Chuyện làm ăn, làm giàu

Làm giàu với gà thả vườn

Cập nhật lúc 21:37, Chủ Nhật, 07/08/2011 (GMT+7)

Sau 14 năm bước vào nghề chăn nuôi gia cầm, với không ít lần chao đảo, đến nay anh Dương Anh Tuấn (Giám đốc Công ty TNHH 1 thành viên Chăn nuôi Bình Minh ở xã Bình Minh, huyện Trảng Bom) đã gầy dựng cho mình được một hệ thống trang trại chăn nuôi gà lông màu (gà thả vườn) chuyên nghiệp. Gà thả vườn Bình Minh đến nay không chỉ cung cấp cho thị trường trong tỉnh mà còn tham gia vào chương trình bình ổn giá của TP.Hồ Chí Minh.

Một dãy chuồng gà giống của Công ty Bình Minh.
Một dãy chuồng gà giống của Công ty Bình Minh.

 

 Đưa chúng tôi đi thăm trại gà, một cán bộ kỹ thuật giới thiệu, công ty đang xây dựng thêm chuồng gà giống để tăng đàn sắp tới. Việc xây chuồng gà này khá phức tạp vì đây là loại chuồng ổn định nhiệt nên phải do đơn vị chuyên lĩnh vực này thi công. Có thể nói, môi trường chăn nuôi ở đây rất chuyên nghiệp. Giám đốc Tuấn cho biết, đến nay công ty đã phát triển được 2 trại gà giống (Trảng Bom và Xuân Lộc) với 6 dãy chuồng, tổng đàn gà bố mẹ trên 60 ngàn con. “Đầu tư để sản xuất con giống khá tốn kém, mỗi dãy chuồng xây dựng hết khoảng 3 tỷ đồng. Tiền con giống cùng với một số vật dụng cũng phải tương đương như thế. Tính ra, mỗi dãy chuồng phải bỏ ra số vốn trên 6 tỷ đồng”, giám đốc Tuấn bộc bạch.

 Thị trường gà thương phẩm của Công ty Bình Minh hiện nay, ngoài tiêu thụ trong tỉnh, còn tập trung nhiều ở TP.Hồ Chí Minh. Mỗi tuần, DN xuất khoảng 100 ngàn con gà thịt cho thị trường thành phố này. Nhờ có một nguồn cung lớn và khá ổn định nên khách hàng của Bình Minh đều là những  đơn vị giết mổ lớn, các hệ thống siêu thị.

Tâm sự về xu hướng phát triển của mình, anh Tuấn nói: “Ước vọng của tôi thì nhiều lắm, nhưng việc đầu tư đòi hỏi phải thận trọng để phát triển vững chắc. Đằng sau tôi là hơn 150 nhân viên, anh em đều nỗ lực nhiều trong công việc và kỳ vọng vào sự thành công của công ty. Trước đây, tôi chăn nuôi chỉ mang tính chất hộ gia đình, sau đó thành lập DN. Sở dĩ tôi quyết định lên công ty là để nâng tính chuyên nghiệp nhằm phát triển tốt hơn”. Sự đi lên của Bình Minh khá ấn tượng, từ năm 1997 - 2002 nuôi gà trắng (gà công nghiệp) với công suất chuồng 30 ngàn con. Từ năm 2003 - 2007 chuyển sang nuôi gà thả vườn, mỗi tuần xuất khoảng 25 ngàn con gà thương phẩm. Năm 2008 - 2011 phát triển đàn gà thương phẩm lên 100 ngàn con/tuần và mở sang lĩnh vực sản xuất gà giống. Giám đốc Tuấn cho rằng, thị trường gà thả vườn trong thời gian tới vẫn ổn định bởi nguồn cung khá tốt, và thị hiếu người tiêu dùng vẫn thích ăn thịt gà thả vườn hơn là gà trắng. 

Anh Tuấn cũng cho hay, Công ty Bình Minh hiện đang tham gia trong chuỗi bình ổn giá tại TP.Hồ Chí Minh và sắp tới là của tỉnh. “Là DN sản xuất, chúng tôi không muốn giá hàng bán ra cao ngất ngưởng, như vậy sẽ gây khó khăn cho người tiêu dùng và rồi người tiêu dùng giảm bớt việc mua như thế nhà sản xuất sau đó sẽ gặp khó” - anh Tuấn giãi bày.  Theo kế hoạch, đến cuối năm nay lượng gà thương phẩm xuất chuồng của Bình Minh sẽ cung cấp cho thị trường khoảng 150 ngàn con/tuần.

Vân Nam

 

 

.
.
;
.
.