TP.Hồ Chí Minh: Người dân góp phần làm xanh đô thị

Cập nhật lúc 10:02, Thứ Ba, 27/11/2012 (GMT+7)

Theo những nhà nghiên cứu khí tượng thủy văn, nhiệt độ TP.Hồ Chí Minh đang nóng lên và còn tiếp tục tăng trong những năm tới do tác động của biến đổi khí hậu, của tốc độ đô thị hóa. Cùng với nỗ lực của chính quyền trong việc trồng cây xanh, những cư dân đô thị đang chọn lựa hình thức nhà vườn giữa phố…

Đề án trồng rừng và cây xanh của TP.Hồ Chí Minh giai đoạn 2011 - 2015 lên kế hoạch trồng thêm một triệu cây xanh, tương đương 976 hécta rừng, trong đó có cây phát triển rừng, công viên, vườn hoa, cây phát tán, cây ven sông, kênh rạch. Đề án này cũng khuyến khích các tổ chức, cá nhân trồng cây bằng nhiều hình thức, nguồn vốn.

* Đưa cây xanh vào nhà phố

Cùng với Nhà nước, những người dân TP.Hồ Chí Minh hiện nay đã bắt đầu có xu hướng “đưa vườn” vào nhà, kể cả nhà mặt phố.

Tận dụng mảng xanh trong nhà.
Tận dụng mảng xanh trong nhà.

Hình thức “nhà vườn” không phải là nhà có diện tích rộng, cây cối, ao hồ… như lâu nay nhiều người vẫn nghĩ, mà là nhà phố nhưng tăng cường các mảng xanh. Không gian giếng trời, hồ nước, tường nhà giờ đây được người dân thành phố tăng cường mảng xanh của cây để gần gũi thiên nhiên, tránh nắng nóng, khói bụi.

Ông Nguyễn Thành Án, một cán bộ về hưu ở đường Nguyễn Trãi, quận 5, cho biết: “Nhờ hình thức làm mảng xanh trong nhà mà tôi thấy cuộc sống ở phố thị này nhẹ nhàng, gần gũi với thiên nhiên”. Còn chị Đinh Thị Mai, một giáo viên ở Bình Thạnh, tâm sự: “Cây xanh có nhiều ôxy, trồng nhiều cây xanh trong nhà giúp chúng tôi cảm thấy không gian dễ chịu hơn, gia đình sum họp bên nhau an lành, đầm ấm hơn”.

“Phong trào” đưa cây xanh vào nhà phố của cư dân TP. Hồ Chí Minh cũng đã góp phần cùng kế hoạch của chính quyền trong việc tăng cường mảng xanh cho đô thị này.

* Không quá tốn kém

Theo các kiến trúc sư, chi phí để tạo được mảng xanh trong nhà không cao lắm, có khi chỉ cần 1 triệu đồng là có thể làm tốt được. KTS. Trần Lê Quốc Bình, Công ty thiết kế QBI, tư vấn: “Bà con nên tận dụng vách tường, sân thượng, ban công, giếng trời… để đưa mảng xanh vào, tạo ra không gian gần gũi với thiên nhiên”.

Cây xanh dùng trong nhà hiện được người thành phố chọn lựa khá phong phú, từ phát tài, dương xỉ, dứa cánh, cỏ nhện, lựu, bonsai, xương rồng, hoa hồng, tre… cho đến các loại cây có lá rậm, cây rừng. Thậm chí, có nhiều gia đình hiện nay, không gian hiên nhà, sân thượng được tận dụng để trồng các loại rau, như: xà lách, cải, mầm, ớt mướp, bầu… Ngoài việc tạo thêm mảng xanh, đây cũng là nguồn cung cấp rau sạch cho cả nhà.

Trên thế giới, số cây xanh bình quân đầu người ở một số thành phố lớn khá cao, chẳng hạn: Berlin (Đức) là 50, Paris (Pháp) là 25, Moscow (Nga) là 42… trong khi đó con số này ở TP.Hồ Chí Minh là… 1, thấp hơn so với mức bình quân cây xanh trên đầu người trong khu vực đô thị của cả nước (2,5). Thời tiết ở TP.Hồ Chí Minh những năm gần đây khá nóng, có ngày lên đến 39 - 40oC. Chính vì thế bên cạnh các kế hoạch của Nhà nước, người dân đô thị hiện nay đang tự ý thức việc “xanh hóa” căn nhà của mình.

Theo một số chuyên gia, cây tre có khả năng hấp thu CO2 tương đương với các cây thân gỗ, nhưng tăng trưởng nhanh, dễ thích nghi, dễ trồng và rẻ, nhược điểm là cần một khoảng rộng cho tán lá, rễ. Tre hiện nay cũng được nhiều nhà phố chọn làm cây xanh trong nhà.

Giờ đây, kể cả nhà ở chung cư, người thành phố đã biết góp phần cùng Nhà nước tăng cường mảng xanh cho đô thị. Mảng xanh xuất hiện trên những lối đi lát gỗ thô, bên chiếc ghế đá, bên bộ bàn mộc mạc… trong nhà làm nên sự thân thiện, gần gũi, nhưng đó cũng là những “chất liệu” bền, phù hợp, rẻ, dễ tìm.

Tuyết Anh

 

 

 

 

 

 

 

.
.
;
.
.