Trả lại vẻ đẹp tự nhiên cho Bãi Trước

Cập nhật lúc 10:03, Thứ Ba, 27/11/2012 (GMT+7)

Bãi Trước được xem là bộ mặt của thành phố biển Vũng Tàu. Tuy nhiên, nhiều năm qua, du khách và người dân đều cảm thấy chưa hài lòng về tình trạng vệ sinh ở khu vực bờ biển này: rác thải, dầu mỡ từ các ghe tàu neo đậu… Mới đây, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ra quyết định về việc cấm tàu cá neo đậu và hoạt động tại tuyến bờ khu vực này…

Trước đây, khu vực Bãi Trước luôn có khoảng 300 ghe nhỏ hành nghề câu bờ, lưới cá và thuyền công suất lớn hành nghề rập ốc, cua, ghẹ neo đậu để bốc dỡ hải sản, sửa chữa nhỏ, lấy nguyên nhiên liệu hoặc trú bão. Hoạt động của những ghe tàu này đã làm ảnh hưởng đến cảnh quan, môi trường và an toàn cho các tàu vận tải hàng hải đi qua khu vực này.

* Để người dân đồng thuận

Đối với du khách, Bãi Trước là điểm không thể bỏ qua trong mỗi lần đến thành phố biển này, bởi đây là nơi hội tụ phong cảnh biển đẹp được bao quanh bằng quần thể Núi Lớn - Núi Nhỏ, di tích Bạch Dinh, công viên lớn. Với người dân ở đây, Bãi Trước là nơi sinh hoạt giải trí, thể dục - thể thao lý tưởng mỗi ngày.

Quang cảnh thông thoáng của Bãi trước.          Ảnh: Đ.DOANH
Quang cảnh thông thoáng của Bãi trước. Ảnh: Đ.DOANH

Nhưng để tắm biển, du khách ít chọn Bãi Trước vì từ lâu, tình trạng mất vệ sinh, mùi hôi thối do chủ yếu là do hoạt động của ghe tàu đánh cá. Để thực hiện chủ trương di dời, giải tỏa các tàu cá, chính quyền TP.Vũng Tàu đã tổ chức nhiều buổi đối thoại trực tiếp với các chủ phương tiện đánh bắt hải sản.

Từ ngày 1-11, Ban Chỉ đạo giải tỏa tàu cá từ Cửa Lấp đến Sao Mai của TP.Vũng Tàu đã ra quân vận động, nhắc nhở bà con: di dời đến nơi neo đậu đã được hướng dẫn theo quy hoạch; khai thác bảo đảm an ninh trật tự và vệ sinh môi trường… Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu Phan Hòa Bình cho hay: “Việc di dời, giải tỏa này sẽ làm quyết liệt để trả lại vẻ đẹp tự nhiên cho Bãi Trước, để biến nơi đây thành địa điểm du lịch xanh, sạch, đẹp, văn minh”.

Đa số các chủ tàu, ghe lớn đều chấp hành chủ trương này nên họ đã chủ động di dời từ trước hoặc di dời ngay sau khi các lực lượng chức năng đến tuyên truyền, vận động. Ông Nguyễn Đình Chính, một chủ ghe tâm sự: “Làm nghề lâu năm nên di dời cũng bất tiện. Nhưng nay có chủ trương này, lại được địa phương bố trí cho chỗ đậu mới nên tôi yên tâm chấp hành. Cũng có một vài trường hợp chủ ghe tỏ thái độ bất hợp tác với các lực lượng chức năng, như: bỏ ghe lên bờ, tiếp tục cho ghe tàu neo đậu…”. Tuy nhiên, bằng các biện pháp vận động và sau đó nhiều ngày, có những trường hợp không chấp hành đã bị buộc phải cưỡng chế, di dời…

* Một vẻ đẹp mới của Bãi Trước

Từ khi TP.Vũng Tàu tổ chức giải tỏa phương tiện đánh bắt hải sản neo đậu tại khu vực Bãi Trước để lập lại trật tự mỹ quan, môi trường cho địa điểm du lịch nổi tiếng này, hiện nay, người dân địa phương và du khách đều phấn khởi khi chứng kiến sự thay đổi ở đây.

Bãi Trước đã thật sự thông thoáng và sạch sẽ. Nhiều người dân tập thể dục cảm thấy an tâm hơn khi xuống tắm biển vì nước biển trong và không còn bao ny-lông, rác thải, dầu nhớt... trôi dạt vào bờ.

Chị Lê Thị Hòa, một công nhân vệ sinh, người lâu nay vẫn làm nhiệm vụ giữ gìn cảnh quan sạch đẹp cho công viên Bãi trước, không giấu được niềm vui: “Công việc của chúng tôi giờ đây nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Nhưng điều phấn khởi nhất là mình thấy được sự hài lòng của bà con và của du khách”.

Tuy nhiên, hiện cũng còn khoảng 60 ghe nhỏ làm nghề lưới cá trích, câu bờ được sắp xếp neo đậu tạm thời ở khu vực từ công viên Bãi Trước đến cống Cầu Đá. Các đơn vị chức năng sẽ cắm biển báo và sắp xếp cho số ghe này neo đậu trật tự, an toàn hơn, bởi hiện nay các chủ ghe này đã làm cam kết bảo đảm vệ sinh và an toàn trật tự trong thời gian neo đậu tạm.

Chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu cho biết thêm: “Đối với những trường hợp ghe tàu nhỏ còn lại, chúng tôi sẽ lên phương án chuyển đổi ngành nghề cho bà con”.

Đức Doanh

 

 

.
.
;
.
.