Bộ đội Biên phòng Tây Ninh: Làm tốt công tác dân vận

Cập nhật lúc 09:19, Thứ Ba, 19/06/2012 (GMT+7)

Vào tháng 8 năm ngoái, từ nguồn tin của nhân dân cung cấp, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Mộc Bài đã ngăn chặn được 1 vụ có dấu hiệu buôn người qua Campuchia.

Hai cô gái chỉ mới 16 tuổi là N.V. và T.N. cùng  quê An Giang, bị tên Phạm Thái Vinh (sinh năm 1979, là tài xế xe taxi hứa hẹn sẽ giúp tìm việc làm nhàn hạ ở tỉnh Bình Dương với mức lương cao. Nhưng khi lên xe, tên Vinh chở thẳng ra biên giới. Trong lúc hai cô gái hoang mang sợ hãi vì nguy cơ bị đưa sang Campuchia thì được Bộ đội Biên phòng Tây Ninh giải cứu kịp thời.

Bộ đội biên phòng Đồn KàTum giúp dân.
Bộ đội biên phòng Đồn KàTum giúp dân.

Chị T.N., ngụ ở xã Mỹ Phú, Châu Phú, An Giang, kể lại: “Tên Vinh hứa hẹn sẽ kiếm chỗ cho làm massage lương 7 triệu đồng/tháng tại Bình Dương, nhưng khi tôi thiếp ngủ trên xe giật mình dậy thì mới biết là bị chở ra biên giới Tây Ninh. Nếu không nhờ bộ đội biên phòng, giờ đây chúng tôi chưa biết sẽ ra sao”.

Xã Tân Đông, huyện Tân Châu, Tây Ninh hiện đang là do Đồn Biên phòng Kà Tum - Bộ Chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh Tây Ninh phụ trách. Đây là một trong những địa bàn có đông đồng bào Khmer sinh sống, hầu hết người dân đều có mối quan hệ thân tộc với người Campuchia ở dọc đường biên. Chính nhờ làm dân vận khéo, được dân tin và giúp đỡ, nhiều năm qua, Đồn Biên phòng Kà Tum đã giữ vững được địa bàn, ngăn chặn có hiệu quả các hành vi phạm pháp, giữ vững mối quan hệ hữu nghị truyền thống của nhân dân 2 nước.

Ông Chumchomran ở ấp Tầm Phô, xã Tân Đông, huyện Tân Châu cho biết:  “Bộ đội biên phòng và chính quyền địa phương luôn giúp đỡ, từng bước xây dựng cuộc sống ở phum, sóc ngày càng ổn định”. Thiếu tá Bùi Quang Vinh, Phó đồn trưởng Đồn Biên phòng Kà Tum, cho biết: “Thời gian gần đây, trên địa bàn xuất hiện tội phạm trộm mủ cao su và xe gắn máy của nhân dân đi làm trên vùng biên giới, gây hoang mang cho quần chúng nhân dân trong khu vực. Trước tình hình trên, cấp ủy, Ban chỉ huy đồn đã xây dựng kế hoạch nghiệp vụ tổ chức đánh bắt. Đến thời điểm này, nạn trộm cắp xe gắn máy đã giảm nhiều. Điều này đã tạo uy tín của bộ đội biên phòng trong dân, làm cho người dân an tâm lao động sản xuất trên khu vực biên giới”.

Nhiều năm dài nỗ lực, bền bỉ trong công tác xây dựng “thế trận lòng dân”, lực lượng Bộ đội Biên phòng Tây Ninh đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền xây dựng địa phương phát triển về nhiều mặt kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, đưa xã Tân Đông trở thành “điểm sáng văn hóa biên giới”.

Ông Đoàn Xuân Trường, Bí thư Đảng ủy xã Tân Đông, huyện Tân Châu, nói: “Trong những năm qua, mối quan hệ đoàn kết giữa cấp ủy chính quyền - lực lượng công an - xã đội và biên phòng luôn gắn bó với nhau, công tác phòng chống tội phạm luôn được quan tâm”.

Nhiều vụ làm giả hộ chiếu đã bị phát hiện là nhờ bản lĩnh và sự nhạy bén của đội ngũ kiểm soát viên cửa khẩu. Bên cạnh những thiết bị hiện đại vừa được trang bị cho các cửa khẩu, góp phần kiểm tra, thanh lọc, phát hiện nhanh nhân thân tội phạm, bộ đội biên phòng vẫn không quên duy trì chế độ mật phục, tuần tra biên giới, sẵn sàng ngăn chặn mọi hành vi xâm nhập và hoạt động phạm tội.

Từ phong trào “Quần chúng tham gia tự quản đường biên, cột mốc và an ninh, trật tự xóm bản khu vực biên giới” mà Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh nỗ lực thực hiện trong thời gian qua, hệ thống chính trị cơ sở khu vực biên giới ngày càng được ổn định. Đây là nền tảng cho sự phát triển đồng bộ về các mặt kinh tế - xã hội tại những thôn ấp biên giới xa xôi.

Bài học đáng quý từ biên giới Tây Ninh chính là sự gắn bó thống nhất ý chí giữa dân và Đảng, tìm được biện pháp nâng cao đời sống nhân dân; giữ thế chủ động, kiên quyết đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, sự manh động liều lĩnh của các loại tội phạm; đồng thời, phối hợp chặt chẽ với biên phòng nước bạn, cùng bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

Hồng Việt

 

 

.
.
;
.
.