Ba ngày, phát hiện hai vụ xả thải

Cập nhật lúc 07:53, Thứ Ba, 06/11/2012 (GMT+7)

Đoàn thanh tra Tổng cục Môi trường đã bắt quả tang Công ty TNHH cơ khí và dịch vụ Đại Phúc (huyện Bình Chánh, TP.Hồ Chí Minh) và Công ty cổ phần nguyên phụ liệu dệt may Bình An (thuộc Tổng công ty Việt Thắng, quận Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh) xả thải chưa qua xử lý ra môi trường…

Hai vụ vi phạm được phát hiện liền nhau cho thấy đây mới chỉ là phần nổi của tảng băng lớn của thực trạng vi phạm pháp luật về môi trường, một thực trạng đang có dấu hiệu báo động ở miền Đông Nam bộ.

* Đại Phúc làm chuyện đại họa

Dù đã cố gắng tẩu tán ngay trong đêm bị phát hiện nhưng hiện trường còn sót lại tại Công ty TNHH cơ khí và dịch vụ Đại Phúc vẫn cho thấy mức độ vi phạm khá trầm trọng: nước và dầu thải màu đen lênh láng mặt đất, máy bơm công suất 5 m3/giờ bơm xả trực tiếp ra khu đất bên cạnh, cống chứa nước vẫn còn đầy cặn và váng dầu.

Họng cống xả nước thải độc hại của Công ty cổ phần nguyên phụ liệu dệt may Bình An ra môi trường.
Họng cống xả nước thải độc hại của Công ty cổ phần nguyên phụ liệu dệt may Bình An ra môi trường.

Đại Phúc là công ty chuyên súc rửa, tái chế thùng phuy. Các thùng phuy đầy dầu nhớt từ nhiều nơi được thu gom về đây. Chất thải của việc súc rửa thùng cũ được thải thẳng ra cống thoát nước và mảnh đất cạnh công ty. Hệ thống xử lý chất thải chỉ hoạt động chiếu lệ. Ông Nguyễn Hồng Phúc, giám đốc đơn vị này thanh minh rằng: do hệ thống xử lý chất thải công suất chưa đủ, công ty mới chỉ cố gắng tách hệ thống nước mưa với nước thải riêng để tránh bị nhiễm lẫn nhau. Công ty cũng xây hệ thống cống nổi kế bên và hệ thống lắng dầu để khắc phục.

Trong thực tế, chất thải đầy dầu nhớt của đơn vị này không hề được chảy vào hệ thống xử lý nước thải của công ty mà đổ thẳng ra hệ thống xử lý nước mưa, và môi trường xung quanh. Bằng một máy bơm di động, đơn vị này đã bơm nước thải đổ vào bất cứ nơi nào, ngay cả những công nhân trực tiếp vận hành có người cũng không hề biết mình đang vi phạm khi đổ thẳng nước thải vào đất.

Ông Lương Duy Hanh, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, cho rằng: việc xả thải của Công ty TNHH cơ khí và dịch vụ Đại Phúc ảnh hưởng xấu đến chất lượng đất và môi trường nước ngầm xung quanh và đây là hành vi nằm trong những điều cấm của pháp luật bảo vệ môi trường.

Đoàn thanh tra cũng đã yêu cầu Đại Phúc đình chỉ ngay các hành vi xử lý chất thải “hồn nhiên” để tiến hành xử lý.

* Bình An chẳng an bình

Trước đó hai ngày, trong một lần kiểm tra đột xuất, đoàn thanh tra cũng bắt quả tang Công ty cổ phần nguyên phụ liệu dệt may Bình An thuộc Tổng công ty Việt Thắng xả thải trực tiếp hàng ngàn mét khối nước thải độc hại ra môi trường mà không qua xử lý. Cũng trong quá trình kiểm tra, đoàn còn phát hiện một lượng lớn bùn khô bỏ trong nhà kho lâu năm chưa biết sẽ mang đi đâu. Các mẫu bùn, nước thải xả ra từ công ty này đã được phân tích cho thấy rõ hành vi vi phạm của đơn vị.

Theo ước tính của đoàn kiểm tra, mỗi ngày, Công ty cổ phần nguyên phụ liệu dệt may Bình An xả thải ra môi trường khoảng 2 ngàn m³ nước thải bằng hai máy bơm di động. Đây cũng là đơn vị có xây dựng hệ thống xử lý nước thải nhưng… không vận hành.

Ông Nguyễn Đức Khiêm, Tổng giám đốc Tổng công ty Việt Thắng đã chỉ đạo Công ty cổ phần nguyên phụ liệu dệt may Bình An dừng các hoạt động để xử lý sự cố. Ông Khiêm cũng cam kết sẽ khắc phục những sai phạm trên.

Đoàn thanh tra của Bộ Tài nguyên - môi trường cũng đã lập biên bản vi phạm và yêu cầu công ty phải có biện pháp xử lý trước khi xả thải ra môi trường; đồng thời, sẽ chuyển hồ sơ vụ việc cho cơ quan chức năng xử lý.

Vụ việc trên một lần nữa khẳng định mối lo âu của người dân TP.Hồ Chí Minh về tình trạng nước thải độc hại của nhiều ngành nghề sản xuất trong khu dân cư, đặc biệt là ngành dệt, nhuộm, tẩy. Trong nhiều lần tiếp xúc cử tri, các đại biểu Quốc hội TP.Hồ Chí Minh đã nghe phản ánh thực trạng này và kiến nghị việc di dời các cơ sở gây ô nhiễm vào các khu công nghiệp tập trung và cụm công nghiệp. Thế nhưng đến nay, Công ty cổ phần nguyên phụ liệu dệt may Bình An vẫn bình an hoạt động ở khu dân cư.

Trong khi chờ đợi các giải pháp xử lý của cơ quan chức năng trong hai vụ việc cụ thể trên, người dân TP.Hồ Chí Minh mong muốn chính quyền cần có những biện pháp rà soát lại toàn bộ các doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm khác để góp phần xây dựng một môi trường bền vững cho phát triển.

Mạnh Trần

 

 

 

 

.
.
;
.
.