Nòng cốt của phong trào hiến máu tình nguyện

Cập nhật lúc 07:46, Thứ Bảy, 06/11/2021 (GMT+7)

Toàn tỉnh Đồng Nai hiện có hơn 230 CLB hiến máu tình nguyện với trên 3,7 ngàn thành viên. Thời gian qua, thành viên các CLB hiến máu tình nguyện đã trở thành lực lượng nòng cốt cho phong trào hiến máu tình nguyện của tỉnh.

Nhóm hiến máu tình nguyện của các học sinh lớp 12 và giáo viên Trường phổ thông Thực hành sư phạm (Trường đại học Đồng Nai) cùng tham gia hiến máu tình nguyện trong tháng 3-2021
Nhóm hiến máu tình nguyện của các học sinh lớp 12 và giáo viên Trường phổ thông Thực hành sư phạm (Trường đại học Đồng Nai) cùng tham gia hiến máu tình nguyện trong tháng 3-2021

Theo Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Đồng Nai luôn nằm trong tốp 5 địa phương đạt số lượng tiếp nhận hiến máu tình nguyện cao của cả nước. Đồng thời, tỷ lệ người hiến máu nhắc lại (tham gia đều đặn các đợt hiến máu tình nguyện sau lần hiến máu đầu tiên) của tỉnh đạt 85% (mức bình quân của cả nước chỉ đạt 55%). Kết quả này có được chính là nhờ sự đóng góp của thành viên các CLB hiến máu tình nguyện trong tỉnh.

* Hạt nhân của phong trào hiến máu

Phó trưởng ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đỗ Thị Phước Thiện cho hay, toàn tỉnh phát triển được nhiều loại hình CLB hiến máu tình nguyện và có mặt ở khắp các địa phương trong tỉnh. Trong số này có: 109 CLB hiến máu dự bị, 39 CLB gia đình hiến máu, 1 CLB máu hiếm, 78 CLB hiến máu tình nguyện, 1 CLB nhóm máu AB, 2 CLB ngân hàng máu sống.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đỗ Thị Phước Thiện cho hay, năm 2021, Đồng Nai được Ban Chỉ đạo phong trào hiến máu tình nguyện quốc gia giao chỉ tiêu tiếp nhận 37 ngàn đơn vị máu, loại 350ml/đơn vị máu. Chỉ tiêu này bằng với số lượng mà tỉnh được giao trong năm 2020. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã tiếp nhận được gần 22,3 ngàn đơn vị máu, đạt 60,2% chỉ tiêu Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện giao.

Ông Phạm Quang Vinh (ngụ P.Quyết Thắng, TP.Biên Hòa) cho biết, ông đã có 9 lần tham gia hiến máu tình nguyện. Trước đây, mỗi khi sức khỏe đảm bảo và thời gian giãn cách giữa hai lần hiến máu phù hợp là ông tham gia. Sau vài lần đi hiến máu một mình, ông rủ thêm một số bạn bè và thành lập nhóm hiến máu tình nguyện với 14 thành viên. Tùy vào tình trạng sức khỏe hay công việc của các thành viên mà mỗi năm, nhóm hiến máu tình nguyện này tham gia từ 2-3 lần và mỗi lần có từ 8-12 người cho máu.

Là một trong những gia đình nằm trong CLB gia đình hiến máu tại TP.Long Khánh được tuyên dương gia đình hiến máu tiêu biểu của tỉnh, gia đình anh Phạm Lê Hoàng Long (ngụ P.Xuân Hòa, TP.Long Khánh) đã có gần 40 lần tham gia hiến máu tình nguyện.

Anh Long cho biết: “Gia đình tôi có 4 thành viên thì 3 người tham gia hiến máu tình nguyện. Tùy vào độ tuổi, thời gian tham gia hiến máu mà số lần hiến của mỗi người có khác nhau song sự nhiệt tình khi tham gia hoạt động ý nghĩa này của mỗi thành viên là như nhau. Bản thân tôi có 9 lần tham gia hiến máu. Cha tôi có 25 hiến máu tình nguyện và em gái có 4 hiến máu. Trong thời gian tới, các thành viên trong gia đình sẽ tiếp tục duy trì hiến máu tình nguyện”.

Tương tự, gia đình ông Lồ Cường (ngụ xã Gia Tân 3, H.Thống Nhất) cũng là một trong những gia đình hiến máu tình nguyện tiêu biểu của CLB gia đình hiến máu của huyện. Gia đình này có đến 10 thành viên tham gia hiến máu tình nguyện với trên 60 lần. Riêng bản thân ông Cường đã có gần 30 lần tham gia hiến máu tình nguyện.

* Xây dựng mô hình hiến máu mới

Để tiếp tục duy trì cũng như phát triển mô hình hiến máu tình nguyện, Hội Chữ thập đỏ các cấp trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nguồn người hiến máu thông qua các loại hình CLB; đồng thời tổ chức tập huấn kỹ năng tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện cho người phụ trách các CLB này.

Người dân TP.Biên Hòa tham gia hiến máu tình nguyện
Người dân TP.Biên Hòa tham gia hiến máu tình nguyện

Bên cạnh đó, kịp thời tuyên dương, khen thưởng các CLB, gia đình và cá nhân tham gia hiến máu tình nguyện tích cực. Qua đó, đã có 12 tập thể và 9 cá nhân bằng khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Ngoài ra, có 37 tập thể và 20 cá nhân được nhận bằng khen UBND tỉnh và 124 cá nhân, tập thể nhận giấy khen Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đặc biệt, tỉnh đã tiến hành đề xuất Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tôn vinh 14 gia đình và 29 cá nhân hiến máu tình nguyện.

Nhằm xây dựng lực lượng nòng cốt hiến máu tình nguyện trong các cơ quan, đơn vị, trường học, Hội Chữ thập đỏ tỉnh còn tổ chức trên 500 buổi tuyên truyền miệng lồng ghép vào buổi chào cờ đầu tuần tại các đơn vị, công ty, xí nghiệp với sự tham gia của của trên 35 ngàn lượt người. Nỗ lực này đã đem đến nhiều hiệu quả tích cực cho hoạt động tiếp nhận hiến máu tình nguyện thời gian qua.

Bà Dương Thị Việt Hương, Phó giám đốc Bưu điện tỉnh cho hay, hưởng ứng phong trào hiến máu tình nguyện do địa phương phát động, mỗi đợt diễn ra chương trình tiếp nhận hiến máu tình nguyện, cán bộ, công nhân viên, người lao động trong hệ thống Bưu điện tỉnh đều tham gia tích cực. Đơn vị luôn tạo điều kiện để người lao động tham gia hiến máu được nghỉ ngơi, phục hồi sức khỏe.

Trong những tháng còn lại của năm 2021, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với Công đoàn Viên chức tỉnh, các công ty, doanh nghiệp, các đơn vị và các tổ chức tôn giáo đẩy mạnh công tác tuyên truyền và tiếp nhận máu trong khối công nhân lao động và các tôn giáo trong tỉnh. Đồng thời, tích cực tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện trong địa bàn dân cư và trong đối tượng có nguồn máu hiến tốt để hiến máu nhắc lại.

Văn Truyên


Bà Đỗ Thị Tuyết Hồng, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ H.Vĩnh Cửu: Đẩy mạnh phong trào hiến máu tình nguyện

Trong quá trình tổ chức các đợt hiến máu tình nguyện, Hội Chữ thập đỏ H.Vĩnh Cửu luôn nhận được sự hỗ trợ từ các cấp lãnh đạo và sự quan tâm, phối hợp của các ban, ngành ở địa phương. Đặc biệt là sự chung tay, hưởng ứng và tham gia trực tiếp hiến máu của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động, các tầng lớp nhân dân.

Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang còn diễn biến phức tạp, Hội Chữ thập đỏ H.Vĩnh Cửu sẽ căn cứ vào tình hình thực tế để có những giải pháp đẩy mạnh phong trào hiến máu ở địa phương nhằm chung tay giải quyết tình trạng khan hiếm nguồn máu dự trữ do ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Trong quá trình thực hiện các đợt tiếp nhận hiến máu tình nguyện, Hội Chữ thập đỏ H.Vĩnh Cửu sẽ có giải pháp cụ thể đảm bảo an toàn sức khỏe nhân dân, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh.

Chị Lê Anh Trâm (ngụ P.Bình Đa, TP.Biên Hòa): Sẽ tích cực tham gia hiến máu cứu người 

Hiến máu cứu người là hành động mang tính nhân văn cao đẹp. Lượng máu cho đi trong giới hạn quy định đối với mỗi lần hiến máu không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người hiến. Do đó, trong điều kiện sức khỏe cho phép, bản thân tôi sẽ tích cực tham gia các hoạt động hiến máu tình nguyện. Trong quá trình hiến máu tình nguyện, bản thân sẽ tuân thủ các quy định liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nhằm chủ động bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng.


 

.
.
.
.
.