10 cái bánh với hai loại nhân tôm và thịt, thêm dĩa rau sống, giá và đu đủ cùng chén nước mắm đậm vị có giá 30 ngàn đồng.

“Điểm đặc biệt của hàng ăn là ở hương vị nước chấm, đu đủ bào do tôi tự tay chế biến. Vị bánh khọt của tôi đã đi qua bao thế hệ học sinh, sinh viên, đôi khi còn trở thành nơi “nên duyên” ăn hàng của nhiều cặp. Mặc dù hiện tại có nhiều quán cạnh tranh, khẩu vị của lớp trẻ cũng khác nhưng tôi vẫn bám trụ với khuôn bánh bởi món bánh dân dã này vừa là nghề mưu sinh, vừa có rất nhiều kỷ niệm đối với tôi” - bà Thương cho hay. 

* Hình thành nhiều khu ẩm thực đường phố mới

Nhắc đến khu ăn vặt nổi tiếng “ngon - bổ - rẻ”, giới trẻ không thể bỏ qua khu cổng chào Tân Mai (P.Tân Mai). Cứ tầm 15 giờ, các hàng quán đều rục rịch mở cửa để thực khách có thể tự do khám phá “food tour” tại đây. Khu ăn vặt này không chỉ thu hút giới trẻ mà còn làm nức lòng cả nhiều thực khách lớn tuổi khác bởi sự đa dạng về đồ ăn, thức uống.

Các xiên chả lụi được nướng trên bếp than hồng ở quán Minh Ánh - một quán chả lụi lâu đời trên đường Huỳnh Văn Nghệ (P.Bửu Long, TP.Biên Hòa). Ảnh: Hải Hà
Các xiên chả lụi được nướng trên bếp than hồng ở quán Minh Ánh - một quán chả lụi lâu đời trên đường Huỳnh Văn Nghệ (P.Bửu Long, TP.Biên Hòa). Ảnh: Hải Hà

Tại đây có những thức ăn vặt phổ biến và phù hợp với mọi người như: trà sữa, cá viên chiên, gỏi cuốn, bánh bèo chén, bánh tráng nướng, trứng cút sốt me, cháo bột, canh bún, các loại nước uống... với mức giá khá rẻ, chỉ từ 5-30 ngàn đồng/món hoặc phần. Chị Anh Thư (P.Bửu Long) cho biết, không kể giai đoạn dịch bệnh thì trước đây gần như mỗi tuần chị đều ghé khu cổng chào Tân Mai cùng bạn bè để “oanh tạc” con phố ăn uống này.

Chả lụi Bửu Long là món ăn vặt có tiếng, được nhiều bạn trẻ yêu thích. Ảnh: Hải Hà
Chả lụi Bửu Long là món ăn vặt có tiếng, được nhiều bạn trẻ yêu thích. Ảnh: Hải Hà

“Giá mềm nhưng chất lượng lại khá ổn. Thực khách sẽ vô cùng thích thú khi được ngồi “bệt” và thưởng thức các loại thức ăn, nước uống được bày bán khá hấp dẫn. Mặc dù trên cung đường có nhiều hàng quán nhưng mỗi quán lại bán một món đặc trưng, không quán nào giống quán nào, rất thú vị” - chị Thư chia sẻ.

Ngoài ra, còn có các khu ẩm thực đêm được người dân, nhất là giới trẻ tìm đến như: dọc công viên Nguyễn Văn Trị, khu ăn vặt A42, khu gần sân vận động tỉnh, khu chợ Phúc Hải, khu công viên 30-4… với thực đơn phong phú, giá bình dân như các món chè, chả lụi, bột chiên, cá viên chiên, bánh tráng trộn, trà chanh, trà tắc…

Chị Tuyết Trinh, sinh viên ở P.Tân Hiệp cho biết, công viên Nguyễn Văn Trị là địa điểm tuyệt vời để hóng gió, ngắm đường phố, gặp gỡ bạn bè. Bên cạnh đó, nơi đây còn là khu ăn vặt thu hút giới trẻ bởi vị trí đẹp và sự phong phú của nhiều quán ăn uống. Đặc biệt, buổi tối đến đây mọi người có thể ngắm nhìn khung cảnh lung linh khi thành phố lên đèn và được thưởng thức những thức quà ăn vặt nhẹ như: sinh tố, kem ly, bắp xào bơ, cá viên chiên, há cảo, bánh tráng trộn, khoai tây lốc xoáy...

Dịch Covid-19 đã tác động tới nhiều hàng quán kinh doanh dịch vụ ăn uống, trong đó có các khu, quán bán đồ ăn vặt. Nhiều quán mới chỉ mở bán trở lại sau thời gian dài chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Để thích ứng trong tình hình mới, nhiều quán chủ động kết nối thêm với các ứng dụng giao đồ ăn trực tuyến, tăng cường các hình thức bán hàng mang đi, đẩy mạnh giới thiệu, quảng cáo trên mạng xã hội để thu hút khách hàng…

Hải Hà

.
.
.
.
.