Trồng mít để “ôm” lo!

Cập nhật lúc 10:08, Thứ Tư, 29/06/2011 (GMT+7)

Thời gian qua, nhiều nông dân trong tỉnh ồ ạt chặt bỏ cây trồng lâu năm để chuyển qua trồng mít, vì thấy lợi nhuận cao. Việc phát triển nhanh diện tích trồng mít đã đẩy nhiều người rơi vào cảnh hàng dội chợ, giá giảm sâu.

 Theo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, toàn tỉnh hiện có trên 1.700 hécta mít tập trung ở huyện Cẩm Mỹ, Định Quán và TX.Long Khánh. Giống mít được trồng  nhiều là ruột đỏ, Thái, Viên Linh, lá bàng, siêu sớm. Khoảng 2 năm về trước, cây mít cho thu nhập khá cao từ 50-80 triệu đồng/hécta/năm nên nhiều nông dân đã chuyển qua trồng mít. Ưu thế của các giống mít là trồng sau 18 tháng bắt đầu cho thu hoạch và ít tốn công chăm sóc

* Rớt giá

Do chạy theo “phong trào” nên nhiều nông dân trồng mít quên tìm hiểu thị trường tiêu thụ khi sản xuất ra sản lượng lớn. Vì vậy vụ mít vừa qua, nông dân rơi vào tình trạng cung vượt cầu, hàng dội chợ rớt giá.

Ông Phan Hữu Khánh ở ấp Ruộng Tre, xã Bảo Quang (TX.Long Khánh) cho biết: “Đầu mùa, giá mít Viên Linh bán được 8-9 ngàn đồng/kg, đến khi vào chính vụ sản lượng quá nhiều, giá giảm xuống còn 3-4 ngàn đồng/kg. Cũng may, tôi áp dụng kỹ thuật mới đẩy năng suất lên cao và mẫu mã trái đẹp nên vẫn có lời”. Ông Phạm Xuân Quang, Trưởng ấp Ruộng Tre,  xã Bảo Quang, cho hay: “Diện tích trồng mít ở ấp Ruộng Tre tương đối lớn, song nhiều hộ chăm sóc không đúng yêu cầu dẫn đến năng suất thấp, trái xấu, chỉ bán được từ 1,5-2 ngàn đồng/kg, xem như huề vốn”.

Đại lý chuyên mua mít của chị Mai xã Bàu Hàm 2 (huyện Thống Nhất).           Ảnh: HG
Đại lý chuyên mua mít của chị Mai xã Bàu Hàm 2 (huyện Thống Nhất). Ảnh: HG

Mọi năm giá mít bán tại vườn khoảng 11-12 ngàn đồng/kg, vào vụ thu hoạch rộ giá giảm xuống thấp nhất cũng còn 6-7 ngàn đồng/kg. Nhờ vậy, các hộ trồng mít có lời từ 50-80 triệu đồng/hécta/năm. Thế nhưng năm nay, giá mít giảm sâu vào chính vụ hàng rộ, khiến nhiều vườn nằm ở khu vực xa rất khó bán.

Chị Mai, chủ đại lý trái cây gần ngã ba Dầu Giây thuộc xã Bàu Hàm 2 (huyện Thống Nhất), nói: “Mọi năm mít bán chạy, vào vụ thu hoạch rộ tôi đi vào tận nhà vườn ở Trảng Bom, Thống Nhất, Định Quán mua với giá thấp nhất cũng 5-6 ngàn đồng/kg. Nhưng năm nay mít từ các tỉnh Tây Ninh, Bình Thuận, Bình Phước dồn về nhiều, giá giảm, rất khó bán. Do đó, tôi chỉ mua với giá 1,5-2 ngàn đồng/kg và chọn những vườn thuận tiện cho vận chuyển”.

 * Thấp thỏm đầu ra

Do không tìm hiểu trước đầu ra cho cây mít, không ít hộ tỏ ra lo lắng sẽ tiếp tục rơi vào vòng lẩn quẩn trồng, chặt. Anh Phạm Khắc Hoan, cán bộ nông nghiệp xã Bảo Quang, cho biết: “Bảo Quang có đến trên 300 hécta mít, trong đó 280 hécta mít được trồng chuyên canh. Tuy cây mít thích hợp với vùng đất này, nhưng xã không khuyến khích nông dân mở rộng diện tích mít. Tuy nhiên, không ít hộ thấy lợi trước mắt vẫn chuyển đổi sang trồng mít”.

Mít trồng trong vườn của ông Quang ấp Ruộng Tre, xã Bảo Quang (TX. Long Khánh). Ảnh: H.G
Mít trồng trong vườn của ông Quang ấp Ruộng Tre, xã Bảo Quang (TX. Long Khánh). Ảnh: H.G

Thực tế qua nhiều năm cho thấy, nông dân chạy theo các cây trồng đang có giá mà không tìm hiểu thị trường tiêu thụ trong tương lai dễ rơi vào tình trạng được mùa, rớt giá. Điển hình như cà phê, tiêu hai năm trước giá giảm mạnh, nông dân chán nản, một số hộ chuyển sang trồng cây khác. Thế nhưng, từ giữa năm 2010 đến nay giá cà phê, tiêu đã tăng cao gấp 2-3 lần và những hộ vẫn chăm sóc tốt cho 2 loại cây này đã có lãi vài trăm triệu đồng/năm.

Ông Sâm Dịch Phi, chủ trang trại lớn ở xã Bảo Quang (TX. Long Khánh) cho hay: “Kinh nghiệm mấy chục năm làm nông của tôi là không nên chạy theo những cây đang có giá, mà nên đầu tư thâm canh tăng năng suất, hạ giá thành. Nhờ phương châm này nên nhiều năm làm nông tôi ít khi gặp cảnh thua lỗ”.

Hiện không ít hộ nông dân lại có ý định bỏ cây mít quay lại trồng cà phê, song theo ông Khánh ở xã Bảo Quang, nếu chăm sóc tốt, trái mít lớn, mã đẹp với giá bán 2-4 ngàn đồng/kg thì nông dân vẫn lời được 30-35 triệu đồng/hécta/năm.

Ông Nguyễn Văn Linh, Giám đốc Công ty TNHH Giống cây ăn trái Đồng Nai cho biết, hiện nay trong nước có khá nhiều đại lý tiêu thụ mít Viên Linh. Mít Viên Linh ăn tươi rất ngon được người tiêu dùng rất ưa chuộng. Tới đây, công ty sẽ mở điểm mua mít Viên Linh tại Bảo Quang và một số nơi trong tỉnh để cung cấp cho các đại lý. Tuy nhiên, nông dân chăm sóc để đảm bảo chất lượng, mẫu mã đẹp mới dễ tiêu thụ.

K.M

 

Hương Giang

 

 


 

 

 

.
.
;
.
.